Giải đáp thắc mắc “Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì”

Bạn đang thắc mắc về trình độ chuyên môn của bác sĩ? Vậy bác sĩ chuyên khoa 2 là gì? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng Digitalfuture.

Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì

– Các bằng cấp chuyên ngành trong lĩnh vực y tế bao gồm:

+ Bằng chuyên ngành cấp I

+ Bằng chuyên ngành cấp II

+ Giấy xác nhận nội trú của bệnh viện

Bằng tốt nghiệp ghi rõ ngành đào tạo, phương pháp đào tạo và phân loại kết quả học tập của người có bằng.

– Bằng chuyên khoa cấp I, bằng chuyên khoa cấp II, bằng bác sĩ nội trú bệnh viện là bằng cấp pháp luật xác nhận trình độ chuyên môn sau đại học về lĩnh vực y tế đối với người được đào tạo trong lĩnh vực y tế. Quy chế đào tạo được ban hành kèm theo các Quyết định 1635/2001/QD-BYT, 1636/2001/QD-BYT và 1637/2001/QD-BYT ngày 25/5/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Chức danh của người tốt nghiệp chuyên ngành sau đại học thuộc lĩnh vực y tế là Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Dược sĩ chuyên khoa cấp I, Bác sĩ chuyên khoa cấp II, Dược sĩ chuyên khoa cấp II, Bác sĩ nội trú bệnh viện.

Như vậy, bác sĩ chuyên khoa 2 là người được cấp bằng chuyên khoa cấp I sau khi hoàn thành khóa đào tạo theo Quy chế đào tạo ban hành kèm theo Quyết định 1635/2001/QD-BYT, 1636/2001/QD-BYT và 1637/2001/ QD-BYT ngày 25 tháng 5 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tìm Hiểu Thêm  Kích thước A4 là bao nhiêu? Cách chọn khổ giấy A4 trong Word

Cơ sở pháp lý: Quy định về cấp bằng chuyên khoa cấp I, bằng chuyên khoa cấp II, bằng bác sĩ nội trú bệnh viện lĩnh vực y tế ban hành kèm theo Quyết định 4306/2003/QD-MOH.

Tìm hiểu về bác sĩ chuyên khoa 2 là gì
Tìm hiểu về bác sĩ chuyên khoa 2 là gì

Quá trình trở thành bác sĩ chuyên khoa 2

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đã là bác sĩ chuyên khoa 1 hoặc có bằng thạc sĩ đăng ký đúng ngành/chuyên khoa đã được đào tạo chuyên khoa 1, thạc sĩ.

Thâm niên nghề nghiệp: Phải tốt nghiệp chuyên khoa 1 hoặc có thời gian làm việc 36 tháng sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và có chứng chỉ hành nghề y (áp dụng đối với các ngành yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề).

Điều kiện để trở thành bác sĩ chuyên khoa 2
Điều kiện để trở thành bác sĩ chuyên khoa 2

Chuyển đổi từ bằng chuyên ngành thứ hai sang bằng tiến sĩ

Người có bằng chuyên khoa cấp II (bằng chuyên khoa cấp 2) muốn chuyển tiếp lên học vị tiến sĩ y khoa, dược học phải đáp ứng các điều kiện sau:

Chuyên ngành cấp bằng chuyên khoa cấp II phù hợp với chuyên ngành bác sĩ y khoa, dược sĩ mà bạn muốn chuyển đổi.

Có công văn của cơ quan quản lý nhân sự cử bạn đi chuyển trường.

Đáp ứng yêu cầu cơ bản, nền tảng của môn học và bảo vệ đề cương trong kỳ thi tuyển sinh tiến sĩ hàng năm do cơ sở đào tạo sau đại học có chuyên ngành đào tạo tiến sĩ tương ứng tổ chức và được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đào tạo đưa ra quyết định công nhận sinh viên tốt nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm  Locket Là Gì? Tìm Hiểu Ngay Mạng Xã Hội Gây Sốt Giới Trẻ

Hoàn thành các học phần còn thiếu trong chương trình đào tạo tiến sĩ và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y dược theo quy chế đào tạo sau đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình các môn học bổ sung cho từng chuyên ngành đào tạo do cơ sở đào tạo xây dựng và được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Chuyển đổi từ bằng tiến sĩ sang bằng bác sĩ chuyên khoa 2

Người có bằng tiến sĩ y khoa, dược học muốn chuyển đổi lên trình độ chuyên khoa cấp II (chuyên khoa cấp 2) phải đáp ứng các điều kiện sau:

Chuyên ngành của bằng tiến sĩ y khoa, dược phù hợp với chuyên ngành của bằng chuyên khoa cấp II muốn chuyển đổi.

Có công văn của cơ quan quản lý nhân sự cử bạn đi chuyển trường.

Hoàn thành các phần thực hành và thi tốt nghiệp thực hành theo quy định đào tạo chuyên ngành bậc II hiện hành của Bộ Y tế. Chương trình các môn học, thực tập bổ sung cho từng chuyên ngành đào tạo do cơ sở đào tạo xây dựng và được Bộ Y tế phê duyệt.

Cách chuyển đổi bằng tiến sĩ sang bác sĩ chuyên khoa 2
Cách chuyển đổi bằng tiến sĩ sang bác sĩ chuyên khoa 2

Bác sĩ chuyên khoa 2 là đội ngũ y bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Để trở thành bác sĩ chuyên khoa 2, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng và lòng đam mê với nghề y. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bác sĩ chuyên khoa 2.

Scroll to Top