Truyền tải năng lượng không dây – Giải pháp cho khủng hoảng năng lượng!

Giải pháp cho việc không đủ năng lượng

Năng lượng không dây đang là cụm từ nhận được đông đảo sự quan tâm của tất cả mọi người đặc biệt là trong giới công nghệ. Nếu loại năng lượng được đưa vào sử dụng phổ biến trên toàn thế giới thì đây sẽ là một bước đột phá trong khoa học kỹ thuật con người. Vậy loại năng lượng là gì? Tại sao đây được coi là giải pháp cho khủng hoảng năng lượng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

he-thong-truyen-tai-dien-khong-day
Hệ thống truyền tải điện không dây

Lịch sử

Cụm từ “năng lượng không dây” không phải mới xuất hiện trong thời gian gần đây, mà nó đã được nhắc đến từ rất lâu về trước thông qua những bằng chứng cụ thể của lịch sử.

Từ những ý tưởng của Nikola Tesla

Đây là ý tưởng của nhà khoa học Nikola Tesla ngay từ đầu những năm 1900. Ngay từ đầu, nhà khoa học này đã mơ ước đến một thế giới không sử dụng hệ thống dây dẫn điện phức tạp mà sử dụng hệ thống một tháp truyền điện và năng lượng không dây tới mọi ngõ ngách trên thế giới này. 

Mơ ước này được xuất phát từ sáng chế trước đây của ông, cuộn dây Tesla. Tesla phát minh ra hệ thống dây này để cung cấp điện cho mọi thứ như hệ thống chiếu sáng đến các mạch điện thoại. Nguồn tắc cơ bản của cuộn dây này là cộng hưởng. Ngày nay, cuộn dây này không còn được sử dụng nhưng ý tưởng của Tesla đã làm nên cuộc cách mạng về điện năng.

cuon-day-tesla
Cuộn dây Tesla

Đến những nghiên cứu thời hiện đại

Từ những năm 2000 trở lại đây, loại năng lượng này liên tục được nghiên cứu, thay đổi. Chẳng hạn vào năm 2008, Intel đã lặp lại các thí nghiệm của Tesla năm 1984 bằng cách cấp điện không dây cho một bóng đèn ở cự ly gần với hiệu suất đạt tới 75%. Năm 2010, tập đoàn Haier biểu diễn TV với màn hình LCD hoàn toàn không dây đầu tiên trên thế giới.

Năm 2015, các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện được bước đột phá trong truyền tải năng lượng không dây. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sóng viba để cung cấp 1.8kw. 

Đặc điểm chung

Đặc điểm của hệ thống năng lượng này dựa trên nguyên lý cảm ứng từ và cảm ứng điện từ. Sau này, công nghệ truyền năng lượng điện không dây trường sa được thực hiện bằng nguyên lý phóng chùm tia công suất ở dạng tia viba hay tia laser để truyền công suất lớn.

Các dạng năng lượng không dây

Năng lượng không dây có các dạng như sau:

Điện không dây

Đây là cách truyền tải năng lượng điện từ một nguồn điện với một thiết bị tiêu thụ mà không cần dây dẫn. Truyền điện không dây rất hữu ích cho các thiết bị điện trong trường hợp sử dụng dây kết nối khá bất tiện, không khả thi, gây nguy hiểm.

dien-khong-day
Điện không dây

Vệ tinh năng lượng mặt trời

Đây là phương thức nhận năng lượng mặt trời trong không gian rồi truyền tới bề mặt trái đất bằng sóng siêu tần. Sau đó, sóng siêu tần này sẽ được chuyển thể thành điện năng để sử dụng.

ve-tinh-nang-luong-mat-troi
Vệ tinh năng lượng mặt trời

Lò vi sóng

Đây là thiết bị sử dụng dạng năng lượng sóng viba – các dao động trường điện từ với tần số 2650 Mhz. Khi điện trường dao động, các phân tử thức ăn trong lò vi sóng sẽ bị quay qua lại và được làm chín. Đây cũng là dạng năng lượng không dây được phổ biến sử dụng.

lo-vi-song
Lò vi sóng

Tia laser

Đây là dạng năng lượng khuếch đại ánh sáng bằng phạt xạ kích thích. Dạng năng lượng này có rất nhiều ứng dụng: máy in laser, máy quét mã vạch, internet cáp quang, tẩy mụn ruồi bằng laser,..

tia-laser
Tia laser

Ứng dụng

Sử dụng dạng năng lượng không dây này mang đến những ứng dụng nhất định trong cuộc sống:

Vệ tinh năng lượng mặt trời

Đây là công nghệ được kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực vào năm 2030. Đây là loại năng lượng sẽ giải phóng chúng ta khỏi mạng truyền dẫn và cung cấp điện sử dụng dây dẫn; sẽ giúp loại bỏ sự mất điện do ngắn mạch hay các sự cố ở mặt đất.

Điện không dây

Sử dụng loại năng lượng này rất thuận tiện và thân thiện với môi trường hơn so với cách cắm điện ổ cắm thông thường nhất là với các thiết bị như ô tô điện hay các cảm ứng không dây ở môi trường khó khăn cho việc kết nối điện không dây.

Thiết bị y khoa

Tuổi thọ giới hạn, năng lượng pin là lựa chọn không phù hợp cho các ứng dụng trong các lĩnh vực y khoa và kỹ thuật thực nghiệm. Do đó, các nhà nghiên cứu ra loại năng lượng này để phục vụ cho các thiết bị y khoa.

Hiệu quả

Đây là giải pháp vô cùng hiệu quả trong thời kỳ dân số tăng nhanh và nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, vượt quá khả năng sản xuất điện. Bên cạnh đó, có thể cung cấp năng lượng tới bất kỳ nơi nào trên thế giới dù vùng sâu, vùng xa. Loại năng lượng này cung cấp trực tiếp cho mọi dân tộc, không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào.

giai-phap-cho-viec-khong-du-nang-luong
Giải pháp cho việc không đủ năng lượng

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về năng lượng không dây. Hy vọng có thể mang đến cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về loại năng lượng đặc biệt này. Xin cảm ơn đã quan tâm và theo dõi.

=>> Xem ngay: Nhiên liệu sinh học là gì? – digitalfuture

=>> Xem ngay: Nhiên liệu sinh học từ tảo- giải pháp bảo vệ môi trường tích cực