Giải đáp thắc mắc pros and cons là gì và pros & cons trong Blockchain

Ngày nay, các ngôn ngữ lai căng giữa tiếng Anh và tiếng Việt ngày càng nhiều cũng như được ứng dụng rộng rãi trong phong cách nói của người Việt chúng ta. Bạn đã từng nghe qua về pros and cons và tìm hiểu về cụm từ này?

Hãy cùng nhau tìm hiểu the pros and cons là gì và ưu nhược điểm của chúng thông qua bài viết chi tiết dưới đây để các bạn có được cái nhìn tổng quát hơn.

Khái niệm pros and cons ?

Pros and cons có nghĩa là một cụm từ giúp ám chỉ 2 khía cạnh về sự thuận lợi và bất lợi trong một vấn đề cụ thể.

Trong tiếng Anh pros and cons cũng là một số cụm từ khá quen thuộc, một trong những các cặp từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh, nhưng rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu chi tiết về nó, vẫn đồng nghĩa với cụm từ “advantages & disadvantages of something”.

Do đó pros and cons trong cuộc sống được hiểu theo một cách đơn giản là thuận lợi và bất lợi; ưu điểm và nhược điểm; được và chưa được; hoặc tán thành hay phản đối. Nói chung đó là những khái niệm trái lập về các mặt trong một vấn đề.

pros-and-cons-la-gi
Pros and cons là gì?

Đặc biệt đối với pros and cons trong blockchain được sử dụng sẽ có nghĩa là thuận lợi và bất lợi như thế nào, ưu điểm và nhược điểm của nó ra sao? Thế nhưng vẫn có nhiều bạn học chưa hiểu rõ được khái niệm the pros and cons và sử dụng như thế nào ?

Hãy cùng digitalfuture.vn nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo để rõ hơn về vấn đề này. Như vậy, trên đây là định nghĩa về the pros and cons và các cụm từ tương tự.

Ưu điểm và Nhược điểm của Blockchain

Blockchain là nơi ghi lại cũng như lưu lại dữ liệu trong các khối theo trình tự thời gian cũng như liên kết với nhau bằng các mật mã nhất định. Công nghệ Blockchain mang lại vô số lợi ích trong các ngành từ sản xuất cho đến dịch vụ nhưng tính bảo mật của nó lại vô cùng cao.

Do đó, ngày nay đây được xem là công nghệ được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vây ưu điểm và nhược điểm Blockchain là như thế nào mà hiện nay nó lại được ưa chuộng nhiều như thế trên thị trường? Một vài phân tích cụ thể được kể đến như:

mo-hinh-nguyen-ly-hoat-dong-cua-blockchain
Nguyên lý hoạt động cơ bản của Blockchain

Ưu điểm

Blockchain lưu trữ trong hàng nghìn thiết bị của một mạng lưới bao gồm nhiều node phân tán, tính ổn định, hệ thống không cần sự tin tưởng.

Phân tán

Hệ thống và dữ liệu lại có khả năng chống lại lỗi kỹ thuật hay các mã độc hại. Do đó, tính an toàn cho người dùng đạt ở mức tối đa, cho bạn an tâm lưu trữ những thông tin quan trọng.

Ngoài ra, mỗi node mạng có thể lưu trữ thêm 1 bản sao dữ liệu nên sẽ không bị xảy ra tình trạng khi node đơn bất kỳ ngoại tuyến làm ảnh hưởng đến bảo mật của toàn bộ mạng lưới Blockchain.

Chính vì vậy Blockchain ít bị tổn thương trước các lỗi kỹ thuật và mã độc hơn so với cơ sở dữ liệu truyền thống thông thường. Đây là ưu điểm được nhiều doanh nghiệp chọn lựa và đánh giá cao.

uu-diem-cua-blockchain
Ưu điểm Blockchain

Tính ổn định

Blockchain có tính ổn định khá cao vì khi các khối được xác nhận thì rất khó bỏ hoặc thay đổi. Do đó, việc lưu trữ dữ liệu, hồ sơ quan trọng của công ty hoặc bảo mật của các đơn vị vô cùng tuyệt vời do nếu thay đổi hoặc điều chỉnh đều được ghi lại, phân tán cũng như công khai trên một sổ cái online.

uu-diem-cua-blockchain-la-tinh-on-dinh
Ưu điểm của Blockchain là tính ổn định

Ví dụ như một doanh nghiệp A sử dụng Blockchain nhằm ngăn chặn hành vi gian lận của các nhân viên trong giao dịch tài chính.

Lúc này Blockchain sẽ cung cấp hồ sơ ổn định, an toàn về các giao dịch tài chính diễn ra trong công ty A, các giao dịch bị chỉnh sửa hoặc che giấu đều bị phát hiện, các nhân viên khó lòng mà che giấu được.

Hệ thống không cần sự tin tưởng

Các hệ thống thanh toán truyền thống thực hiện giao dịch phụ thuộc vào 2 bên liên quan mà còn phụ thuộc vào trung gian khác như ngân hàng, công ty tín dụng…

Ưu điểm Blockchain thì việc này không còn cần thiết nữa bởi mạng lưới ở các nút phân tán sẽ thực hiện giúp bạn việc xác minh giao dịch. Bởi thế ưu điểm Blockchain được gọi là hệ thống không cần sự tin tưởng.

Nhược điểm

Sửa đổi dữ liệu

Song song cùng ưu điểm, chúng cũng có những điểm yếu nhất định. Vì tính bảo mật, ổn định cao nên quá trình sửa đổi dữ liệu là vô cùng khó khăn, phức tạp.

Khi một chuỗi dữ liệu được đưa lên và cần thay thế, thì phải có một chuỗi bị bỏ thì chuỗi mới được đưa lên.

Khi muốn bỏ chuỗi cũ bị bỏ, chuỗi mới được đưa lên thì phải có sự đồng ý, chấp thuận của các ban lãnh đạo liên quan cũng như mật mã của từng bộ phận liên quan trên.

Vì thế, việc thay thế bị kéo dài, đôi lúc khiến người dùng lỡ kế hoạch nếu chưa được phê duyệt luôn.

blockchain-co-nhuoc-diem-gi
Blockchain có nhược điểm gì?

Chìa khóa cá nhân

Mỗi tài khoản Blockchain đều có một chìa khóa chung nhằm chia sẻ dữ liệu và chìa khóa cá nhân giúp giữ bí mật những dữ liệu không thể công khai.

Do đó, việc quản lý đôi khi cũng gặp khó khăn nhất là những ai thường xuyên chịu áp lực công việc, dễ quên mã khiến giao dịch bị dừng để xác minh.

Kết luận

Ứng dụng của blockchain vô cùng hữu ích trong việc kinh doanh bất động sản nói chung hay quản lý tài sản nói riêng. Bất kể ứng dụng, dịch vụ nào cũng có những ưu điểm, hạn chế nhất định.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn mà Blockchain sẽ thật sự hiệu quả, giúp ích cho bạn, doanh nghiệp ở mức độ nhất định

Phía trên là những chia sẻ về pros and cons là gì cũng như những ưu điểm, hạn chế Blockchain đến bạn. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích về pros and cons của Blockchain.

Nếu có bất cứ thắc mắc về Blockchain hoặc cách sử dụng sao cho hiệu quả thì bạn có thể tham khảo thêm các bài chia sẻ khác của chúng tôi về chủ đề Fintech này. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua fanpage, website hoặc số hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  PropTech là FinTech Mới

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.