FYP là gì? Cách để video của bạn lên xu hướng TikTok

TikTok hiện là nền tảng giải trí hot nhất trên thiết bị di động, không chỉ thu hút hàng triệu người dùng mà còn là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà sáng tạo nội dung. Đối với những người sáng tạo nội dung trên TikTok, việc hiểu thuật toán của nền tảng sẽ giúp video dễ trở thành xu hướng hơn. 

Và FYP là một loại thuật toán được nhiều người sáng tạo nội dung quan tâm. Vậy FYP trên TikTok là gì và lợi ích ra sao? Hãy cùng Digital Future tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu FYP trên TikTok là gì?

FYP là viết tắt của For You Page (trang dành cho bạn). Đây là thuật toán TikTok tìm kiếm các video phù hợp và tạo xu hướng cho chúng trên trang Dành cho bạn, dựa trên các video mà người dùng đã xem và tương tác trước đó.

Với thuật toán FYP, For You Page của mỗi người sẽ được cá nhân hóa, không ai giống ai, giúp mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng Tiktok.

Tìm hiểu về FYP là gì
Tìm hiểu về FYP là gì

Thuật toán FYP mang lại lợi ích gì cho người sáng tạo?

Những lợi ích mà thuật toán FYP của Tik Tok mang lại bao gồm: Khi video của bạn được TikTok đề xuất sẽ thu được lượng tương tác cực lớn chỉ trong thời gian ngắn. Nội dung của bạn sẽ được nhiều người biết đến và số lượt chia sẻ, lượt thích, lượt theo dõi cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tìm Hiểu Thêm  Kredivo là gì? Ứng dụng mua sắm thông minh không lãi suất

Khi nội dung của bạn trở nên lan truyền và được nhiều người tin tưởng, các thương hiệu sẽ bắt đầu chú ý đến bạn và đề nghị hợp tác quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của họ. Thông qua sự hợp tác này, bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập và đây cũng là cách mà nhiều TikToker làm hiện nay.

Video chất lượng, có lượng người theo dõi và lượt xem cao sẽ giúp bạn bật tính năng kiếm tiền trên TikTok. Tuy Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được bật tính năng kiếm tiền nhưng bạn vẫn có thể bật tính năng này theo 2 cách.

Đối với những người sáng tạo nội dung đa kênh, bạn có thể tận dụng lượng tương tác trên TikTok để hướng người xem đến các nền tảng khác như Facebook, Instagram, Website,… để trải nghiệm đầy đủ nội dung bạn làm.

Nội dung được lan tỏa nhờ thuật toán FYP
Nội dung được lan tỏa nhờ thuật toán FYP

Thuật toán FYP hoạt động như thế nào trên nền tảng TikTok

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thuật toán FYP. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung, đừng bỏ qua những yếu tố này để giúp video của bạn trở thành xu hướng.

Tương tác người dùng

FYP hoạt động dựa trên hành vi của người dùng, chẳng hạn như lượt thích, lượt chia sẻ hoặc thời gian xem video. Qua đó, TikTok sẽ biết người dùng thích những loại nội dung nào và đề xuất những video có nội dung tương tự trên trang For You. 

Tìm Hiểu Thêm  Khám phá ngay thủ đô các nước Châu Âu

Nếu video của bạn nhận được phản hồi tích cực, TikTok sẽ phân phối video đến nhiều người dùng hơn.

Thông tin video

Bên cạnh sự tương tác của người dùng, các thông tin video như âm thanh, hiệu ứng, hashtag, chủ đề thịnh hành và chú thích cũng là những yếu tố mà thuật toán TikTok dựa vào để đánh giá video của bạn.

Cài đặt thiết bị và tài khoản

Cài đặt mà thuật toán FYP sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất bao gồm tùy chọn ngôn ngữ – quốc gia, thiết bị được sử dụng và danh mục sở thích của bạn với tư cách là người dùng mới.

Video được thuật toán FYP đề xuất như thế nào?

Để tăng cơ hội được thuật toán FYP đề xuất, dưới đây là 6 điều bạn cần chú ý:

Nội dung video hữu ích, có tính sáng tạo mới mẻ, không sao chép từ người khác và không phản cảm sẽ thu hút nhiều người xem, tăng khả năng trở thành xu hướng. Bên cạnh đó, chất lượng video cũng phải thực sự sắc nét và chính xác.

Nhạc nhúng trong video trên TikTok cũng ảnh hưởng đến đề xuất của thuật toán. Theo đó, bạn nên chọn những bản nhạc phổ biến và được nhiều người sử dụng trên nền tảng này.

Việc gắn thẻ hashtag sẽ giúp người dùng tìm kiếm video dễ dàng hơn và TikTok cũng thường nhóm các video có cùng hashtag lại với nhau. Bạn nên chọn hashtag phù hợp với nội dung, tag từ khóa chính trong caption của video.

Tìm Hiểu Thêm  Tìm hiểu chi tiết về vitamin e có tác dụng gì

Chọn thời điểm đăng video có nhiều lượt xem sẽ giúp video của bạn được nhiều người tương tác hơn. Bạn có thể xác định thời gian đăng video thông qua công cụ phân tích khung thời gian tương tác nhiều nhất, dựa trên các video trước đây của bạn.

Trong phần chú thích video, bạn nên ghi chú ngắn gọn nội dung của mình sao cho thú vị, hấp dẫn để thu hút nhiều người xem và tương tác trong phần bình luận hơn.

Nội dung bạn tạo cần tuân thủ các quy định của TikTok. Đừng vi phạm chính sách điều khoản chỉ để thu hút lượt xem vì TikTok sẽ hạn chế hoặc xóa vĩnh viễn tài khoản của bạn.

Nội dung Tiktok cần mang hữu ích đến người dùng
Nội dung Tiktok cần mang hữu ích đến người dùng

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi FYP trên TikTok là gì cũng như lợi ích cũng như cách vận hành của thuật toán này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán FYP và tạo nội dung hữu ích trên TikTok

Scroll to Top