Bạn có biết các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Xu thế tiền ảo ngày càng được nhiều người quan tâm và được chấp nhận rộng rãi. Tiền ảo cũng ngày càng có giá trị. Tin tặc đã không bỏ qua cơ hội phát triển mạng lưới mã độc để tấn công và đào tiền ảo. Vậy các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Bài viết dưới đây sẽ hé lộ toàn bộ bí mật này.

Những thông tin cần biết về Bitcoin

Để biết các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin thì bạn cần hiểu rõ những thông tin quan trọng về coin.

Coin là gì?

Coin hay còn gọi là Bitcoin. Đây là một loại tiền kỹ thuật số đang dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2009, một nhân vật bí ẩn đã phát hành ra đồng tiền này. Thực chất đây là đồng tiền ảo. Chúng được trao đổi thông qua kết nối internet mà không cần qua một tổ chức tài chính nào.

Download Bộ tài liệu phân tích kĩ thuật Trade Coin từ A đến Z

Giao dịch tiền ảo không cần lệ phí và có thể ẩn danh. Do đó tiền ảo ngày càng có giá trị và được nhiều người chấp nhận.

Tien-ao-Bitcoin-ngay-cang-co-gia-tri-o-nhieu-noi-tren-the-gioi_compressed
Tiền ảo Bitcoin ngày càng có giá trị ở nhiều nơi trên thế giới

Vậy, đào Bitcoin như thế nào?

Bảo mật cao đó là đặc điểm dễ thấy của Bitcoin. Chúng xuất hiện, phân chia một các tự động nhờ các thuật toán. Và bất cứ ai cũng có thể “đào” Bitcoin bằng cách giải mã các phương trình toán học. Đưa ra được đáp án đúng là bạn có thể sở hữu Bitcoin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Cách tạo usb boot bằng Hiren’s – cứu hộ máy tính

Để đào Bitcoin đòi hỏi phải có dàn máy tính sở hữu cấu hình khủng. Dàn máy tính này phải được cài đặt phần mềm chuyên dụng. Muốn tham gia mạng lưới tiền ảo, bạn cần đăng ký tài khoản. Sau đó chạy phần mềm đã được cấu hình. Lúc này việc đào tiền ảo sẽ diễn ra một cách tự động.

Ai cũng có thể tham gia đào tiền ảo nhờ cài ứng dụng trên máy tính. Tuy nhiên việc này không hề dễ. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ kỹ thuật và nắm được các thuật toán.

Bitcoin có giá trị như thế nào?

Ở Việt Nam, tiền ảo chưa được xem là tiền tệ chính thống. Chúng chưa được pháp luật bảo vệ và chưa được sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên đồng tiền này đã được chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Bitcoin ngày càng phổ biến và có giá trị cao ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy đồng tiền này đã trở thành miếng mồi ngon để tin tặc tấn công khai thác bằng nhiều hình thức.

Tin-tac-loi-dung-tai-nguyen-may-tinh-cua-nguoi-dung-de-dao-Bitcoin_compressed
Tin tặc lợi dụng tài nguyên máy tính của người dùng để đào Bitcoin

Sử dụng mã độc đào tiền ảo

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc: Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Thì đó chính là cách sử dụng mã độc đào tiền ảo.

Vậy mã độc đào tiền ảo là gì?

Nhóm nghiên cứu bảo mật tại Nga đã tìm ra một “malware biến hình” do các tin tặc tạo ra. “Malware biến hình” có khả năng trở thành mã độc đào tiền ảo hoặc mã độc tống tiền tùy theo mục đích của tin tặc.

Mã độc đào tiền ảo là mối nguy hại cho rất nhiều người. Chúng xâm nhập vào CPU của máy tính người dùng và đào Bitcoin từ máy tính bị nhiễm. Mã độc đào tiền ảo có đặc điểm là hướng tới lợi nhuận, hình thức tấn công của chúng không hề phức tạp.

Mã độc đào tiền ảo lợi dụng máy tính của người dùng như thế nào để đào coin?

Mã độc đào tiền ảo viết bằng ngôn ngữ lập trình Delphi. Cách lây lan của chúng là thông qua email spear-phishing. File DOC được đính kèm cùng với email này. Nhận được email, người dùng mở ra và sẽ nhận được yêu cầu lưu lại. Biểu tượng của tài liệu này là 1 file PDF. Mã độc sẽ được khởi chạy khi người dùng mở lên. Chúng sẽ tạo ra một báo lỗi giả. Người sử dụng máy tính sẽ tưởng rằng còn thiếu 1 file hệ thống để có thể mở được tài liệu này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  CÔNG NGHỆ GIAO DỊCH AI ĐANG LÀM CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÔNG MINH HƠN VÀ GIÀU CÓ HƠN
Cac-hinh-thuc-nao-ke-tan-cong-thuong-su-dung-de-loi-dung-may-tinh-nguoi-dung-de-dao-coin-do-la-ma-doc-dao-tien-ao_compressed
Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?- đó là mã độc đào tiền ảo

Trường hợp máy tính của người dùng không có thư mục “Bitcoin”. Đồng thời có từ 2 bộ vi xử logic trở lên:

Nếu máy tính nhiễm mã độc đào tiền ảo, tiện ích MinerGate sẽ hoạt động và đào đồng Monero Original (XMO), Monero (XMR), Dashcoin (DSH). Bên cạnh đó, mã độc đào tiền ảo cũng được ngụy trang như một ứng dụng đáng tin cậy.

Kích hoạt chế độ worm

Nếu máy tính của người dùng không có thư mục “Bitcoin” và chỉ có 1 bộ vi xử lý logic

Các máy tính sử dụng chung tài nguyên trong cùng mạng nội bộ sẽ đều có “malware biến hình” do chúng tự chép sang.

Như vậy bạn đã biết các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Dù với hình thức nào, malware sẽ kiểm tra xem máy tính của bạn có trình duyệt virus nào đang hoạt động hay không. Nếu không có chúng sẽ chạy lệnh cmd để tắt Windows Defender.

Tin-tac-co-rat-nhieu-hinh-thuc-loi-dung-may-tinh-nguoi-dung-de-dao-Bitcoin_compressed
Tin tặc có rất nhiều hình thức lợi dụng máy tính người dùng để đào Bitcoin

Làm sao biết máy tính của bạn có bị tin tặc lợi dụng để đào Bitcoin hay không?

Tin tặc là những kẻ rất thông minh và tài tình. Chúng đã lợi dụng máy tính của người dùng để thu lợi bất chính mà nạn nhân không hề hay biết. Dưới đây là cách để kiểm tra xem máy tính của bạn có bị tấn công và lợi dụng để đào Bitcoin hay không.

Cài đặt J2TEAM Security

Với những tín đồ của Facebook thì J2TEAM Security đã quá quen thuộc. Tiện ích này mang đến cho người dùng Facebook vô số lợi ích như: hạn chế hiện tượng lừa đảo trên FB, kiểm tra tương tác trên Facebook, ngăn chặn các website độc hại,…

Thật tuyệt vời khi mới đây, J2TEAM Security đã được cập nhật thêm tính năng mới để bảo vệ người dùng máy tính. Đó là chính là tính năng ngăn chặn các đoạn mã đào tiền ảo khi người dùng chưa cho phép.

Trước tiên bạn cần cài đặt tiện ích J2TEAM Security. Sau khi đã cài đặt xong, bạn mở tiện ích và chọn Block Cryptocurrency mining script.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Phần mềm bảo vệ thiết bị Malwarebytes

Từ bây giờ, bất kỳ website nào bạn truy cập mà có chèn đoạn mã để đào Bitcoin thì J2TEAM Security sẽ thông báo trên màn hình cho bạn. Đồng thời tự động ngăn chặn đoạn mã độc này.

Cai-dat-J2TEAM-Security-la-cach-de-ban-biet-may-tinh-cua-minh-co-bi-tin-tac-loi-dung-dao-tien-ao-hay-khong_compressed
Cài đặt J2TEAM Security là cách để bạn biết máy tính của mình có bị tin tặc lợi dụng đào tiền ảo hay không

Cài đặt minerBlock

Trước tiên bạn hãy tải và cài đặt tiện ích minerBlock trên máy tính. Nếu bạn vô tình truy cập vào website có đoạn mã độc để đào Bitcoin, tiện ích sẽ hiển thị thông báo màu đỏ. Bên cạnh đó, minerBlock còn cung cấp tính năng như ngăn chặn và vô hiệu hóa (Disable Blocker). Hoặc tính năng cho phép website này được đào Bitcoin (Add to whitelist).

Ngoài tiện ích minerBlock và J2TEAM Security, bạn có thể sử dụng tiện ích No Coin. Tiện ích này cũng có khả năng ngăn chặn tương tự.

Tien-ich-minerBlock-rat-huu-dung-de-phat-hien-tin-tac-loi-dung-dao-tien-ao_compressed
Tiện ích minerBlock rất hữu dụng để phát hiện tin tặc lợi dụng đào tiền ảo

Các biện pháp không thể bỏ qua để tránh bị tin tặc lợi dụng đào Bitcoin

Phần trên đã chia sẻ với các bạn các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin. Tin tặc đã và đang phát triển các mã độc đào tiền ảo. Các đoạn mã JavaScript này được nhúng trong các trang web và chạy trong trình duyệt của bạn để đào Bitcoin nhờ vào tài nguyên hệ thống (cryptocurrency).Vậy làm sao để tránh được sự tấn công của chúng vào tài nguyên máy tính?

Cài đặt phần mềm chống malware

Trình duyệt web không thể chặn được việc khai thác tài nguyên hệ thống của mã độc. Thế nhưng một số phần mềm chống malware có khả năng ngăn chặn được. Ví dụ bản Premium của Malwarebytes.

Ban-Premium-cua-Malwarebytes-co-kha-nang-ngan-chan-viec-khai-thac-tai-nguyen-may-tinh-de-dao-Bitcoin_compressed
Bản Premium của Malwarebytes có khả năng ngăn chặn việc khai thác tài nguyên máy tính để đào Bitcoin

Sử dụng phần mở rộng No Coin

Ngoài cách cài đặt phần mềm chống malware, bạn có thể cài sử dụng phần mở rộng. Các phần mở rộng này có khả năng tự động ngăn chặn việc khai thác tài nguyên hệ thống. Hơn nữa, chúng thường được cập nhật các tập khai thác mới.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số biện pháp khác để chặn cryptocurrency. Ví dụ chỉnh sửa tập tin máy chủ để ngăn chặn hoặc chuyển hướng các web tải tập lệnh.

No Coin chính là phần mở rộng có thể chặn mã độc khai thác tài nguyên hệ thống để đào tiền ảo. No Coin có sẵn trong nhiều trình duyệt như Google Chrome, Opera, Firefox. Đây là phần mềm mã nguồn mở. Tuy nhiên No Coin không có trên trình duyệt Internet Explorer, Apple Safari, Microsoft Edge. Bạn cần tìm một phương pháp khác.

Phan-mo-rong-No-Coin-co-the-chan-ma-doc-khai-thac-tai-nguyen-may-tinh_compressed
Phần mở rộng No Coin có thể chặn mã độc khai thác tài nguyên máy tính

Đồng tiền kỹ thuật số ngày càng lên ngôi và có giá trị. Tiền ảo liên tục lập các kỷ lục mới. Điều này tạo nên sức hút mạnh mẽ để những kẻ tin tặc nhảy vào cuộc chơi với giấc mộng giàu sang bằng cách lợi dụng người khác. Vậy các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin? Tất cả đã được giải đáp trong bài viết. Vì thế người dùng cần có ý thức bảo vệ để tránh bị tin tặc lợi dụng.

Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Nguy hiểm không?

Bật mí 4 cách chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.