Venus (XVS) là gì? Có nên đầu tư vào dự án không?

Giới thiệu:

Venus Protocol được thiết kế để cho phép một giao thức thị trường tiền thuật toán hoàn chỉnh trên Binance Smart Chain. Các thiết kế giao thức được thiết kế và phân nhánh dựa trên CompoundMarkerDAO và được đồng bộ hóa vào nền tảng Venus, mang lại lợi ích của cả hai hệ thống vào một.

  • Venus (XVS) là gì?
  • Venus giải quyết vấn đề gì?
  • Có nên đầu tư vào dự án không?

Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên. Và cho các bạn góc nhìn từ tổng quát đến chi tiết về dự án này. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu vào bài viết ngay thôi nào!

Venus (XVS) là gì?

Venus là thị trường phi tập trung cho người cho vay và người đi vay với Stablecoin.

Thông tin hiện tại

Venus giải quyết vấn đề gì?

Trong thế giới truyền thống ngày nay, người dùng sẽ cần chứng minh thu nhập và các yếu tố khác để người cho vay quyết định ngay cả khi người dùng cung cấp tài sản thế chấp như nhà hoặc ô tô.

Những người cho vay truyền thống không cho phép cầm cố và sử dụng tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử để nhận các khoản vay hoặc kiếm lãi suất khi cung cấp cho người cho vay và ngân hàng.

Venus là giao thức giúp thu hẹp khoảng cách này nhờ biến đổi việc cho vay tài chính truyền thống thành các giao thức phi tập trung trên các blockchain.

Cách giải quyết của Venus

Venus sẽ tạo ra một giao thức cho phép thị trường tiền tệ truyền thống gắn liền với việc tạo ra stablecoin hướng đến khả năng tiếp cận và lợi ích của tài sản thế chấp bị khóa (accessibility and benefit of locked collateral).

Venus sẽ cho phép tất cả mọi người sử dụng blockchain tốc độ cao với chi phí giao dịch thấp bằng cách tận dụng Binance Smart Chain để cung cấp tài sản thế chấp, kiếm lãi từ tài sản thế chấp đó, vay theo tài sản thế chấp đó và in tiền ổn định theo yêu cầu trong vòng vài giây.

Có thể bạn quan tâm:

Binance Smart Chain là gì? Binance Smart Chain có gì đặc biệt?

Tất cả các giải pháp này đều diễn ra trực tiếp trên blockchain.

Ba tính năng cốt lõi

Cho vay thế chấp quá mức (Over-collateralized lending): trong đó người dùng có thể vay các tài sản có giá trị bằng 75% hoặc thấp hơn giá trị của tài sản được cung cấp.

Nhận lãi (Earn interest): bằng cách cung cấp tài sản thế chấp được hỗ trợ cho giao thức.

Khả năng in VAI (The ability to mint VAI), đồng ổn định tổng hợp mặc định của giao thức được chốt ở giá trị 1 USD.

Cụ thể như thế nào thì anh em hãy đọc tiếp bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Các đặc điểm của Venus

Cung cấp tài sản (Supplying Assets)

Người dùng Venus Protocol có thể cung cấp nhiều loại tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ khác nhau trên nền tảng, có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, cung cấp tính thanh khoản và kiếm APY hoặc để đúc tiền ổn định tổng hợp.

Việc cung cấp các tài sản như tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số cho Venus mang đến cho người dùng khả năng tham gia với tư cách là người cho vay trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của tài sản thế chấp trong giao thức.

Người dùng sẽ kiếm được một mức lãi suất thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng đường cong lợi tức của thị trường cụ thể đó.

Tất cả tài sản của người dùng được tổng hợp vào hợp đồng thông minh để người dùng có thể rút nguồn cung cấp của họ bất kỳ lúc nào, với điều kiện số dư giao thức là dương.

Người dùng cung cấp tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số của họ cho Venus sẽ nhận được vToken, chẳng hạn như vBTC, là token duy nhất có thể được sử dụng để đổi tài sản thế chấp cơ bản được cung cấp.

Ví dụ về nạp tài sản thế chấp

Ví dụ về rút tài sản thế chấp

Cho vay tài sản (Borrowing Assets)

Người dùng muốn vay bất kỳ loại tiền điện tử, stablecoin hoặc tài sản kỹ thuật số nào được hỗ trợ từ Venus phải cầm cố tài sản thế chấp đó và khoản tài sản đó sẽ bị khóa trên giao thức.

Những tài sản này phải được thế chấp quá mức và sẽ cho phép vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp đó. Các tỷ lệ tài sản đảm bảo này được xác định bởi giao thức và được kiểm soát thông qua quy trình Quản trị

Khi những tài sản này được cung cấp, bạn có thể vay dựa trên tỷ lệ thế chấp của tài sản.

Thông thường, tỷ lệ tài sản thế chấp được đặt ở bất kỳ đâu từ 40% đến 75%.

Ví dụ về việc mượn tài sản thế chấp

Ví dụ: nếu Bitcoin có giá trị tài sản thế chấp là 75%, điều đó có nghĩa là bạn có thể vay tới 75% giá trị BTC của mình. Nếu người dùng có 100.000 đô la BTC được cung cấp cho giao thức Venus, điều đó có nghĩa là họ có thể vay tới 75% giá trị.

Tuy nhiên, nếu giá trị tài sản thế chấp của người dùng giảm xuống dưới 75% hoặc bất kỳ tỷ lệ phần trăm tỷ lệ tài sản thế chấp nào mà một tài sản nhất định có, điều đó có thể dẫn đến việc tài sản thế chấp của bạn sẽ bị thanh lý

Để trả lại tài sản thế chấp, người dùng phải trả hết số dư gốc và lãi kép cho giao thức.

Lãi suất thị trường được xác định bởi đường cong lợi suất cụ thể được chỉ định trong hợp đồng. Tùy thuộc vào việc sử dụng thị trường, nó sẽ xác định lãi suất sẽ là bao nhiêu cho thị trường cụ thể đó.

XVS token là gì?

Venus được quản lý bởi token XVS, cho phép XVS holders tham gia vote cho các sáng kiến ​​nền tảng khác nhau như 

  • thêm tài sản thế chấp mới (adding new collateral)
  • thay đổi thông số (changing parameters)
  • cải tiến sản phẩm (product improvements)
  • ………

Các dự án tương tự?

Team dự án

Venus được phát triển bởi team dự án Swipe và Binance

Partners của dự án

Không có nhiều thông tin về Partners

Investors & Advisors

Không có nhiều thông tin về Investors & Advisors

Roadmap

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về Roadmap của dự án.

XVS Token Allocation

Binance Launchpool: 20%

Hệ sinh thái Binance Smart Chain: 1%

Khai thác hệ sinh thái: 79%

XVS Token Release Schedule:

Source: Binance Research

Mua XVS token ở sàn giao dịch nào?

Hiện tại, Token XVS đã được giao dịch ở các sàn giao dịch như Binance, Bitmoon

Mua bán XVS bằng VND tại Bitmoon

Link mua bán: https://bitmoon.net/mua-ban/venus 

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Kênh Media của dự án:

Website: https://venus.io 

Medium: https://medium.com/venusprotocol

Telegram: https://t.me/VenusProtocol

Twitter: https://twitter.com/VenusProtocol

Github: https://github.com/SwipeWallet/Venus-Protocol

Có nên đầu tư vào dự án không?

Dựa vào những gì GocTienAo vừa cung cấp cho anh em, và theo cá nhân mình thấy thì dự án này thú vị, giải quyết được vấn đề cho vay ở hiện tại, anh em hãy tự đưa ra cho mình suy nghĩ về token này và xem xét xem có nên thêm XVS vào danh mục đầu tư của mình hay không nhé!

Kết luận:

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết của dự án Venus. Hy vọng GocTienAo đã cho các bạn những thông tin bổ ích về dự án. Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè của mình nhé!

Tất cả các nhận định về đầu tư ở trên đều mang tính chất cá nhân. Mọi quyết định đầu tư đều do bạn và bạn phải chịu trách nhiệm trước tài sản của mình. Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền ẢoNguồn: DigitalFuture

You might also like