OTP là gì? 3 Loại thường được sử dụng phổ biến trong OTP

Bước cuối cùng khi giao dịch trực tuyến, bạn sẽ được ngân hàng yêu cầu nhập mã OTP để xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ mã OTP trên điện thoại di động là gì chưa? Có lưu ý gì cho loại mã OTP này không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về Digitalfuture qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Pass có nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Đây là loại mã xác nhận giao dịch trực tuyến thường được sử dụng trong ngân hàng hoặc các ứng dụng tài chính khác. OTP có thể chứa ký tự chữ và số hoặc cả ký tự chữ và số.

Mã OTP chỉ được sử dụng một lần và có thời lượng rất ngắn (trong vòng 30 giây – 2 phút) nhằm nâng cao tính bảo mật cho người dùng.

Tìm hiểu ngay mã OTP là gì
Tìm hiểu ngay mã OTP là gì

2. Có mấy loại mã OTP

Hiện nay chúng ta thường thấy có 3 loại mã OTP phổ biến sau:

SMS OTP

Loại mã này phổ biến trong giao dịch hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều sử dụng hình thức này. Theo đó, khi đăng ký tài khoản, mở thẻ, giao dịch trực tuyến,… bạn sẽ nhận được mã OTP qua tin nhắn và nhập mã OTP này theo yêu cầu như bước xác nhận cuối cùng.

Tìm Hiểu Thêm  Cách tải Minecraft nhanh nhất - Chơi game ngay & luôn!
Loại mã OTP qua tin nhắn của điện thoại
Loại mã OTP qua tin nhắn của điện thoại

Mã thông báo

Token là thiết bị điện tử tạo mã OTP mà không cần sử dụng internet. Bạn sẽ nhận được thiết bị này khi mở tài khoản thanh toán ngân hàng. Hiện nay, bảo mật Token được nhiều ngân hàng cung cấp, tuy nhiên khách hàng cần phải trả thêm phí xử lý khi sử dụng dịch vụ này.

OTP thông minh

Smart OTP có thể sử dụng được trên cả điện thoại Android hoặc điện thoại Xiaomi và iPhone thường dùng để đăng ký, kích hoạt tài khoản. Smart OTP tích hợp nhiều tính năng giữa SMS OTP và Token. Loại mã này ngày càng được sử dụng nhiều vì tính bảo mật tuyệt đối. Trong tương lai, nó có thể thay thế SMS OTP.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP là gì. Đừng quên theo dõi Digitalfuture ngay để cập nhập nhanh chóng nhất những thông tin hữu ích về cuộc sống nhé.

Scroll to Top