Bộ nhớ đệm là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm dễ dàng

Một trong những yếu tố khiến bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh đó chính là bộ nhớ cache. Vậy bạn có biết bộ nhớ đệm của điện thoại là gì không? Bạn có nên xóa bộ nhớ đệm không? Và làm cách nào để xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại? Hãy cùng Digital Future theo dõi bài viết sau đây.

Bộ đệm là gì? Có quan trọng?

Bộ nhớ đệm là vùng lưu trữ tạm thời của thiết bị giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản, đây là khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai

Mục đích của việc này là nhằm tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng. Sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm và sẽ nhanh hơn vào lần tiếp theo bạn mở chúng không?

 Việc tăng tốc độ trong những lần khởi động tiếp theo là do dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm này. Khi bạn xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. 

Tìm Hiểu Thêm  Ăn ba tô cơm là gì? Giải đáp chi tiết về nghĩa đen, nghĩa bóng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này sẽ khiến những lần sử dụng tiếp theo chậm hơn.

Tìm hiểu chi tiết bộ nhớ đệm là gì
Tìm hiểu chi tiết bộ nhớ đệm là gì

Có nên thực hiện xóa bộ nhớ đệm không?

Xóa bộ đệm hệ thống sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào nhưng cũng không giúp được gì nhiều. Các tập tin được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập thông tin tham khảo mà không cần phải khởi tạo lại liên tục.

Nếu xóa bộ nhớ đệm, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại các tập tin này vào lần tiếp theo điện thoại cần, tương tự như bộ nhớ đệm ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ đệm hệ thống, đặc biệt nếu không có lý do.

Tuy nhiên, mục đích của những thao tác này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ hàng gigabyte dữ liệu mà bạn không cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần xóa chúng để giải phóng dung lượng bộ nhớ thiết bị.

Một lý do khác và phổ biến hơn của việc này là giúp bạn reset ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng gặp sự cố hoặc khó sử dụng.

Ngoài ra, còn một số lý do khiến bạn nên xóa cache như:

Các file cache của ứng dụng bị hỏng khiến ứng dụng hoạt động sai.

Bạn muốn xóa các tập tin chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của mình.

Tìm Hiểu Thêm  Giải đáp nhanh: 1 năm có bao nhiêu tuần?

Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh cũng như ứng dụng.

Xóa bộ nhớ đệm sẽ tiết kiệm được không gian lưu trữ
Xóa bộ nhớ đệm sẽ tiết kiệm được không gian lưu trữ

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ đệm của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Vào menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấp chuột Lưu trữ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tùy chọn khác nhau như: Cache data, Saved data, File cleanup,…

Ngay lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ đệm, v.v. sau đó xác nhận xóa mọi thứ được lưu trong bộ đệm. Vui lòng chọn Xác nhận để xóa.

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn những ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Bước 3: Nhấp vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị của bạn đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ rồi nhấn vào Xóa bộ nhớ đệm.

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ đệm, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm khác nhau không?

Sau khi xóa các tệp bộ nhớ đệm, bạn sẽ lấy lại được dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu dùng để làm chậm hiệu suất đã biến mất nên điện thoại có thể mất nhiều thời gian hơn để lấy lại thông tin lúc đầu. Theo thời gian, ứng dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ đệm dựa trên mức sử dụng của bạn.

Tìm Hiểu Thêm  Bật mí cách tắt bình luận Facebook nhanh chóng & dễ dàng

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động giống như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên.

Điểm khác biệt giữa hai thao tác này là việc xóa bộ nhớ đệm sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, xóa dữ liệu đã lưu sẽ xóa toàn bộ thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

Xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu
Xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu

Hy vọng rằng bài viết Digital Future đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bộ nhớ đệm là gì và quyết định có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên hay không. Đừng quên truy cập website Digital Future để cập nhật thông tin mới về công nghệ hàng ngày

Scroll to Top