Thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) là gì

Cung cấp sản phẩm dùng thử trực quan

Thế giới ngày càng biến đổi không ngừng. Sự chuyển động của khoa học công nghệ ngày càng hiện đại hơn. Trước những công nghệ đang được sử dụng thì thực tế ảo tăng cường là một loại cồn nghệ hoàn toàn mới. Vậy bạn đã biết thực tế tăng cường là gì chưa?

Tương tác thực tế Augmented Reality là gì?

Augmented Reality là công nghệ cho phép con người quan sát mọi vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Lúc này bạn sẽ quan sát được cả những thông tin khác liên quan đến sự vật. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn sự vật ngoài thực tế trông sẽ như thế nào.

thuc - te - tang - cuong
Thực tế ảo tăng cường đang được ứng dụng nhiều trong đời sống

Nguyên tắc hoạt động của Augmented Reality

AR thực tế là việc mở rộng bằng cách thêm các lớp thông tin khác nhau do thiết bị điện tử (máy tính) tạo ra và lưu trữ. Các thông tin được lưu khá đa dạng từ thông tin văn bản, hình ảnh, video đến cả các dữ liệu GPS, mùi hương…. Nói chung, mọi thông tin con người có thể nắm bắt ở thế giới thực đều có thể được lưu tại AR.

Tuy nhiên, AR không được hiểu là một công nghệ hiển thị bình thường nó còn đóng vai trò là một giao diện thực. Qua quá trình sử dụng, sự tiếp cận của con người trong tìm kiếm thông tin sẽ tăng sự tương tác với con người hay các thiết bị số khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ này dựa trên 4 nền nhiệm vụ chính. Đây là sự kết hợp hài hòa, khoa học và trình tự giúp việc ghi nhận, lưu trữ thông tin diễn ra hữu ích hơn. Nguyên tắc như sau:

  • Chụp màn ảnh: Đây là bước thu thập thông tin đầu tiên của AR
  • Xác định màn ảnh: Những ảnh, thông tin được thu nhận sẽ được quét mã. Chúng nhằm thực hiện xác định vị trí sẽ nhúng một cách chuẩn xác và hợp lý nhất trong việc sắp xếp thông tin.
  • Xử lý màn ảnh
  • Quan sát màn ảnh

Xu hướng tương tác thực AR đem lại

Đây là công nghệ hiện đại đang được nhiều khách hàng đánh giá cao:

1. Khiến sản phẩm có thể quét mã được

Những vật thể có thể quét mã với công nghệ thực tế tăng cường hoạt động giống như máy quét mã vạch trong các cửa hàng tạp hoá. Điều này giúp khách hàng có được đầy đủ thông tin sản phẩm cần thiết và nhanh chóng.

2. Tận dụng những ứng dụng tương tác thực đã có

Thay vì doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ AR tốn kém thì mỗi đơn vị có thể quảng bá thương hiệu của mình thông qua những ứng dụng của AR. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng AR đang thịnh hành để biến những fan hâm mộ công nghệ này thành khách hàng của mình.

3. Tặng thưởng cho khách hàng check in

Bạn có thể sử dụng AR để khuyến khích khách hàng đến cửa hàng của mình bằng cách yêu cầu check in tại cửa hàng. Tất nhiên sau khi check in khách hàng sẽ nhận được một món quà của cửa hàng. Món quà có thể là quà lưu niệm, phiếu giảm giá hay một sản phẩm miễn phí nào đó.

4. Cung cấp sản phẩm dùng thử trực quan

Ứng dụng thực tế tăng cường đem đến một xu hướng thể hiện mới cho catalog các công ty bán lẻ trực tuyến và tương tác trên các tính năng trực tuyến. Ứng dụng AR cho phép khách hàng xem sản phẩm theo mọi góc độ và có thể trình chiếu sản phẩm theo không gian 3 chiều. Hay nói một cách đơn giản là ứng dụng công nghệ AR cung cấp một cái nhìn trực quan cho sản phẩm. Điều này giúp việc mua sắm sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

thuc - te - tang - cuong1
Cung cấp sản phẩm dùng thử trực quan

5. Thêm tính năng quảng cáo tương tác

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để tăng tương tác với người xem. Ví dụ như bạn có thể cho phép khách hàng scan quảng cáo để có cơ hội nhận được nhiều món quà hấp dẫn, bật video tương tác, hiển thị nội dung người đang truy cập. Như đã đề cập ở trên thì chìa khóa thành công để marketing với AR chính là thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thật và thế giới ảo. 

Tương lai của Augmented Reality

Như đã nói ở phần trên, công nghệ thực tế tăng cường có thể đem đến những trải nghiệm vô cùng độc đáo dành cho người dùng. Từ đó chúng ta có thể khẳng định tiềm năng phát triển của công nghệ AR trong thời gian tới là rất cao. 

thuc - te - tang - cuong2
Đây là công nghệ được dùng trong tương lai

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng công nghệ AR cũng chỉ là một chiêu trò tiếp thị của các nhà sản xuất công nghệ. Ý kiến này không phải là không đúng, vì các ứng dụng AR hiện tại có tính thực tiễn rất cao. Chính vì vậy công nghệ thực tế tăng cường sẽ là công nghệ của tương lai.

Trên đây là những thông tin về công nghệ AR hay còn gọi là công nghệ tăng cường. Công nghệ hiện đại này hiện đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như xây dựng, thiết kế, bất động sản….Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi.

=>> Xem thêm: Top 10 thiết bị ảo Vr cho PC tốt nhất bạn nên biết – digitalfuture

=>> Xem thêm: Kính thực tế ảo giá tốt và đáng mua nhất hiện nay – digitalfuture