Hệ điều hành là gì? Phân loại chi tiết các loại hệ điều hành

Bạn đã nghe nhiều về hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như: Laptop, điện thoại,… Vậy hệ điều hành là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào? Hôm nay hãy cùng Digitalfuture tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ điều hành là gì?

Giới thiệu chung

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là phần mềm dùng để vận hành và quản lý tất cả các thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của các thiết bị điện tử. Đóng vai trò trung gian trong giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

Tìm hiểu hệ điều hành là gì
Tìm hiểu hệ điều hành là gì

Hệ điều hành cho máy tính

Được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị như: Máy tính để bàn, máy tính xách tay, v.v. Đây là hệ điều hành sử dụng GUI.

GUI cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào bất kỳ thứ gì trên màn hình hiển thị (bao gồm biểu tượng, nút, menu, v.v.) và được thể hiện bằng cách kết hợp hình ảnh với văn bản.

Tìm Hiểu Thêm  Lá ổi có tác dụng gì? Những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe

GUI của mỗi hệ điều hành đều có giao diện khác nhau nhưng hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều được thiết kế khá dễ sử dụng và không khác nhau nhiều về nguyên tắc.

Hệ điều hành cho thiết bị di động

Được thiết kế cho các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, v.v. và dành cho nhu cầu giải trí, liên lạc, v.v. nên chúng không có tất cả các tính năng giống như hệ điều hành máy tính. .

So sánh hệ điều hành cho máy tính và hệ điều hành cho thiết bị di động.

Hệ điều hành trên hai nền tảng này khác nhau. Nếu hệ điều hành máy tính được tạo ra để đáp ứng nhu cầu công việc thì ngược lại thiết bị di động sẽ tập trung chủ yếu vào việc giải quyết vấn đề giải trí, thông tin liên lạc,… 

Nhưng hiện nay hầu hết các hệ điều hành đều được cải tiến và hầu như mọi thứ đều có thể đáp ứng được tất cả các chức năng này.

Các loại hệ điều hành phổ biến hiện nay

Hệ điều hành Windows

Được Microsoft phát hành lần đầu tiên vào năm 1980, cho đến nay nó đã trải qua nhiều phiên bản và gần đây nhất là Windows 10 (ra mắt năm 2015) được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính. Giúp nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tìm Hiểu Thêm  Giải đáp: Cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước

– Ưu điểm: Phổ biến, dễ sử dụng, độ ổn định cao, đầy đủ tính năng phục vụ cả công việc và giải trí.

– Nhược điểm: Không miễn phí, cần mua license để sử dụng

 Hệ điều hành Windows do Microsoft phát hành
Hệ điều hành Windows do Microsoft phát hành

Hệ điều hành macOS

Trước đây, macOS còn được gọi là OS X do Apple tạo ra và cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple.

– Ưu điểm: Giao diện đẹp, cài sẵn trên máy tính do Apple bán và miễn phí.

– Nhược điểm: Do số lượng người sử dụng macOS ít nên có rất nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux

Là một hệ điều hành mở có nghĩa là bạn có thể sửa đổi và làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này. Linux là hệ điều hành miễn phí và không cần giấy phép để sử dụng.

– Ưu điểm: Miễn phí, bạn có thể thay đổi và thậm chí phân phối nó.

– Nhược điểm: Rất ít người sử dụng, tính bảo mật không cao, giao diện có phần cổ điển.

Hệ điều hành cho thiết bị di động

Android

Hệ điều hành Android được phát triển bởi Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005. Android là hệ điều hành di động có số lượng người dùng lớn nhất thế giới (chiếm 87,7% thị trường) vào năm 2017.

– Ưu điểm: Hệ điều hành mở do sử dụng hầu hết các thiết bị di động nên Android có kho ứng dụng khổng lồ, khả năng tùy biến cao, dễ dàng reset lại máy nếu quên mật khẩu.

Tìm Hiểu Thêm  Khám phá ngay thủ đô các nước Châu Âu

– Nhược điểm: Hiện tại, tính bảo mật của Android khá cao nhưng chưa bằng iOS.

 Hệ điều hành iOS

IOS là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Ra mắt vào năm 2007, iOS đã tạo nên một cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm. Được đánh giá cao về tính năng cũng như độ ổn định của nó.

– Ưu điểm: Bảo mật cao với khả năng tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định không yêu cầu cấu hình nhiều so với Android.

– Nhược điểm: Hệ điều hành chỉ dành riêng cho điện thoại Apple và không thể sử dụng trên các điện thoại khác, kho ứng dụng nhỏ hơn Android.

Hệ điều hành cho thiết bị di động
Hệ điều hành cho thiết bị di động

Digitalfuture hy vọng rằng qua bài viết này, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới nhé

Scroll to Top