Những thông tin cần biết về hội tụ công nghệ

Hội tụ công nghệ giúp tích hợp nhiều giải pháp công nghệ với nhau

Hội tụ công nghệ chính là xu hướng thống nhất và tích hợp các yếu tố công nghệ tưởng chừng như không liên quan với nhau thành một hệ thống chung, có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng từ đó giúp cho con người nhiều những trải nghiệm, ứng dụng thú vị trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Khái niệm hội tụ công nghệ?

Hội tụ công nghệ là sự tích hợp giữa các công nghệ riêng biệt với nhau để tạo nên một hệ thống công nghệ mới. Hệ thống này chính là một nền tảng vững chắc giúp nâng tầm phát triển nên một giai đoạn mới. 

hoi-tu-cong-nghe-la-su-tich-hop-nhieu-cong-nghe-rieng-re-voi-nhau
Hội tụ công nghệ là sự tích hợp nhiều công nghệ riêng rẽ với nhau

Chẳng hạn như ba yếu tố công nghệ riêng biệt như điện thoại, truyền hình, máy tính. Nếu để riêng thì đó là những bộ phận không có mối liên hệ gì với nhau, nhưng khi sử dụng phương pháp hội tụ công nghệ thì sẽ tạo sự liên quan đến nhau giữa ngành truyền thông với ngành viễn thông và ngành thiết bị điện tử. Điều này giúp tạo nên kỹ thuật mới với những sản phẩm mới để phục vụ cho nhu cầu của con người.

Hội tụ công nghệ bao gồm các yếu tố như thế nào?

Hội tụ công nghệ là gì bạn đã biệt, nhưng chúng sẽ bao gồm những yếu tố nào là chủ yếu? Trên thực tế, chúng có thể bao gồm các yếu tố như: công nghệ, truyền thông, máy móc, thực tế ảo. Các thông tin cụ thể như sau:

Yếu tố công nghệ

Mỗi yếu tố công nghệ thường có sự khác biệt nhau, nhưng theo thời gian sẽ được phát triển thành các tính năng giống nhau. Ví dụ như chiếc tivi và điện thoại di động là 2 thiết bị khác nhau, với những tính năng khác nhau. Nhưng nhờ hội tụ công nghệ mà nó đã được phát triển thành các tính năng giống nhau như: cùng có khả năng chạy ứng dụng trên internet, cùng có khả năng kết nối wifi, cùng có thể chơi game, liên lạc với người thân qua một phần mềm chung như Facebook Zalo,…

hoi-tu-cong-nghe-giup-ket-noi-toan-cau-tro-nen-de-dang-hon
Hội tụ công nghệ giúp kết nối toàn cầu trở nên dễ dàng hơn

Yếu tố truyền thông

Tất cả các dịch vụ liên quan đến truyền thông như dịch vụ truyền hình, dịch vụ internet về cơ bản là khác nhau. Nhưng khi hội tụ sẽ tạo nên những điểm khác nhau đó là cùng có khả năng nghe nhạc, cùng có khả năng xem phim, cùng có khả năng gửi gắm thông tin,..

Yếu tố dịch vụ

Thông thường giữa các dịch vụ như kinh doanh và tiêu dùng không có gì liên quan tới các phần mềm Internet. Nhưng khi có hội tụ thì các phần mềm lại trở thành một công cụ để các dịch vụ kinh doanh phát triển một cách linh hoạt và rộng rãi.

Yếu tố máy móc

Các thiết bị và phương tiện có tính năng khác nhau, được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhưng khi nó được kết hợp với nhau sẽ tạo thành những sản phẩm tiến bộ về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như robot,…

Yếu tố thực tế ảo

Cuộc sống sinh hoạt của con người và công nghệ ngày càng được hội tụ với nhau tạo thành yếu tố thực tế ảo. 

Các lĩnh vực được hội tụ công nghệ

Các lĩnh vực được ứng dụng hội tụ công nghệ hiện nay được kể đến như sau:

Lĩnh vực khoa học và công nghệ

Trong lĩnh vực này khi có yếu tố hội tụ công nghệ sẽ giúp tích hợp các giải pháp công nghệ với nhau để tạo thành những giải pháp hiệu quả như hệ thống đa phương tiện, gọi thoại, phát sóng, khởi tạo phiên,…

hoi-tu-cong-nghe-3
Hội tụ công nghệ giúp tích hợp nhiều giải pháp công nghệ với nhau

Trong các thiết bị

Yếu tố này khi có hội tụ thường có những thử nghiệm thực tế. Người dùng sẽ được trải nghiệm sản phẩm công nghệ có các tính năng đi kèm các thiết bị ở một mức độ khó hơn, chứ không đơn giản như sử dụng riêng lẻ trên từng thiết bị.

Trong lĩnh vực internet

Ban đầu Internet chỉ là một công cụ truyền thông để truy cập các thông tin và dịch vụ. Nhưng khi có hội tụ công nghệ cả ba yếu tố truyền hình, truyền thanh và báo chí đã trở thành một. Điều này khiến tất cả mọi người trên thế giới dù ở đâu cũng đều đọc được các thông tin trên Internet.

Lĩnh vực kỹ thuật số

Khi lĩnh vực kỹ thuật số được hội tụ sẽ trở nên hợp nhất giữa các phương tiện, nội dung và thời gian. Do vậy cho phép chúng ta có thể truy cập các thiết bị để tìm các nội dung thông tin một cách nhanh chóng.

Lĩnh vực thị trường

Sau quá trình hội tụ thì thị trường sẽ trở thành toàn cầu và năng động. Các công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ tự động kết nối với nhau. Chẳng hạn như dịch vụ di động sẽ trở thành một phần không thể thiếu của dịch vụ ô tô.

hoi-tu-cong-nghe-4
Hội tu công nghệ giúp kết nối giao thương trên thị trường

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về hội tụ công nghệ. Hy vọng đã mang đến những giây phút trải nghiệm thú vị cho các bạn có niềm đam mê trong lĩnh vực này.

=>> Xem ngay: Công Nghệ âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay – Digital Future

=>> Xem ngay: Những điều cần biết về công nghệ âm thanh Sonicmaster – digitalfuture