Tìm hiểu công nghệ Liposome là gì?

Ứng dụng trong điều chế dược phẩm

Công nghệ Liposome là một trong những công nghệ đột phá trong lĩnh vực điều chế dược, mỹ phẩm. Ở các nước tiên tiến, công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng, tại Việt Nam trong những năm vừa qua chúng cũng được các doanh nghiệp tìm hiểu và áp dụng khá thành công.  Những thông tin sau sẽ giúp chúng ta hiểu thêm liposome là gì và ứng dụng của công nghệ hiện đại này.

liposome-la-gi-1
Tìm hiểu công nghệ Liposome là gì?

Công nghệ nano liposome hay Liposome là gì?

Nano liposome hay Liposome là gì? Dường như là những thắc mắc không ít của người Việt trẻ hiện nay. Thực chất đây là 2 tên gọi khác nhau của cùng một loại công nghệ giúp tạo ra các túi hình cầu với cấu trúc là một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép. Chức năng của các túi cầu này là vận chuyển chính xác lượng hợp chất đến các tế bào, các mô trong cơ thể.

Chức năng của Liposome là gì?

Liposome là một tiểu phân tử có dạng hình cầu. Chức năng chính của công nghệ Liposome là chứa các hoạt chất dinh dưỡng trong những túi cầu, sau đó bảo vệ và vận chuyển về các tế bào. Liposome giúp vận chuyển một cách chính xác liều lượng các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết về tế bào. Nhờ đó, công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực cần độ chính xác cao như mỹ phẩm, dược phẩm….

Ứng dụng công nghệ Liposome trong mỹ phẩm

Tính năng vận chuyển chính xác của Liposome cực kỳ phù hợp khi ứng dụng để sản xuất trong ngành mỹ phẩm. Nếu như các loại công nghệ thông thường chỉ có tác dụng tạo ra những sản phẩm có tác dụng bên ngoài thì công nghệ liposome lại ưu việt hơn hẳn.

Nhờ có lớp tiếp dẫn phospholipid (Lecithin), các loại mỹ phẩm sản xuất theo công nghệ liposome có khả năng thẩm thấu sâu vào trong da. Hàm lượng chất chính xác, độ thẩm thấu tối đa trong da. Nhờ đó, tác dụng của mỹ phẩm đạt đến mức cao nhất về hiệu quả sử dụng làm hài lòng nhiều khách hàng.

liposome-la-gi-2
Ứng dụng công nghệ Liposome trong mỹ phẩm

Những nghiên cứu thực nghiệm cho thấy mỹ phẩm sử dụng công nghệ liposome có dưỡng chất thấm sâu vào tận lớp hạ bì của da. Những tế bào da bị tổn thương nằm ở sâu nhất vẫn có thể thẩm thấu toàn bộ hợp chất. Đồng thời, công nghệ liposome cũng giảm thiểu tối đa tác dụng phụ, rất an toàn khi sử dụng. Các loại mỹ phẩm sử dụng công nghệ liposome có hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại mỹ phẩm cùng loại ứng dụng công nghệ thông thường. Do đó, hiện nay rất nhiều công ty sản xuất và nghiên cứu mỹ phẩm đã chọn công nghệ Liposome trong quá trình tạo ra sản phẩm mỹ phẩm nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Các áp dụng khác trong công nghệ liposome

Sở hữu rất nhiều ưu điểm, trong đó đặc biệt là độ chính xác cao về liều lượng nên công nghệ liposome được áp dụng trong khá nhiều ngành khác nhau. Ngoài việc ứng dụng công nghệ trong ngành mỹ phẩm, chúng còn được sử dụng để điều chế dược phẩm hoặc trong ngành công nghệ sinh học. Các ứng dụng cụ thể được tìm kiếm như sau:

Ứng dụng trong điều chế dược phẩm

Dược phẩm là ngành đòi hỏi độ chính xác cao, việc sai chỉ một chút cũng khiến sản phẩm không đạt yêu cầu mong muốn đôi khi gây hại cho người dùng. Vì thế, sự ra đời của công nghệ liposome được ngành dược đánh ra rất cao.

Với những loại thuốc được bào chế bằng công nghệ thông thường, chỉ một phần nhỏ hợp chất được hấp thu qua thành ruột. Còn lại, đa phần hợp chất có trong thuốc sẽ bị đào thải. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy sử dụng công nghệ liposome giúp những hợp chất kém tan nhất vẫn có độ thẩm thấu rất cao. Vì vậy, thuốc sản xuất bằng công nghệ liposome có hiệu quả điều trị tốt hơn.  Ngày nay, rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam chọn ứng dụng công nghệ này cho ngành dược, tương lai không xa chúng sẽ được áp dụng hoàn toàn để tạo ra những sản phẩm thuốc tốt nhất.

liposome-la-gi-3
Ứng dụng trong điều chế dược phẩm

Ứng dụng trong công nghệ sinh học

Không chỉ được ứng dụng trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ liposome còn có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Cụ thể, cơ chế đặc biệt của công nghệ liposome giúp tăng khả năng vận chuyển các hợp chất để nghiên cứu công nghệ sinh học như: các gen nhân bản, protein tái tổ hợp, các oligonucleotide antisense,… Nhờ công nghệ liposome hiện đại, khả năng đồng hóa cũng như tính tương hợp sinh học được nâng cao. Liều lượng hoạt chất và thời gian tác dụng chính xác cũng là một trong những điểm khiến liposome trở thành công nghệ không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Những thông tin trên đã giúp chúng ta hiểu được liposome là gì và ứng dụng rộng rãi của công nghệ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ liposome đã thực sự tạo ra những đột phá mới trong ngành mỹ phẩm và rất nhiều ngành công nghiệp khác như dược phẩm, công nghệ sinh học. Dự đoán trong tương lai không xa, công nghệ này sẽ được ứng dụng vào nhiều ngành khác và cho hiệu quả sản xuất tối ưu.

=>> Xem thêm: Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản – Xử lý nước thải tiên tiến

=>> Xem thêm: Công nghệ nano và ứng dụng trong nông nghiệp – digitalfuture

You might also like