Giải đáp: Cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước

Để cúng đêm giao thừa, các gia đình tổ chức hai lễ cúng trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên thờ cúng ở đâu trước.

Lễ cúng giao thừa được thực hiện vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới âm lịch. Lễ cúng giao thừa năm Bính Tý 2024 cần tiến hành vào giờ Tý (lúc 23h), thời điểm tốt nhất là vào giờ chính Tý (0h) và kết thúc trước 1h sáng ngày ngày đầu tiên của năm mới.

Đây là lễ cúng đặc biệt quan trọng để các gia đình cầu bình an, may mắn, thịnh vượng và xua tan những khó khăn, xui xẻo trong năm sắp tới.

Theo phong tục, để cúng trong đêm giao thừa, gia đình cần chuẩn bị hai lễ, một trong nhà và một ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên đón giao thừa ở ngoài trời hay trong nhà trước là đúng.

Thờ cúng đêm giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo tín ngưỡng của người Việt, mỗi năm sẽ có những vị thần khác nhau cai trị hạ giới. Vào cuối một năm, các vị thần cũ sẽ bàn giao công việc của mình cho các vị thần mới và cứ 12 năm họ sẽ luân phiên làm việc.

Tìm Hiểu Thêm  Tìm hiểu chi tiết về vitamin e có tác dụng gì

Đêm giao thừa, các quan chức bàn giao công việc điều hành trong năm cho nhau. Khi đó họ đi thanh tra hạ giới, vội vàng không kịp vào trong nhà nên lễ vật dâng lên các vị quan này thường được đặt ở ngoài trời, gần cửa chính mỗi nhà.

Gia chủ cần thực hiện cúng đêm giao thừa ngoài trời trước tiên để “tống cựu nghinh tân”, tiễn biệt các vị thần năm cũ và chào đón những vị thần mới. Sau khi cúng đêm giao thừa ở bên ngoài, gia chủ làm lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà.

Lưu ý, đối với nhiều gia đình sống ở chung cư, do không gian hạn chế nên việc cúng chỉ cần thực hiện trong nhà chứ không nhất thiết phải thực hiện ngoài trời. Nếu gia đình có nhu cầu đón giao thừa ngoài trời thì nên xuống dưới sân chung cư chứ không nên lên lầu.

Việc thờ cúng ngoài trời đòi hỏi không gian giữa trời và đất nên lễ vật cần đặt sát mặt đất. Nếu thờ ở ban công chung cư thì không gian thờ quá xa mặt đất nên không thể gọi là thờ ngoài trời.

Trả lời câu hỏi cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước
Trả lời câu hỏi cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước

Mâm cúng đêm giao thừa Giáp Thìn 2024 nên có gì?

Cần chuẩn bị hai lễ vật cúng giao thừa bao gồm:

Mâm cúng đêm giao thừa ngoài trời

Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa có thể là cúng mặn hoặc cúng chay tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và sẽ được chuẩn bị theo cách khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng không thể thiếu lá trầu, hoa quả, chén nước, rượu. .

Tìm Hiểu Thêm  Đối lưu là gì? Phân loại và ứng dụng đối lưu ở trong cuộc sống

Bàn tiệc mặn bao gồm: Gà trống may mắn, bánh chưng, xôi gấc, nem giò heo, đĩa hoa quả, đĩa cơm, đĩa muối, rượu, nước, hoa, đèn, hương.

Bàn tiệc chay bao gồm: Lon bia/nước ngọt, bánh kẹo, xôi, hoa, đĩa trái cây, đèn/nến, trầu cau, hương, rượu, nước, đĩa muối, đĩa cơm.

Ngoài ra, trong lễ cúng giao thừa, gia chủ còn có thể chuẩn bị tiền vàng mã và mũ của vua Hạnh Đại vương.

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng ngoài trời 
Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng ngoài trời

Mâm cúng đêm giao thừa tại nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa tại nhà sẽ được chuẩn bị đầy đủ hơn và các món ăn khác nhau sẽ được chuẩn bị tùy theo vùng miền.

Bữa cơm miền Bắc thường được tính theo bát, đĩa gồm 4 bát và 4 đĩa. Nếu tiệc lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. Bữa cơm thường có các món sau: Móng giò hầm măng, bì heo trộn, canh rau mầm, miến nấu với lòng gà, xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, lạp xưởng, lạp xưởng xào, gỏi và hành ngâm.

Bữa cơm miền Trung bao gồm các món ăn truyền thống của miền Trung như dưa chua, lạp xưởng, thịt đông, gà xào rau răm, thịt lợn luộc, bát măng khô ninh nhừ, bát bún, cá chiên hoặc chả ram.

Mâm cúng ở miền Nam có phần đơn giản hơn. Do thời tiết miền Nam chủ yếu là nắng nóng nên phong tục bày mâm cúng trong ngày lễ của người dân miền Nam thường ưu tiên các món ăn nguội như canh mướp đắng nhồi thịt, canh măng, thịt om hạt vịt, nem, kiệu củ, v.v… Bánh tét…

Tìm Hiểu Thêm  Bia Tiger bao nhiêu 1 thùng? Cập nhật chi tiết từng loại

Lưu ý: đối với gà luộc, gia chủ cần chọn gà trống mới gáy, chưa nuôi gà mái, khỏe mạnh, mỏ vàng, mào cờ, chân gà màu vàng.

Mâm cúng trong nhà đêm giao thừa
Mâm cúng trong nhà đêm giao thừa

Bài viết trên đây, Digital Future đã giải đáp chi tiết cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước. Theo dõi Digitalfuture mỗi ngày để cập nhập những thông tin hữu ích về cuộc sống.

Scroll to Top