VR là gì? Một số điều cần biết về VR cho bạn tham khảo

Học sinh có thể trải nghiệm VR để học tập

Xã hội ngày càng phát triển, những thành tựu khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới cũng đi lên từ đây. Nhiều người thường nghe đến thuật ngữ VR trong công nghệ nhưng phần lớn đều không hiểu VR là gì. Vậy VR có nghĩa là gì? Cách ứng dụng của nó trong thực tế ra sao?

Công nghệ thực tế ảo là gì? Khác gì so với AR?

VR là gì? Có phải công nghệ thực tế ảo không? Dưới đây là khái niệm tổng quan về công nghệ thực tế ảo và điểm khác biệt của nó so với AR.

VR là gì? AR là gì?

VR là một thuật ngữ công nghệ được viết tắt từ Virtual Reality – thực tế ảo. Đây là một thuật ngữ chỉ một trải nghiệm của con người. AR là viết tắt của thực tế ảo tăng cường. Cũng giống như VR, AR chỉ trải nghiệm của con người.

Điểm khác biệt giữa VR và AR

Thực chất, VR chỉ những trải nghiệm hoàn toàn trong một không gian ảo do máy chủ tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm của con người. Tuy nhiên, AR lại chỉ những trải nghiệm mang tính thực tế và ảo đan xen, pha trộn giữa hình ảnh môi trường thực tế với không gian ảo. Đây cũng là điểm khác biệt giữa VR và AR.

Thực tế ảo là gì?

vr-la-gi-co-nen-su-dung-vr-khong
VR là gì? Có nên sử dụng VR không?

Trải nghiệm này có thể khác hoặc giống hoàn toàn so với thực tế (gần như trải nghiệm những gì được mô phỏng lại).  

Triển khai VR thế nào? 

VR được triển khai dựa trên các quá trình lần lượt như sau:

  • Lên ý tưởng 
  • Xác định loại kính thực tế ảo VR là gì?
  • Thiết kế 
  • Lập trình
  • Thử nghiệm 
  • Hướng dẫn sử dụng

Thực tế ảo ở Việt Nam

VR ở Việt Nam được sử dụng chưa thực sự phổ biến. Những lĩnh vực thực tế ảo được sử dụng ở nước ta chủ yếu chỉ bao quát quanh marketing, quân đội, y tế,…

Ứng dụng thực tế của VR

Sau khi được giải nghĩa VR là gì, chắc chắn nhiều người sẽ sẽ không khỏi băn khoăn về những ứng dụng thực tế hiện đại của nó. Dưới đây là một số những ứng dụng thực tế của VR cho bạn tham khảo.

VR được ứng dụng vào trong quá trình đào tạo các y, bác sĩ 

Cũng giống như chúng ta khi đã tìm hiểu được VR là gì, chúng ta sẽ nghiên cứu về những ứng dụng thực tế của nó. Nhiều nghiên cứu có tính chuyên môn khẳng định rằng VR có thể ứng dụng vào trong quá trình đào tạo các y, bác sĩ. 

Ngày nay, từ những nghiên cứu đó, VR được ứng dụng rộng rãi trong các trường đại học, bệnh viện có đào tạo bác sĩ. Cụ thể hơn VR sẽ mô phỏng lại những trường hợp bệnh nhân bị thương nghiệm trọng, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải thật linh hoạt và giàu kiến thức chuyên ngành. 

VR được ứng dụng vào trong môi trường quân sự 

moi-truong-quan-su-co-the-ung-dung-vr-rat-tot
Môi trường quân sự có thể ứng dụng VR rất tốt

Có thể nói, môi trường quân sự là một trong những môi trường hoạt động đòi hỏi sự trải nghiệm và kinh nghiệm trải nghiệm. Chính lẽ đó, VR xuất hiện trong ứng dụng quân sự, liên kết những nguy hiểm và mô phỏng nguy hiểm để các chiến sĩ có thể trải nghiệm thực tế. 

Qua trải nghiệm mô phỏng từ VR, người chiến sĩ sẽ trở nên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng xông pha vào nguy hiểm để thực chiến nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trước khi ứng dụng VR vào quân sự, các nhà quản lý phải đào tạo cho các chiến sĩ trải nghiệm hiểu trước nhất VR là gì và ứng dụng vào quân sự như thế nào.

VR có thể làm giảm cơn đau mà không cần thuốc 

cong-nghe-thuc-te-ao-vr-la-gi-co-anh-huong-gi-den-tuong-lai-con-nguoi
VR có đa số những trải nghiệm vui vẻ, kích thích

Nhiều nghiên cứu về tâm lý người bệnh cho rằng VR có thể làm giảm cơn đau cho người bệnh mà không cần phụ thuộc vào thuốc. Vậy ở đây, chức năng và ứng dụng đối với cơ thể người bệnh của VR là gì? VR sẽ mô phỏng những trải nghiệm vui nhộn, tăng xúc cảm vui vẻ cho bệnh nhân, làm bệnh nhân quên đi cơn đau đớn mà không cần đến thuốc chuyên khoa.

VR được ứng dụng vào trong môi trường giáo dục 

thuc-te-ao-cong-nghe-ao-loi-ich-that-giup-hoc-sinh-phat-trien-toan-dien
Học sinh có thể trải nghiệm VR để học tập

Hiện tại chức năng ứng dụng vào môi trường giáo dục của VR ở Việt Nam chưa nhiều. Tuy nhiên, nếu được cấp phép ứng dụng vào giáo dục Việt Nam, thầy, cô giáo phải biết cách truyền tải VR là gì và những ứng dụng thực tiễn của nó vào trong giáo dục, ngăn ngừa tiêu cực VR.

Nhiều nước phát triển trên thế giới hiện nay đã cho sử dụng VR vào môi trường giáo dục với mục đích đưa đến cho học sinh những trải nghiệm mô phỏng thực tế ảo chân thực nhất. Giáo viên, giảng viên có thể cho học sinh, sinh viên sử dụng VR để tham quan những công trình lịch sử nổi tiếng hay sử dụng nó để cho học sinh xem cấu tạo của phân tử nguyên tử hóa học,…

Qua bài viết về VR là gì và một số ứng dụng của VR trong thực tế cuộc sống trên, hi vọng bạn sẽ có được cho bản thân thêm những hiểu biết hữu ích về nó. Bạn hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về công nghệ hiện đại như VR trong thời đại số này nhé!

=>> Xem thêm: Thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) là gì – digitalfuture

=>> Xem thêm: Top 10 thiết bị ảo Vr cho PC tốt nhất bạn nên biết – digitalfuture