Robot đang định hình tương lai của nông nghiệp, Sự hỗ trợ đắc lực của Robot trong nông nghiệp

Robot trồng cây cực hiện đại - đem lại hiệu quả cực cao

Lao động ngày càng khan hiếm, nông nghiệp đang đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng. Các cây ăn quả có thể không thể thu hoạch kịp thời, hoặc sót lại. Nhưng với công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo AI cùng các công nghệ hiện đại khác thì nó không còn là vấn đề quá lớn. Các robot nông nghiệp đã di chuyển khắp các khu vườn và làm công việc thay cho người nông dân. Và nó hứa hẹn là hình ảnh của nền nông nghiệp tương lai, một trợ thủ đắc lực.

Robot-nong-nghiep-tuong-lai-cua-nganh-nong-nghiep-hien-dai
Robot nông nghiệp – tương lai của ngành nông nghiệp hiện đại

Robot nông nghiệp – Hơn cả việc thu hoạch

Đưa robot nông nghiệp vào các cánh đồng hay các khu làm nông nghiệp sạch giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong việc thu hoạch. Nó có thể hoạt động xuyên suốt, làm việc trong bất cứ điều kiện nào để thu hoạch các loại nông sản kịp thời và đạt chất lượng cao nhất.

Không dừng lại ở đó, robot còn đang được nghiên cứu để ứng dụng để thay người nông dân phun thuốc trên cánh đồng. Nó giải quyết được tình trạng sức khỏe của người làm nông cũng như tính toán được chính xác lượng thuốc trừ sâu cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn lương thực.

Nó còn thể hiện được vai trò quan trọng hơn đối với những hoa màu trồng trong nhà kính. Việc bầy ong ngày càng giảm, việc thụ phấn cho cây trong nhà kính lại khó. Robot thụ phấn thay cho ong đang là phát kiến thông minh để đảm bảo được năng suất cây trồng lại giúp làm nên những sản phẩm nông nghiệp an toàn nhất.

Nhưng nó lại tồn tại các thử thách tiềm ẩn

Bạn đang nghĩ, tại sao lại không sử dụng robot cho nông nghiệp sớm hơn? Nhưng đó là bài toán khó khăn mà các nhà chế tạo robot phải đối mặt. Nông nghiệp không như những ngành công nghiệp, luôn có một khuôn mẫu nhất định để lập trình tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

Nông nghiệp là một sản phẩm của thiên nhiên và nó cũng phát triển theo tự nhiên mà không tuân theo một quy luật nhất định nào cả. Điều đó khiến cho những robot nông nghiệp phải hiện đại hơn, thông minh hơn.

Bạn có thể thấy, con người có thể nhận ra quả ớt, quả tốt chín là như thế nào? Làm thế nào để nâng niu để thu hoạch quả mà không làm hại cây? Nhưng robot không thể tự nhận diện như thế. Nó yêu cầu bạn phải lập trình và giúp nó nhận biết quả nào cần thu hoạch? Thu hoạch như thế nào, lực mạnh yếu ra sao để không nhổ cả cây, không làm hư cây?

Nhìn nhận được rất nhiều ưu điểm của robot nông nghiệp. Nhưng việc đưa vào và áp dụng có hiệu quả tốt nhất không phải là bài toán dễ dàng. Và đó thật sự là bài toán, là thách thức tiềm ẩn mà ngành công nghiệp robot phải đối mặt.

Tăng thụ phấn, giảm thuốc trừ sâu

Giảm thuốc trừ sâu và thụ phấn đang là vấn đề mà người nông dân cần giải quyết trong mục tiêu làm nên nông sản sạch. Và robot nông nghiệp cũng đang đóng góp và thể hiện vai trò của mình.

Thay vì phun thuốc trừ sâu theo kiểu truyền thống, robot đã thay con người thực hiện công việc này. Chúng thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn tới những điểm nhiễm sâu bệnh và tiết kiệm được lượng thuốc trừ sâu đáng kể. Có rất nhiều thử nghiệm đã được thực hiện, gần đây nhất là các thử nghiệm trên nho đem lại hiệu quả vô cùng tích cực.

Hay các loại hoa quả đang được đem vào nhà kính để trồng trọt, chúng cần gió, cần ong để thụ phấn và tạo quả. Nhưng nhà kính lại không thể đáp ứng, robot nông nghiệp đã giúp việc đó trở nên dễ dàng hơn. Và hiện, việc thụ phấn bằng cách tạo gió ở cây cà chua đã được áp dụng cho tỷ lệ đậu quả cực tốt.

Một số Robot thực hiện các nhiệm vụ nông nghiệp

Cùng điểm qua một số loại robot nông nghiệp được sử dụng và đem lại hiệu quả cao hiện nay:

  • Robot chim

Robot-chim-giup-viec-thu-phan-hoa-qua-trong-nha-kinh-de-dang-hon
Robot chim giúp việc thụ phấn hoa quả trong nhà kính dễ dàng hơn
  • Robot hái quả trong các nhà kính

Robot-hai-ca-chua-trong-nha-kinh
Robot hái cà chua trong nhà kính
  • Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời Tertill

robot-diet-co-thong-minh-bang-nang-luong-mat-troi
Robot diệt cỏ thông minh bằng năng lượng mặt trời
  • Robot trồng cây

Robot-trong-cay-cuc-hien-dai-dem-lai-hieu-qua-cuc-cao
Robot trồng cây cực hiện đại – đem lại hiệu quả cực cao

Robot có thay thế được toàn bộ cho con người?

Bạn đang sợ robot sẽ khiến cho cuộc sống của những người lao động nông nghiệp phải thất nghiệp? Nó sẽ không xảy ra, vì việc áp dụng toàn bộ các giai đoạn rất khó xảy ra và cần rất nhiều thời gian. Và các robot hoạt động luôn cần có sự điều khiển và trợ giúp từ con người chứ không thể hoạt động hoàn toàn độc lập.

Vì thế, vai trò của con người vẫn sẽ vô cùng quan trọng để tạo nên chất lượng và sản lượng nông sản đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Robot nông nghiệp thật sự là một phát kiến tuyệt vời cho ngành nông nghiệp. Mở ra kỷ nguyên nông nghiệp hiện đại và trợ thủ đắc lực cho người nông dân trong công cuộc cung cấp các sản phẩm giàu dinh dưỡng, sản phẩm sạch, an toàn sức khỏe cho con người.

=>> Xem ngay: Thịt trong ống nghiệm – giải pháp của tương lai – digitalfuture

=>> Xem ngay: Khoa học có thể giúp con người trường sinh bất tử không?

You might also like