14/4 Là ngày gì? Giải mã ý nghĩa của ngày lễ độc đáo này

Ngày Valentine, một ngày lễ tình nhân được du nhập từ phương Tây, đang dần trở nên phổ biến đối với nhiều người trẻ Việt Nam. Ngoài ngày Valentine chính thức là 14/2, còn có hai ngày khác là Valentine Trắng vào ngày 14/3 và Valentine Đen vào ngày 14/4. Bài viết dưới đây cùng với Digital Future sẽ phân tích ý nghĩa và sự khác biệt của các ngày Valentine hàng năm.

Ngày 14 tháng 4 là ngày gì? 

Valentine đen là ngày dành riêng cho những người độc thân hoặc những người vẫn đang tìm kiếm khoảnh khắc cho riêng mình. Vào ngày này, những người “cô đơn” sẽ quây quần bên nhau vui chơi, ăn uống. 

Valentine đen sẽ rơi vào ngày 14/4 hàng năm, 2 tháng sau Valentine Đỏ và 1 tháng sau Valentine Trắng. Theo đó, ngày 14/4 là ngày Valentine đen.

14/4 Là ngày gì? Đây ngày lễ dành riêng cho người độc thân
14/4 Là ngày gì? Đây ngày lễ dành riêng cho người độc thân

Ngày 14 tháng 4 có phải là ngày lễ lớn ở nước ta không?

Căn cứ quy định tại Điều 4 Nghị định 145/2013/ND-CP quy định các ngày lễ lớn trong nước như sau:

Các ngày lễ lớn trong nước bao gồm:

Tết Nguyên đán (ngày 1 tháng Giêng âm lịch).

Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930).

Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước (30/4/1975).

Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954).

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890).

Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945).

Theo đó, nước ta có 7 ngày lễ lớn kể trên. Vì vậy, ngày 14/4/2024 không phải là ngày lễ lớn ở nước ta.

Tìm Hiểu Thêm  Top 15 những ngành nghề lương cao cho nữ hot nhất 2024
14/4 Không phải ngày lễ lớn ở nước ta
14/4 Không phải ngày lễ lớn ở nước ta

Làm thế nào để chứng minh rằng bạn độc thân?

Để chứng minh rằng bạn độc thân, công dân có thể sử dụng Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

Theo đó, Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là Giấy chứng nhận độc thân là một trong những giấy tờ cần thiết khi muốn xác định tình trạng hôn nhân của một công dân như độc thân, đã kết hôn, đã ly hôn, …

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam, nữ khi kết hôn với nhau không được thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn. Theo đó, khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015/ND-CP nêu rõ:

Để đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III Nghị định này.

Như vậy, khi muốn kết hôn, nam, nữ đều phải chứng minh mình còn độc thân bằng cách xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu tặng quà cho người yêu vào ngày Valentine đen 2024, liệu bạn có lấy lại được không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, quà tặng là một loại tài sản và tặng quà Valentine Đen 2024 được coi là một loại giao dịch dân sự. Trong đó:

– Trường hợp quà Valentine Đen 2024 là tài sản di chuyển, bất động sản bao gồm những món quà sau: đồng hồ, túi xách, trang sức, quần áo, ô tô,…

Căn cứ quy định tại Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho là động sản như sau:

Tặng cho tài sản di chuyển

  • Hợp đồng tặng cho tài sản là động sản có hiệu lực kể từ thời điểm người nhận tài sản nhận tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  • Đối với tài sản là động sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.
Tìm Hiểu Thêm  Cách chụp ảnh màn hình trên Samsung nhanh như chớp cho mọi dòng máy

Như vậy, trong trường hợp quà tặng Valentine 2024 là đồng hồ, túi xách, trang sức, quần áo… thì những tài sản này sẽ thuộc quyền sở hữu của người nhận ngay tại thời điểm tặng quà. Người tặng sẽ không thể lấy lại được món quà.

Đối với những tài sản cần phải đăng ký quyền sở hữu như xe máy, ô tô… thì quyền sở hữu của người nhận sẽ được xác lập sau khi hoàn tất việc đăng ký.

Theo đó, nếu muốn nhận lại quà Valentine, người tặng phải nhận quà trước thời gian đăng ký. Sau thời gian này quà tặng sẽ không được lấy lại.

– Trường hợp quà Valentine đen là bất động sản:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015, bất động sản bao gồm:

  • Đất đai
  • Nhà, công trình gắn liền với đất;
  • Tài sản khác gắn liền với đất, nhà, công trình xây dựng;

Các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Khi tặng quà Valentine là bất động sản, căn cứ quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Tặng bất động sản

  • Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký nếu bất động sản đó phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
  • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; Trường hợp bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển nhượng tài sản.
Tìm Hiểu Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách làm sinh tố bơ thơm ngon tại nhà

Theo đó, tương tự như động sản, quà Valentine là bất động sản. Nếu phải đăng ký thì nó sẽ thuộc về người nhận tại thời điểm đăng ký. Nếu bất động sản không cần phải đăng ký thì tại thời điểm tặng cho, người được tặng đã trở thành chủ sở hữu và không có quyền đòi lại.

Sự khác biệt giữa bất động sản và động sản Quà tặng lễ tình nhân là quà tặng bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.

– Trường hợp quà tặng Valentine Đen 2024 có điều kiện kèm theo

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 về việc tặng cho tài sản có điều kiện, bên tặng có quyền đòi lại tài sản được tặng trong trường hợp bên nhận phải thực hiện nghĩa vụ của mình sau khi nhận được quà tặng mà người nhận không tuân thủ các điều kiện do nhà tài trợ đặt ra.

Giải đáp quà tặng Valentine Đen 2024 có lấy lại được không
Giải đáp quà tặng Valentine Đen 2024 có lấy lại được không

Bài viết trên đây, Digital Future đã giải thích chi tiết rõ ràng về 14/4 ngày gì. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Digital Future để được hỗ trợ nhé!

Scroll to Top