Giải đáp uống yakult có tác dụng gì cho phụ nữ

Giai đoạn sau sinh là giai đoạn vô cùng khó khăn về mặt tâm lý đối với người mẹ do căng thẳng trong việc chăm sóc con, nội tiết tố thay đổi, thiếu ngủ…

Giai đoạn sau sinh là giai đoạn vô cùng khó khăn về mặt tâm lý đối với người mẹ do phải căng thẳng trong việc chăm sóc con, nội tiết tố thay đổi, thiếu ngủ… Khi đó, táo bón, trĩ là những bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ. Người phụ nữ sau khi chuyển dạ.

Giai đoạn sau sinh khiến mẹ luôn căng thẳng trong việc chăm sóc con
Giai đoạn sau sinh khiến mẹ luôn căng thẳng trong việc chăm sóc con

Mang thai có thể gây ra những bất tiện về thể chất và tâm lý cho phụ nữ. Những thay đổi về tình trạng sức khỏe là không giới hạn trong quá trình mang thai và vẫn tồn tại sau khi sinh con. Khoảng 6 tuần sau khi sinh là thời điểm thể trạng sinh lý của mẹ trở lại trạng thái như trước khi mang thai.

Giai đoạn này vô cùng khó khăn về mặt tâm lý đối với người mẹ do phải căng thẳng trong việc chăm sóc con, nội tiết tố thay đổi, thiếu ngủ… Khi đó, táo bón và bệnh trĩ là những bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ. sau khi sinh.

Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác động của thức uống sữa lên men Yakult có chứa vi khuẩn Lacticaseibacillus paracasei Hirota (*) (LcS) lên đặc điểm phân và tần suất đi cầu, các triệu chứng liên quan đến táo bón và chất lượng cuộc sống. sống chung với tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh.

Tìm Hiểu Thêm  Luộc trứng cút bao nhiêu phút? Mẹo luộc trứng cút dễ dàng, nhanh chóng

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã được tuyển dụng bởi tổ chức y tế Dịch vụ Khoa học Đời sống SGS ở Antwerp, Bỉ. 40 phụ nữ khỏe mạnh (độ tuổi 18-40) sinh con tự nhiên và có điểm đánh giá Bristol Stool bình thường trong quá trình mang thai và sinh nở được chọn ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm tiêu thụ 1 chai Yakult 65 ml chứa tối thiểu 6,5 tỷ vi khuẩn LcS mỗi ngày và nhóm dùng giả dược (có cùng khối lượng, giá trị dinh dưỡng, mùi và vị như Yakult nhưng không có vi khuẩn LcS trong thành phần) trong 6 tuần sau khi sinh.

Lợi khuẩn trong Yakult sẽ khiến mẹ sau sinh giảm táo bón
Lợi khuẩn trong Yakult sẽ khiến mẹ sau sinh giảm táo bón

Các đối tượng thử nghiệm điền vào nhật ký về thói quen đại tiện của họ bao gồm số lần đi tiêu, độ đặc của phân, tỷ lệ mắc bệnh trĩ và trả lời các câu hỏi về các triệu chứng liên quan đến táo bón. (PAC-SYM: Đánh giá bệnh nhân về triệu chứng táo bón – Frank và cộng sự, 1999) và chất lượng cuộc sống (PAC-QOL: Đánh giá chất lượng cuộc sống do táo bón – Marquis và cộng sự, 2005) trong thời gian nghiên cứu. Các kết quả thu thập được đánh giá bằng chương trình Mapi Research Trust (Lyon, Pháp).

Kết quả cho thấy nhóm sử dụng Yakult đạt điểm cao hơn về tổng điểm PAC-SYM (P=0,013), điểm riêng về các triệu chứng ở bụng (P=0,043) và các triệu chứng trực tràng (P=0,031). ), tỷ lệ hài lòng với cuộc sống PAC-QOL so với nhóm dùng giả dược. Ở nhóm dùng men vi sinh, có khoảng 2 đến 4 đối tượng mắc bệnh trĩ trong 3 tuần đầu thử nghiệm, con số này giảm dần xuống còn 1 vào tuần thứ 4 và không có ai mắc bệnh trĩ ở tuần 5 và 6.

Tìm Hiểu Thêm  Giải đáp chi tiết về hiện tượng mắt phải giật nữ hên hay xui

Ở nhóm dùng giả dược, trung bình là 1 người mắc bệnh trĩ. 4 đối tượng mắc bệnh trĩ lúc ban đầu và tình trạng này không cải thiện cho đến tuần thứ 6 của nghiên cứu. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ít nhất một lần trong 2 tuần ở nhóm uống sữa lên men (18,8%) cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược (56,1%, P=0,009). Không có thay đổi có ý nghĩa thống kê khi đánh giá đặc điểm phân và tần suất đi tiêu. Sản phẩm được thử nghiệm không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho đối tượng thử nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống thường xuyên sữa lên men Yakult chứa vi khuẩn LcS có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến táo bón, điều hòa thói quen đại tiện và giúp phụ nữ sớm phục hồi khi bị trĩ sau sinh. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong việc trình bày kết quả do thiết kế nghiên cứu (bao gồm thiếu một số dữ liệu cơ bản và cỡ mẫu nhỏ), vì vậy sẽ cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận. hiệu quả.

Scroll to Top