Nhạy cảm là gì? Cách chữa lành cảm xúc hiệu quả

Nếu bạn nhận thấy mình là một người quá đa cảm và muốn tìm một định nghĩa rõ ràng hơn cho mình hoặc bạn đang tìm cách để hiểu những người nhạy cảm, có thể bạn nên đọc bài viết sau đây của Digitalfuture.

Thế nào là người nhạy cảm?

Người nhạy cảm là người có xu hướng cảm nhận mạnh mẽ về mọi thứ, từ cảm xúc, cử chỉ của người khác, của chính họ cho đến những gì đang diễn ra xung quanh họ. Họ dễ bị kích động và có xu hướng phản ứng nhanh chóng và sâu sắc với những điều có thể hoàn toàn bình thường.

Một số người nói rằng nhạy cảm có nghĩa là thường xuyên khóc. Đối với một số người khác, “nhạy cảm” lại mang ý nghĩa tiêu cực vì những người này bị coi là coi trọng vấn đề và “xé việc nhỏ thành việc lớn”.

Tìm hiểu nhạy cảm là gì
Tìm hiểu nhạy cảm là gì

Lý do dẫn đến tình trạng nhạy cảm quá mức

Nguyên nhân gây nhạy cảm quá mức có thể đến từ:

 • Di truyền học
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Sự thua kém
 • Suy nghĩ tiêu cực
 • Chủ nghĩa hoàn hảo
 • Chấn thương tâm lý từ quá khứ
 • Đã quen được chiều chuộng

Nói chung, khi bạn tự ti, sức khỏe tinh thần kém, có “bóng ma tâm lý” hoặc có yêu cầu quá cao đối với cuộc sống xung quanh, bạn có thể có một tính cách quá nhạy cảm.

Một số người có thể được che chở, chiều chuộng khi còn nhỏ nên khi lớn lên họ ít tiếp xúc và không có khả năng đánh giá mọi việc từ góc độ đa chiều. Điều này dẫn đến phản ứng thái quá trước những sự kiện về cơ bản là không nghiêm trọng.

Ưu thế của người nhạy cảm

Sự nhạy cảm có thể mang lại một số điểm mạnh trong cuộc sống, công việc và học tập.

Con mắt quan sát tốt và giàu cảm thông

Những người nhạy cảm có khả năng quan sát khá nhạy bén nên họ sẽ để ý đến những chi tiết nhỏ nhất và những thay đổi ở người khác.

Và những người nhạy cảm có tốt không? Câu trả lời là có, bởi họ dễ hiểu và thông cảm với người khác như thể chính họ cũng đang trải qua những cảm xúc đó.

Chính vì vậy họ có thể là những người rất chu đáo và được nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân yêu mến.

Tìm Hiểu Thêm  5555 Có ý nghĩa gì? Giải mã thông điệp ẩn chứa trong 5555
Người nhạy cảm có con mắt quan sát tốt và giàu cảm thông
Người nhạy cảm có con mắt quan sát tốt và giàu cảm thông

Kỹ năng xã hội, làm việc nhóm tốt

Cũng với những đặc điểm trên, họ thường biết cách xoay chuyển tình thế với những người có tính cách khác nhau.

Càng tinh tế và linh hoạt thì họ càng có nhiều khả năng trở thành nhà quản lý, nhà đàm phán và nhà lãnh đạo xuất sắc.

Các giác quan nhạy cảm

Chúng ta có thể nhận thấy những đặc điểm nào khác ở những người nhạy cảm? Họ nhạy cảm với âm thanh và hoạt động diễn ra xung quanh. Vì vậy, thông thường, họ tránh đến những nơi hoặc môi trường đông người có nhiều tác nhân kích thích cảm xúc.

Ngoài ra, họ có thể cảm nhận được liệu một môi trường nhất định có năng lượng tích cực hay tiêu cực. Trong một số bối cảnh, đặc điểm này giúp họ tự vệ khi cảm thấy nguy hiểm đang rình rập.

Điểm trừ khi quá nhạy cảm

Để biết cách bớt nhạy cảm hơn, bạn cũng nên hiểu rõ mặt tiêu cực mà đặc điểm tính cách này mang lại

Dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác

Một khi bạn có cảm giác mạnh mẽ về mọi thứ xung quanh mình, bạn sẽ có xu hướng xem xét kỹ lưỡng những gì đã xảy ra. Bạn có thể chia sẻ niềm vui với người khác, đồng thời dễ dàng cảm thấy gánh nặng trong bầu không khí căng thẳng và u ám.

Đó là lý do tại sao bản đồ cảm xúc của bạn cứ lên xuống liên tục như một chuyến đi trong công viên giải trí.

Thường lo lắng, suy nghĩ nhiều

Bên cạnh mặt tốt là thông cảm, sự nhạy cảm cũng mang lại mặt trái cho những người nhạy cảm.

Đôi khi, chỉ một thay đổi nhỏ nhất trong biểu hiện của một người cũng có thể khiến bạn tự hỏi mình đã sai ở đâu. Từ đó, bạn dần suy nghĩ quá nhiều về mọi chuyện, thậm chí có xu hướng đổ lỗi cho người khác, vì bạn cho rằng mình không làm gì sai nhưng người đó lại có thái độ không tốt với bạn.

Nói một cách nhẹ nhàng, đây là xu hướng coi trọng mọi vấn đề. Nhưng nếu điều đó xảy ra quá thường xuyên thì vô tình bạn đã quen với việc đóng vai nạn nhân.

Thường khó chấp nhận những lời chỉ trích

Đối với những người nhạy cảm, những lời chỉ trích, đôi khi chỉ là những lời góp ý, có thể dễ dàng chạm đến niềm tự hào và tổn thương của họ.

So với những người khác, họ có thể giữ những câu nói này trong lòng mãi mãi và không chịu buông bỏ dù sự việc đã xảy ra nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều năm trước.

Dễ mệt mỏi và quá tải

Vì phải đối mặt với cảm xúc của chính mình và của người khác nên họ dễ rơi vào trạng thái quá tải, lo lắng kéo dài

Chẳng hạn, trong môi trường làm việc, học tập, họ dễ bị căng thẳng khi có áp lực hoặc không khí hỗn loạn, thiếu trật tự, không tuân theo quy trình mà họ mong muốn.

Tìm Hiểu Thêm  FYP là gì? Cách để video của bạn lên xu hướng TikTok

Cảm thấy lạc lõng

Khi quá nhạy cảm, bạn sẽ không cảm thấy mình thuộc về bất kỳ môi trường hay nhóm nào.

Nghĩ đến việc lạc lõng có thể khiến bạn tự động tạo khoảng cách với một nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp dù hai người rất thân thiết. Cách né tránh tổn thương này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội phát triển các mối quan hệ xung quanh cũng như cơ hội thăng tiến trong môi trường làm việc.

Nếu những tình trạng này kéo dài mà không được điều trị, bạn có thể bị trầm cảm và rối loạn lo âu trong tương lai gần.

Cách chữa lành cảm xúc cho những người rất nhạy cảm

Vậy làm thế nào chúng ta có thể bớt nhạy cảm hơn? Nếu bạn đã quá mệt mỏi với tình trạng này thì dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo và thực hiện từng bước:

Đừng đặt mình vào trung tâm của các cuộc tấn công

Suy nghĩ những gì người ta nói đều hướng vào mình chính là nguyên nhân khiến tâm lý của những người vốn đã nhạy cảm lại càng trở nên nặng nề hơn, thậm chí vô cùng khó giải thích.

Nguyên nhân của sự thiên lệch nhận thức này xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, sự thiếu tự tin sâu sắc và tâm lý chú ý quá nhiều đến ý kiến ​​​​của người khác.

Vì vậy, để giảm bớt sự tủi thân vì những điều tầm thường, bạn nên cân nhắc xem liệu mình có đang suy luận từ những gì người khác nói hay không. Có thể họ chỉ đơn giản là chia sẻ quan điểm của mình chứ không chĩa mũi dùi vào bạn để chế nhạo hay chỉ trích bạn.

Rèn luyện suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn yêu bản thân hơn và giảm thiểu khả năng bạn vô tình bẻ cong ý định trong lời nói của những người xung quanh, vô tình gây ra những xích mích không đáng có.

Học cách chấp nhận ý kiến

Khó khăn trong việc chấp nhận những lời chỉ trích hoặc phản hồi là nguyên nhân khiến bạn không thể trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Vậy làm thế nào để bớt nhạy cảm hơn trong trường hợp này?

Đầu tiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa lời chỉ trích và phản hồi có thiện chí. Khi bạn nhận được phản hồi đi ngược lại với những gì bạn tin tưởng, hãy ưu tiên xem xét liệu việc làm theo ý kiến ​​của người khác có giúp bạn tiến bộ hay không.

Với những người thực sự có ý nghĩa với bạn và đưa ra ý kiến ​​​​của họ chỉ để hạ bệ bạn, bạn không nên giữ mối hận thù trong lòng.

Bằng cách bỏ qua những năng lượng tiêu cực này, bạn sẽ trở nên trưởng thành hơn và dành nhiều thời gian quý giá hơn cho những người và những điều bạn yêu thích.

Học cách tự lập

Đặc điểm chung của những người rất nhạy cảm là sự phụ thuộc về mặt cảm xúc vào người khác. Điều này dẫn đến việc nghi ngờ giá trị của bản thân mỗi khi người kia không có đủ thời gian bên mình, giúp họ vượt qua khó khăn tâm lý.

Tìm Hiểu Thêm  Spaylater Là Gì? Mua Sắm Thông Minh, Thanh Toán Tiện Lợi

Sự thật là khi chúng ta lớn lên, mỗi cá nhân đều có nhiều trách nhiệm phải gánh vác hơn.

Nếu bạn đã từng nghe câu nói “Mỗi cây một bông, mỗi nhà một cảnh” thì bạn sẽ hiểu rằng không chỉ bạn mà những người xung quanh cũng có những câu chuyện, những khó khăn riêng cần phải đối mặt.

Có một người thân thiết bên cạnh khi tinh thần bất ổn là một điều may mắn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cuối cùng, người duy nhất hiểu được bạn muốn gì và cần gì chính là chính bạn.

Hãy cho bản thân một chút thời gian yên tĩnh

Sự im lặng ở đây chính là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy quá bị kích thích bởi các yếu tố như công việc, học tập, các mối quan hệ,…

Để cân bằng cảm xúc, bạn có thể tham khảo một số hoạt động như:

 • Tránh những nơi ồn ào, đông người
 • Làm những việc bạn thích (xem phim, vẽ, nghe nhạc, trồng cây, dọn dẹp, v.v.)
 • Đi đến những nơi xoa dịu tâm hồn
 • Thiền
 • Hãy tạm dừng công việc đang khiến bạn quá tải, v.v.
Gác lại mọi thứ và tạo không gian yên tĩnh cho mình
Gác lại mọi thứ và tạo không gian yên tĩnh cho mình

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Cũng giống như hạnh phúc đến từ việc hài lòng với những gì mình có, bạn hoàn toàn có thể khiến môi trường xung quanh mình trở nên lành mạnh hơn.

Một trong những cách để không quá nhạy cảm là loại bỏ những điều khiến bạn khó chịu. Ví dụ đơn giản: bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn khi ngôi nhà quen thuộc của bạn sạch sẽ, ngăn nắp.

Đừng quên nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, mua nến thơm, đèn ngủ, sắp xếp những đồ dùng thường xuyên sử dụng một cách hợp lý, v.v.

Chỉ khi cuộc sống cá nhân hạnh phúc, bạn mới có thể cân bằng được với công việc, không trở nên quá nhạy cảm và “xù lông” trước những tình huống lẽ ra có thể xử lý nhẹ nhàng hơn.

Lời kết

Nhạy cảm không phải là một tính cách xấu. Sở hữu đặc điểm này có nghĩa là bạn là người tinh tế, chu đáo và đồng cảm. Tuy nhiên, chúng ta không nên để sự nhạy cảm này vượt quá giới hạn và biến thành tâm lý hay suy đoán bất cứ lúc nào.

Hy vọng với bài viết “nhạy cảm là gì” của Digitalfuture, bạn sẽ biết cách vượt qua cơn bão cảm xúc của chính mình và trở thành người tự tin hơn, trưởng thành hơn về mọi mặt.

Scroll to Top