Tìm hiểu ngay phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Sự phát triển không ngừng của công nghệ số đã tạo cơ hội cho nhiều ngành nghề mới ra đời. Điều này bao gồm phát triển phần mềm. Một trong những ngành nghề đang bùng nổ với thu nhập khủng. Vậy phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Hãy cùng Digitalfuture tìm hiểu ngay nhé.

Phát triển phần mềm là gì?

Trước khi tìm hiểu về phát triển phần mềm, chúng ta cần hiểu khái niệm về phần mềm. Đây là các tệp hoặc tập hợp dữ liệu và lệnh hướng dẫn cách hoạt động của máy tính. Cung cấp các công cụ cần thiết để người dùng xử lý thông tin. 

Phần mềm sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao hoặc hợp ngữ cấp thấp với các lệnh mạnh mẽ để hướng dẫn ngôn ngữ của máy tính.

Với ý nghĩa trên, phát triển phần mềm sẽ được hiểu là quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Sau đó chuyển đổi thành sản phẩm là những ứng dụng máy tính đáp ứng yêu cầu của người dùng. Hoạt động này vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với quá trình tạo, triển khai, thiết kế hoặc hỗ trợ phần mềm.

Tìm hiểu về phát triển phần mềm
Tìm hiểu về phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Sau những nghiên cứu cơ bản ở trên, đã đến lúc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi phát triển phần mềm là như thế nào. Một nhà phát triển phần mềm sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

Xác định vấn đề cần giải quyết.

Thu thập yêu cầu của khách hàng với mục tiêu giải quyết vấn đề.

Lên kế hoạch thực hiện từng bước với thời gian cụ thể.

Thiết kế kiến ​​trúc tổng thể (thiết kế cấp cao) gồm các công việc cần thực hiện, các bước chính cùng nhau giải quyết.

Thiết kế chi tiết bằng cách cung cấp các hướng dẫn chi tiết để xử lý từng vấn đề sẽ được thực hiện ở bước tiếp theo.

Viết mã và gỡ lỗi dựa trên ý tưởng hiện có.

Kiểm thử phần mềm (Kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp – kiểm thử tích hợp,…) để tìm ra lỗi; lỗi và sửa chúng đến mức hoàn hảo.

Hoàn thiện phần mềm khi chia thành nhiều module nhỏ.

Thực hiện bảo trì hệ thống thường xuyên để đảm bảo phần mềm có thể hoạt động và sử dụng bình thường.

Giải đáp ngay phát triển phần mềm là công việc như thế nào
Giải đáp ngay phát triển phần mềm là công việc như thế nào

Phát triển phần mềm mang lại lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nghề phát triển phần mềm lại trở nên HOT HIT đến vậy. Nguyên nhân là vì ngành này ngày càng trở nên phổ biến và có thể mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Trong số đó phải kể đến:

Tiết kiệm thời gian và chi phí kinh doanh cho tổ chức, doanh nghiệp. Có một sự thật là nhờ có phần mềm, công việc của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tìm Hiểu Thêm  Tìm hiểu chi tiết về vitamin e có tác dụng gì

Xử lý dữ liệu cực nhanh và cực kỳ chính xác. Phần mềm sẽ được cài đặt sẵn các công thức bất biến. Điều đó có nghĩa là sản phẩm được tạo ra sẽ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn. Nhanh hơn nhiều so với phương pháp truyền thống, vừa tốn thời gian vừa không mang lại hiệu quả cao.

Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ số.

Phần mềm cũng là một trong những công cụ truyền thông vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp.

Các loại hình phát triển phần mềm

Bên cạnh câu hỏi phát triển phần mềm công việc là gì, nhiều người vẫn thắc mắc có bao nhiêu loại phần mềm chính để phát triển. Trên thực tế có rất nhiều ứng dụng được tạo ra nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại sau:

Phần mềm hệ thống: Phần mềm được bổ sung để vận hành và quản lý phần cứng máy tính.

Phần mềm ứng dụng: Đây là loại phần mềm phổ biến nhất hiện nay với đa dạng chủng loại và nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng trong thời đại công nghệ số.

Phần mềm độc hại: Đúng như tên gọi, những phần mềm này được tạo ra với mục đích độc hại nhằm phá hoại hoặc đánh cắp thông tin quan trọng. Thậm chí có không ít kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Quy trình phát triển phần mềm

Nếu bạn hiểu phát triển phần mềm là như thế nào thì bạn chắc chắn biết rằng đây là một quá trình và không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Cụ thể, một chuyên gia sẽ cần phải trải qua 6 giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn 1 – Xác định nhu cầu. Đây là giai đoạn nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu.
  • Giai đoạn 2 – Phân tích yêu cầu. Các nhà phát triển phần mềm sẽ tiến hành khảo sát để tìm hiểu những gì mong muốn về phần mềm.
  • Giai đoạn 3 – Thiết kế. Giai đoạn lên ý tưởng với các công cụ để tạo Tài liệu DSD (Đặc điểm kỹ thuật thiết kế).
  • Giai đoạn 4 –Lập trình. Các nhà phát triển bắt đầu lập trình dựa trên các thông số đã thiết lập trước đó.
  • Giai đoạn 5 – Thử nghiệm. Tester tiếp nhận sản phẩm, sử dụng các công cụ hoặc kỹ năng để tìm lỗi và sửa lỗi.
  • Giai đoạn 6 –Triển khai & bảo trì. Công đoạn đưa sản phẩm đến tay khách hàng và thực hiện bảo trì định kỳ.

Mô hình phát triển phần mềm

Trong quá trình tìm hiểu phát triển phần mềm là như thế nào, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều mô hình được tạo ra cho mục đích riêng của chúng. Cụ thể dưới đây là những ví dụ điển hình.

Mô hình Waterfall

Mô hình Waterfall hay còn gọi là mô hình thác nươsc được thiết kế theo dạng dòng chảy. Điều đó có nghĩa là các công việc sẽ được thực hiện theo một trình tự nhất định. Mỗi giai đoạn phát triển phần mềm là một giai đoạn và các giai đoạn đó cần phải tuân theo một trình tự nhất định. 

Tìm Hiểu Thêm  Kredivo là gì? Ứng dụng mua sắm thông minh không lãi suất

Chỉ khi bước trước được hoàn thành mới có thể tiến hành bước tiếp theo.

Các giai đoạn của mô hình Waterfall bao gồm: Thu thập yêu cầu => Phân tích hệ thống => Mã hóa => Kiểm tra => Triển khai hệ thống => Vận hành & bảo trì

Ưu điểm: Thích hợp cho các dự án ngắn, tính linh hoạt kém. Tối ưu hóa thời gian và quy trình làm việc.

Nhược điểm: Không phù hợp với những dự án thường xuyên thay đổi hoạt động. Thật khó để quay lại một giai đoạn nhất định một khi nó đã kết thúc.

Quy trình phát triển phần mềm  Waterfall 
Quy trình phát triển phần mềm  Waterfall

Mô hình chữ V

Đây là phần mở rộng của mô hình Waterfall nhưng có cách vận hành ấn tượng hơn. Cụ thể, chuyên gia sẽ không tách biệt bước kiểm tra và xét nghiệm. Thay vào đó, chúng sẽ được gắn với từng bước có sẵn trong quy trình làm việc.

Vì được kiểm thử liên tục trong suốt quá trình hoàn thiện phần mềm nên rất dễ tìm ra lỗi và khắc phục ngay lập tức.

Ưu điểm: Tăng tốc thời gian phát hiện lỗi, bug do kiểm thử thường xuyên. Đặc biệt, mô hình phần mềm này khá đơn giản và dễ sử dụng.

Nhược điểm: Sử dụng mô hình V đòi hỏi phải xác định rõ yêu cầu, công nghệ phần mềm hoặc các công cụ khác. Phạm vi điều chỉnh tương đối rộng vì nó cần diễn ra trong suốt quá trình phát triển phần mềm. Vì vậy nó đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Mô hình linh hoạt

Mô hình Agile là sự kết hợp hoàn hảo của 2 mô hình: Iterative và Incremental. Cung cấp phương pháp phát triển phần mềm cực kỳ linh hoạt, giúp đưa sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chóng. 

Mô hình Agile có thể sử dụng cho bất kỳ dự án nào nhưng yêu cầu tương tác nhiều với khách hàng để dễ dàng làm rõ nhu cầu và giải pháp.

Ưu điểm: Thường xuyên kiểm tra vòng lặp sẽ giúp khách hàng thấy được kết quả nhanh chóng. Từ đó có những nhận xét trực quan hơn. Các chức năng được xây dựng rõ ràng nên rất dễ quản lý. Việc thay đổi, bổ sung yêu cầu cũng trở nên đơn giản hơn.

Nhược điểm: Khó ước tính nguồn lực vì không có yêu cầu xác định trước. Đồng thời, cần nhiều thời gian để trao đổi với khách hàng trong suốt quá trình hoàn thiện.

Mô hình xoắn ốc

Đây còn được gọi là mô hình xoắn ốc dựa trên cách thực hiện phát triển sản phẩm phần mềm. Đặc biệt, các chuyên gia sẽ phải hoàn thành nhiều giai đoạn từ Xác định mục tiêu => Đánh giá và giảm thiểu rủi ro => Phát triển sản phẩm => Lập kế hoạch cho giai đoạn. Quy hoạch giai đoạn tiếp theo. 

Là sự kết hợp giữa mô hình tạo mẫu và mô hình Waterfall, Spiral được tối ưu hóa hơn. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các dự án lớn, tốn kém, đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp.

Ưu điểm: Dễ dàng kiểm soát và tìm ra lỗi trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

Tìm Hiểu Thêm  Hashtag là gì? Thu hút khách hàng tiềm năng bằng hashtag

Nhược điểm: Đòi hỏi người quản lý phải có kỹ năng quản lý dự án tốt để đánh giá rủi ro kịp thời. Vì khá phức tạp nên mô hình xoắn ốc thường không phù hợp với các dự án nhỏ. 

Nếu yêu cầu của khách hàng thay đổi thường xuyên, nó có thể dẫn đến một vòng lặp vô hạn. Ngoài ra, mô hình này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Mô hình scrum

Scrum là một trong những mô hình khá phổ biến thuộc họ Agile. Khi sử dụng, lập trình viên sẽ chia các phần thành các Module để phát triển. Mỗi Mô-đun sẽ được hoàn thành theo một quy trình lặp đi lặp lại gọi là Sprint.

Mỗi lần lặp lại thường sẽ chỉ kéo dài 2-4 tuần. Đặc biệt, chủ yếu dựa vào ý kiến ​​khách hàng để điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Vì tính linh hoạt cao nên mô hình Scrum rất phù hợp với những dự án có nhiều thay đổi.

Ưu điểm: Các thành viên trong nhóm sẽ phát triển được nhiều kỹ năng toàn diện khác. Dễ dàng tìm và sửa lỗi trong quá trình triển khai từng vòng lặp. Đặc biệt, Scrum phù hợp với những dự án có yêu cầu ban đầu chưa thực sự rõ ràng.

Nhược điểm: Khó khăn trong việc lập kế hoạch ngân sách và thời gian. Cần phải liên lạc liên tục với khách hàng để đi đúng hướng. Nhấn mạnh vai trò của người định hướng sản phẩm (PO) vì nó có thể ảnh hưởng đến tiến độ của cả nhóm.

Mô hình lặp

Lặp lại là một mô hình tiếp cận lặp đi lặp lại không yêu cầu xác định đầy đủ tất cả các quy tắc ngay từ đầu. Thay vào đó, lập trình viên chỉ cần chỉ ra cốt lõi của vấn đề. Quá trình lặp đi lặp lại sẽ tạo ra các phiên bản mới cho từng sản phẩm hoặc vòng đời. 

Thời gian lặp lại cũng thường được xác định theo quy ước là 2 – 6 tuần. Các chuyên gia sẽ phát triển từng thành phần riêng lẻ của hệ thống và sau đó bổ sung thêm các chức năng trước đó.

Ưu điểm: Linh hoạt khi có ít thời gian chuẩn bị hồ sơ. Việc quản lý rủi ro cũng trở nên đơn giản hơn khi được chia thành nhiều phần.

Nhược điểm: Cần sử dụng nhiều tài nguyên, vô tình gây khó khăn trong quản lý.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Có thể thấy đây là ngành HOT đang được săn đón.Bài viết mong rằng giúp bạn hiểu hơn về việc này cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn nếu dự định trở thành kỹ sư tạo ra phần mềm trong tương lai. 

Scroll to Top