Ưu nhược điểm của điện toán đám mây & tính ứng dụng

Ngày nay, các tập đoàn lớn như Google, Apple,… đều cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở thời đại công nghệ số. Bên cạnh những lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho người sử dụng, nó cũng sẽ khó tránh khỏi những rắc rối mà dịch vụ này đem tới.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn về ưu nhược điểm của điện toán đám mây . Từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về công nghệ đầy tiềm năng trong tương lai này!

Ưu nhược điểm của điện toán đám mây

Ưu điểm của điện toán đám mây

dien toan dam may 1
Ưu điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang được phát triển ngày một rộng rãi tại nước ta. Chúng được ứng dụng bởi các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong chia sẻ và lưu dữ thông tin.

Theo dự đoán, trong tương lai công nghệ này còn được áp dụng vào việc quản lý tại các cơ quan nhà nước, vậy ưu điểm của chúng là gì. Dưới đây là những ưu điểm không thể không nhắc tới khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây:

 • Điện toán đám mây mang tới tốc độ xử lý nhanh chóng cho người sử dụng. Đồng thời, cung cấp cho người sử dụng chi phí rẻ nhờ có nền tảng của cơ sở hạ tầng tập trung (gọi là đám mây). Do đó chúng tạo tính hiệu quả sử dụng cao, vừa cung cấp thông tin nhanh gọn, vừa tiết kiệm chi phí xử lý.
 • Chi phí đầu tư cho người dùng điện toán đám mây được giảm ở mức tối đa, ưu điểm này được đánh giá cao hơn cả so với nhiều công nghệ lưu trữ được triển khai trước đó.
 • Cho phép người dùng có thể sử dụng hệ thống qua trình duyệt web ở bất kỳ địa điểm và thiết bị thông tin nào. Điều này tạo tính linh hoạt cho người sử dụng, hạn chế tình trạng bị động khi đi xa.
 • Cho phép người dùng có thể chia sẻ tài nguyên và chi phí trên khu vực lớn, mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng đặc biệt các công ty lớn, đa quốc gia.
 • Phù hợp với rất nhiều công ty có yêu cầu cao về kinh doanh, các lĩnh vực kinh doanh nhiều thông tin cần chia sẻ.
 • Điện toán đám mây cho phép cải thiện được chất lượng dịch vụ khi sử dụng.
 • Khả năng bảo mật của điện toán đám mây được cải thiện bởi sự tập trung dữ liệu về một nơi.
 • Tất cả các ứng dụng của điện toán đám mây có thể dễ dàng cải thiện, nâng cấp và sửa chữa. Chúng tạo cho người dùng sự tối ưu chất lượng thông tin và tính an toàn trong quá trình quản lý dữ liệu.

Nhược điểm của điện toán đám mây

nhuoc-diem-cua-dien-toan-dam-may
Nhược điểm của điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu điểm mang lại, điện toán đám mây cũng khó có thể tránh được những mặt hạn chế nhất định. Một vài nhược điểm được người dùng nêu ra như sau:

 • Tính riêng tư: các thông tin được lưu trữ trên điện toán đám mây có chắc được bảo mật cao và liệu các dữ liệu lưu trữ trên đó có được đảm bảo rằng không bị lợi dụng vì một mục đích nào khác?
 • Tính sẵn dùng: liệu các ứng dụng của dịch vụ điện toán đám mây có bao giờ bị đơ, gặp vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng? Điều đó sẽ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng tới quá trình làm việc.
 • Mất dữ liệu: khi gặp vấn đề về hoạt động trực tuyến, người dùng sẽ phải sao lưu dữ liệu về máy tính của mình. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian của người sử dụng. Thậm chí, nhiều trường hợp còn bị mất hết dữ liệu và không thể khôi phục được.

Ứng dụng điện toán đám mây trong thư viện số

cong-nghe-dien-toan-dam-may-3
Ứng dụng của điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu và nhược điểm của điện toán đám mây, dịch vụ đó cũng đem lại nhiều ứng dụng hữu ích. Hiện nay, thư viện số trên nền tảng điện toán đám mây có tất cả 3 kiểu hình thành đám mây: riêng tư, công cộng và lai.

 • Đám mây công cộng sẽ phục vụ cho các nhóm ngành nghề lớn hoặc một tổ chức dịch vụ cung cấp. Đám mây công cộng được hiểu là các tài nguyên được cung cấp trên Internet được một bên thứ 3 cung cấp ứng dụng web. 
 • Đám mây riêng tư sẽ được quản lý bởi tường lửa của công ty của bạn. Đây là những đám mây do chính bạn tạo ra và bạn chính là người kiểm soát những đám mây đó. Ngoài những lợi ích giống với đám mây công cộng, các thiết lập của đám mây riêng tư sẽ do chính bạn duy trì và chịu trách nhiệm.
 • Đám mây lai chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa đám mây công cộng và đám mây riêng tư. Trách nhiệm sẽ được phân bổ rõ ràng giữa các doanh nghiệp cá nhân và nhà cung cấp đám mây công cộng. Khi sử dụng dịch vụ của đám mây lai, các cá nhân hoặc tổ chức có thể xác định được các yêu cầu và dựa vào các lựa chọn để có được chúng.
 • Đào bitcoin bằng điện toán đám mây cũng là một trong những ứng dụng của công nghệ này. Ứng dụng công nghệ mới, ở đó chúng cho phép người dùng khai thác tiền ảo thông qua cơ sở dữ liệu của phần cứng.

dien-toan-dam-may-la-gi
Mô hình điện toán đám mây và ứng dụng thực tế

Trên đây, Digitalfuture đã cung cấp thông tin cho các bạn về phân tích ưu nhược điểm của điện toán đám mây. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về điện toán đám mây. Chúc các bạn sẽ tìm ra cho mình những ứng dụng thành công nhất từ công nghệ này.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.