Mã QR ngân hàng: Giải pháp thanh toán tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt được biết đến rộng rãi với nhiều hình thức như quẹt thẻ ngân hàng, quét mã QR, chuyển tiền… Đặc biệt, việc sử dụng mã QR trong giao dịch thanh toán tại các cửa hàng đang trở nên phổ biến tiết kiệm thời gian và tăng tính minh bạch trong giao dịch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lấy và in mã QR ngân hàng. Hãy cùng Digital Future theo dõi bài viết để có được câu trả lời chính xác cho những thông tin trên và một số câu hỏi thường gặp khác về chi phí in mã QR.

Làm thế nào để lấy mã QR ngân hàng?

Mã QR ngân hàng là mã QR chứa thông tin giao dịch bao gồm số tài khoản, tên người thụ hưởng và tên ngân hàng người thụ hưởng. Mã QR ngân hàng dùng để nhận thanh toán được tạo trước trên ngân hàng kỹ thuật số của mỗi ngân hàng và mỗi mã QR chỉ tương ứng với một số tài khoản.

Người dùng có thể lấy mã QR để nhận thanh toán trực tiếp trên ngân hàng số theo hướng dẫn cơ bản dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào phần mềm ngân hàng số của ngân hàng và đăng nhập vào tài khoản.

Bước 2: Tìm biểu tượng QR/ Quét mã QR trên màn hình hệ thống

Bước 3: Chọn tùy chọn “My QR Code” hoặc nhập các thông tin cần thiết để tạo mã QR nhận thanh toán như số tài khoản nguồn, số tiền hoặc nội dung chuyển khoản.

Bước 4: Chọn lưu mã QR vào thư viện hoặc chọn “Chia sẻ” để có thể chia sẻ mã QR với người gửi tiền.

Tìm Hiểu Thêm  Xingtu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tải Và Sử Dụng Xingtu Đơn Giản

Lưu ý: Mỗi ngân hàng số sẽ có cách lấy mã QR để nhận thanh toán khác nhau. Khách hàng nên xem hướng dẫn chi tiết của từng ngân hàng để tham khảo chi tiết nhất.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang tách riêng mã QR biên nhận thanh toán cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp và khách hàng doanh nghiệp bán lẻ. Bạn có thể tham khảo cách tạo mã QR cá nhân hóa cho từng nhóm khách hàng ở trên để biết thêm chi tiết.

Hướng dẫn cách lấy mã QR đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn cách lấy mã QR đơn giản, nhanh chóng

In mã QR ngân hàng như thế nào?

Để in mã QR ngân hàng, người dùng có thể tự in hoặc đăng ký sử dụng bộ ấn phẩm QR được hiển thị từ ngân hàng (tuy nhiên chỉ áp dụng tại một số ngân hàng).

Người dùng tự in mã QR ngân hàng

Để tự in mã QR ngân hàng tại nhà, người dùng cần có ảnh mã QR biên nhận thanh toán lưu trực tiếp từ ngân hàng số hoặc ảnh chụp màn hình, sau đó kết nối với máy in, chọn khổ giấy và in. Sau khi in, bạn có thể cán mỏng hoặc mua tấm mica để lưu mã QR lâu hơn. Nếu không có máy in, bạn cần lưu mã QR ngân hàng, sau đó đến các tiệm in để in mã QR, chi phí dao động từ 1.000 – 10.000 đồng/bản (tùy chất lượng giấy).

Ngoài ra, hiện nay nhiều cửa hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada đều có dịch vụ in mã QR tài khoản ngân hàng theo yêu cầu. Khách hàng có thể lựa chọn in mã QR ngân hàng lên bàn làm việc bằng tấm mica, tấm gỗ với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, giá trung bình từ 50.000đ – 150.000đ/tấm.

Sử dụng bộ ấn phẩm QR từ ngân hàng

Để tiết kiệm chi phí in mã QR, nhiều người dùng lựa chọn sử dụng ấn phẩm biên nhận thanh toán QR hoặc nhãn dán từ ngân hàng. Đây thường là quà tặng dành cho khách hàng là chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp bán lẻ đã đăng ký giải pháp thanh toán qua mã QR ngân hàng, áp dụng tại một số ngân hàng hiện nay.

Tìm Hiểu Thêm  LTE là gì? Chìa khóa cho kỷ nguyên mạng di động mới

Hiện Techcombank là một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam cung cấp giải pháp nhận thanh toán QR cho cửa hàng và Doanh nghiệp bán lẻ hoàn toàn miễn phí. Khách hàng đăng ký giải pháp thanh toán QR của Techcombank sẽ được tặng bộ ấn phẩm hoặc nhãn dán QR desktop có thiết kế độc đáo, phù hợp với không gian và nhu cầu của cửa hàng.

Quà tặng sẽ được gửi đến địa chỉ cửa hàng đã đăng ký sau 7 ngày kể từ khi đăng ký trên Techcombank Mobile hoặc Techcombank Business.

Sử dụng bộ ấn phẩm QR từ ngân hàng để tiết kiệm chi phí
Sử dụng bộ ấn phẩm QR từ ngân hàng để tiết kiệm chi phí

In mã QR ngân hàng có mất phí không?

Người dùng chỉ phải trả phí nếu in mã QR tại cửa hàng in hoặc trả phí khi sử dụng dịch vụ thiết kế bảng mã QR để nhận thanh toán tại các nhà cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu ngân hàng in mã QR, khách hàng có thể phải trả thêm phí tùy theo quy định của ngân hàng.

Đối với khách hàng lựa chọn giải pháp thanh toán QR của Techcombank dành cho cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ, ngân hàng sẽ miễn toàn bộ chi phí tạo mã cũng như tặng bộ ấn phẩm gồm QR để bàn hoặc QR nhãn dán có thiết kế. thiết kế độc nhất.

Bạn cần lưu ý điều gì khi tự in mã QR ngân hàng?

Nếu bạn in mã QR ngân hàng của riêng mình, dưới đây là một số lưu ý cần thực hiện để đảm bảo bạn in mã QR biên nhận thanh toán chất lượng cao nhất:

  • Bạn nên in mã QR tĩnh vì đây là mã QR chứa thông tin thanh toán cố định bao gồm ngân hàng nhận tiền, số tài khoản và tên chủ tài khoản. Bạn có thể sử dụng nó trong tất cả các giao dịch nhận thanh toán mà không cần thay đổi thông tin.
  • Lưu hình ảnh ở định dạng PDF, .EPS, .SVG vì đây là 3 định dạng hình ảnh tốt nhất để in vì chúng có thể giữ nguyên bố cục, cấu trúc, phông chữ và định dạng văn bản trên tất cả các thiết bị.
  • Nên in kích thước mã QR từ khoảng 5 x 5cm để đảm bảo quét mã thành công ở mọi khoảng cách.
  • Kiểm tra chất lượng mã QR sau khi in để đảm bảo khả năng thanh toán. Nếu không scan được, bạn nên kiểm tra độ rõ nét của mực và hình ảnh để tránh gián đoạn giao dịch sau này.
  • Tránh để mã QR tiếp xúc với các chất lỏng như dầu mỡ, nước… Vì bản chất của giấy khi tiếp xúc với chất lỏng sẽ bị ố màu hoặc biến dạng. Nếu mã QR gặp tình trạng trên sẽ không đảm bảo tính ổn định của tính năng thanh toán.
  • Bảo quản mã QR trong bảng mica hoặc nhựa ép để bảo quản chất lượng tốt nhất, tránh bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường và giúp bạn tránh phải in lại nhiều lần.
Tìm Hiểu Thêm  Darling là gì? Sử dụng "Darling" đúng cách để thể hiện tình cảm
Một số lưu ý khi tự in mã QR ngân hàng
Một số lưu ý khi tự in mã QR ngân hàng

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách lấy mã QR và in mã QR ngân hàng cũng như một số lưu ý khi in mã QR tại nhà. Đặc biệt, chủ cửa hàng/chủ doanh nghiệp nên ưu tiên đăng ký giải pháp thanh toán QR cho cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ để sở hữu bộ ấn phẩm QR được hiển thị đẹp mắt.

Scroll to Top