Sản phẩm in 3D và các ứng dụng của công nghệ in 3D

Việc ứng dụng công nghệ in 3D trong các hoạt động sản xuất, dịch vụ y tế, xây dựng… được nhân rộng ra toàn xã hội. Vậy sản phẩm in 3D nào được tạo ra từ những ngành hàng này. Cùng digitalfuture tìm hiểu cụ thể đó là các sản phẩm độc đáo, thú vị nào trong bài viết sau đây.

Các ứng dụng trong sản xuất

Cùng đọc thông tin bên dưới để biết các sản phẩm in 3D trong sản xuất là gì:

In-3D-co-nhieu-cong-dung-trong-doi-song
In 3D có nhiều công dụng trong đời sống

Sản xuất đắp dần dựa trên đám mây

Sản xuất đắp dần dựa trên đám mây là phương pháp kết hợp sản xuất đắp dần với điện toán đám mây để tạo mô hình sản xuất theo kiểu mạng lưới của dịch vụ. Trong đó, khách hàng xây dựng dựa trên nền tảng in 3D trực tuyến đã tải lên hoặc của công ty cung ứng.

Tùy biến hàng loạt

Từ những phần mềm tùy biến, thông qua web sẵn có để khách hàng đặt những sản phẩm in 3D. Từ đây, chủ sở hữu có thể tạo vô vàng các vỏ tỳ chính trên chính chiếc điện thoại di động mà họ sử dụng.

Sản xuất nhanh

Với công nghệ in 3D, có thể cho ra đời các sản phẩm nằm trong công đoạn cuối cùng hoàn thiện và nhanh hơn nữa. Chính vì, in 3D có công năng sản xuất rất nhanh nên quá trình tạo sản phẩm cũng được rút ngắn, nên giá thành rẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Tìm hiểu công nghệ liposome là gì?

Tạo mẫu nhanh

Tạo mẫu nhanh trong in 3D thường sử dụng các máy móc lớn với các loại bột kim loại, khuôn đúc hay hộp mực. 

Nghiên cứu

In 3D cực kỳ hiệu quả trong phòng nghiên cứu do các sản phẩm in 3D là những kiểu hình học riêng biệt hay hóa chất chuyên sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Thực phẩm

Với công nghệ in 3D, các sản phẩm được tạo thành là những vật thể tách riêng ra từng lớp nhưng lại theo cấu trúc 3 chiều độc đáo.

ung-dung-cua-3D-trong-thuc-pham
Ứng dụng của 3D trong thực phẩm

Dụng cụ nhanh

Từ phương pháp in 3D, dụng cụ nhanh được tạo ra bằng cách dùng mô – đun để lên mẫu thiết kế các dụng cụ để đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng.

Ứng dụng y tế

Các sản phẩm in 3D trong y tế là:

In sinh học

Trong lĩnh vực này, những loại mực in hydrogel, cấy ghép tế bào gốc, in 3D tất cả các cơ quan của con người…..

Các thiết bị y tế

Từ công nghệ in 3D, các sản phẩm chuyên bộ phận giả cho người và động vật như tay giả, chân giả hay mỏ giả cho đại bàng.

In-3D-giup-ich-rat-nhieu-trong-y-te
In 3D giúp ích rất nhiều trong y tế

Thuốc

Thuốc in từ công nghệ 3D, chúng chứa hàm lượng liều cao và khả năng hòa tan nhanh, sản phẩm đã được FDA phê duyệt từ tháng 8 năm 2015.

Ứng dụng công nghiệp

Có rất nhiều sản phẩm in 3D từ công nghiệp tạo ra, như:

Trang phục

Từ các mẫu thiết kế với công nghệ 3D, các nhà sáng chế, kỹ sư có thể kiểm tra các chỉ tiêu và thẩm mỹ cũng như chức năng của sản phẩm. Từ đó, cho sản xuất ra một sản phẩm được in 3D đúng như mẫu đã kiểm duyệt.

Tham khảo thêm thông tin đầu in 3D của máy in 3D tạo mẫu một trong những bộ phận quan trọng để sản xuất các sản phẩm in 3d.

Nghệ thuật và đồ trang sức công nghiệp

Nghệ thuật và đồ trang sức là những ngành đòi hỏi tỷ lệ chính xác cao và chi tiết rõ ràng. Khi ứng dụng 3D vào lĩnh vực này, có thể tạo ra sản phẩm có kiểu dáng phức tạp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp
Mau-trang-suc-duoc-lam-tu-in-3D
Mẫu trang sức được làm từ in 3D

Ngành công nghiệp ô tô

Bằng việc thiết lập một mô hình mẫu trước khi cho sản xuất ô tô, các nhà cung ứng có thể khảo sát chất lượng của sản phẩm, để bảo vệ an toàn người tiêu dùng. Đồng thời, in 3D còn giúp nhà sản xuất thử nghiệm trước nhiều mẫu để duyệt mẫu ô tô tốt nhất.

Xây dựng

Các sản phẩm từ công nghệ in 3D đối với xây dựng là một khối kiến trúc thống nhất với nhau, ban đầu chúng được in từng phần và được lắp ráp đồng nhất. 

Súng cầm tay

Sản phẩm in 3D từ súng nhựa cầm tay được Defense Distributed thiết kế thành công vào tháng 5 năm 2013. 

Máy tính và rô bốt

Máy tính và rô bốt là dòng sản phẩm làm từ in 3D độc đáo nhất của nhân loại, chúng có thể là chiếc vỏ, phần ruột hay một con robot hình người lạ mắt.

Cảm biến mềm và bộ truyền động

Hầu hết bộ cảm biến mềm và truyền động đều được chế tạo qua nhiều công đoạn khó khăn, nhưng với công nghệ in 3D, các sản phẩm của in 3D này đều sản xuất nhanh và dễ dàng.

Không gian

Sản phẩm in 3D trong không gian là những khóa kiểu ống, in các vật dụng, công cụ tại chỗ để phục vụ cho chuyến thám hiểm không gian.

Các ứng dụng văn hóa xã hội

Sản phẩm in 3D trong văn hóa xã hội đa dạng sau đây:

Nghệ thuật và đồ trang sức

Với nghệ thuật và đồ trang sức, công nghệ in 3D cho phép tạo ra các phiên bản thực mà không cần dùng khuôn nhưng vẫn đúng như tính chất ban đầu.

Ảnh tự chụp 3D

Từ mô hình ảnh 2D mà các sản phẩm in 3D như chân dung và tượng 3D nhỏ đều tạo ra tựa như thật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Cách tải ứng dụng từ App Store không cần mật khẩu » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất
Tao-bo-anh-3D-tu-2D
Tạo bộ ảnh 3D từ 2D

Truyền thông

In 3D đã xâm thực vào ngành truyền thông qua sản phẩm in 3D bộ âm thanh theo kiểu sóng uốn lượn và cảm xúc trong giọng hát chuẩn xác.

Sử dụng trong nước

Sản phẩm in 3D trong nước được sử dụng không máy rộng rãi và chủ yếu được tận dụng từ những người có đam mê. 

Giáo dục và nghiên cứu

Nguyên mẫu vật phẩm, mô hình nội tạng người 3D, các thiết bị khoa học đều là những sản phẩm in 3D được ứng dụng trong giáo dục và nghiên cứu.

Sử dụng trong lĩnh vực môi trường

In 3D đã thành công khi tạo ra các cấu trúc có kiểu dáng như san hô, từ đó giúp tái sinh những rạn san hô gần hư đi.

Di sản văn hóa

Những viện bảo tàng của Bắc Mỹ đã tận dụng công nghệ in 3D để phục hồi các di vật và phục hồi hiện trạng của chúng như ban đầu.

Vật liệu đặc biệt

Vật liệu sợi sau khi được hô biến qua công nghệ in 3D, chúng đã thay đổi cấu trúc giống như gỗ. Hay tạo nhiều sản phẩm in 3D có đặc tính mạnh và nhẹ hơn sợi carbon, nhựa…

Trong gia đình

Trong trường hợp các vật dụng trong nhà bị mất đi một phần hình dạng, thì phải thay thế cái mới, vừa tốn kém lại mất thời gian. Tuy nhiên, giải pháp từ các sản phẩm in 3D ở đây là bạn chỉ việc tải về mẫu thiết kế 3D trên mạng miễn phí hoặc trả phí. Sau đó, với chiếc máy in 3D tại nhà, bạn đã chế tác một vật dụng mới cho gia đình của mình.

Vậy là digitalfuture đã tổng hợp hoàn tất bảng liệt kê danh sách các sản phẩm in 3D từ nhiều lĩnh vực trong xã hội hiện nay. Nếu anh chị muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về dòng công nghệ hiện đại này. Mời các bạn tham gia vào hệ thống website của công ty chúng tôi.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.