Categories: Blog

Ô tính là gì? Khái niệm ngay cả những người thành thạo Excel chưa chắc đã biết

Published by

Khám phá

Ô tính là gì? Khái niệm ngay cả những người thành thạo Excel chưa chắc đã biết

Trong một số phần mềm tính toán, bạn có thể làm việc rất nhiều với ô tính. Vậy ô tính là gì? Bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải thích khái niệm này.

Khi còn trên ghế nhà trường bạn được học rất nhiều về phần mềm Excel. Khi đi làm bạn cũng làm việc với rất nhiều với Excel và cả Google Sheets nữa. Thế nhưng bây giờ có người hỏi ô tính là gì thì bạn có định nghĩa được nó không?

Hãy thử đọc bài viết của GhienCongNghe để xem câu trả lời của bạn có đúng không nhé.

Advertisement

Mục Lục
1. Ô tính là gì?
2. Làm thế nào bạn có thể xác định tham chiếu ô?
3. Làm thế nào để các hàng và cột tăng lên?

Ô tính là gì?

Ô tính là vùng giao nhau giữa một cột và một hàng gọi là ô tính (còn gọi tắt là ô) dùng để chứa để chứa dữ liệu, bắt đầu với ô A1. Ví dụ dưới đây một ô được đánh dấu được hiển thị trong bảng tính Microsoft Excel. D8 (cột D, hàng 8) là ô được đánh dấu còn được gọi là địa chỉ ô và tham chiếu ô. Bất kỳ sửa đổi nào được thực hiện trong khi ô này được đánh dấu sẽ bị giới hạn ở ô này trong bảng tính.

Advertisement

Ở đây, D8 là ô hoạt động. Trong thanh công thức, bạn có thể thấy rằng nội dung ô là = SUM (D2: D5). Công thức này cho ra kết quả là $ 162,00 bằng cách tính tổng các giá trị được lưu trữ trong các ô từ D2 đến D5.

Advertisement

Mỗi ô trong bảng tính có thể chứa bất kỳ giá trị nào có thể được gọi bằng cách sử dụng tham chiếu ô tương đối hoặc được gọi bằng cách sử dụng công thức.

Làm thế nào bạn có thể xác định tham chiếu ô?

Khi di chuyển trong bảng tính bằng các phím mũi tên trên bàn phím hoặc bằng nhấp vào ô bằng chuột, tham chiếu ô (địa chỉ ô) sẽ được gọi lên. Ngoài ra, các tiêu đề cột và hàng cũng được đánh dấu. Trong hình trên, bạn có thể thấy cột “D” và hàng “8” được tô màu vàng.

Làm thế nào để các hàng và cột tăng lên?

Khi bạn lần đầu mở bảng tính, ô được chọn luôn nằm trong cột đầu tiên (cột “A”). Khi bạn di chuyển sang bên phải, các cột được tăng lên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Vì vậy, nhấn phím mũi tên phải một lần sẽ di chuyển ô sang cột “B”, nhấn mũi tên phải thêm một lần nữa sẽ di chuyển sang cột “C”, … Khi bạn đến chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái (“Z”), các cột trở thành hai chữ cái với cột “AA”, sau đó là “AB, “” AC “, … Sau khi đến” AZ “, các cột trở thành “BA, “” BB, “” BC “, … Nếu bạn đến “ZZ”, cột tiếp theo sẽ tăng lên ba chữ cái và bắt đầu bằng “AAA”, sau đó là “AAB,” ”

Các hàng cũng được tăng về số lượng, bắt đầu bằng hàng đầu tiên của “1.” Nhấn phím mũi tên xuống sẽ tăng hàng lên “2” và nhấn lại sẽ tăng hàng lên “3”.

Xem thêm:

  • IFERROR là hàm gì
  • Chèn ảnh vào 1 ô trong Excel
  • Cách xuống dòng trong Excel

Trên đây, GhienCongNghe đã giúp bạn giải thích khái niệm ô tính là gì. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức mới mẻ mỗi ngày

Tham khảo Computerhope

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.

Share
Published by

Recent Posts

Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh là bao lâu?

Trứng gà là loại thực phẩm tiện lợi và giàu dinh dưỡng nên được các…

19 giây ago

Sinh năm 1982 mệnh gì? Tuổi Nhâm Tuất hợp tuổi nào, màu gì?

Sinh năm 1982 mệnh Thủy - Đại Hải Thủy (Nước biển lớn), tuổi Nhâm Tuất.…

3 phút ago

Cách chỉnh kích thước màn hình máy tính

Cách chỉnh kích thước màn hình máy tính khá đơn giản nhưng không phải ai…

4 phút ago

Nguyên nhân tài khoản Facebook bị hạn chế và cách mở

Vào một ngày đẹp trời nọ, bạn mở ứng dụng Facebook và nhận được một…

7 phút ago

Liệu rong kinh quan hệ có thai không? Khả năng và một số lưu ý

Vấn đề quan hệ là nhu cầu sinh hoạt bình thường của con người. Đối…

8 phút ago

Tử Vi Tuổi Quý Dậu Năm 2022 – Nữ Mạng 1993 Chi Tiết

Tuổi âm lịch: 30 tuổiSAO: MỘC ĐỨC chiếu mệnhMạng: Kim gặp mệnh Kim - Bình…

11 phút ago