Categories: Địa Điểm

Những điều thú vị về hiện tượng Thủy triều bạn cần biết

Published by

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Thủy triều

     Đa số chúng ta đều đã từng nghe qua hoặc đọc được từ các bài báo về từ “Thủy triều” ít nhất một lần rồi. Vậy thủy triều có nghĩa là gì? Thủy triều có nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Thủy triều thường xuất hiện vào khoảng thời gian nào? Nơi nào xuất hiện thủy triều lớn nhất?… luôn là những câu hỏi được mọi người thắc mắc nhiều nhất. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể về vấn đề này.

1. Thủy triều là gì?

     Từ thời xa xưa, cụm từ “Thủy triều” đã xuất hiện. Đó là từ được ghép bởi chữ “Thủy” có nghĩa là “Nước” và chữ “Triều” có nghĩa là “Cường độ”. Đây đều là những từ Hán Việt được ông cha ta ngày xưa đặt tên. Vậy khái niệm thủy triều theo một cách dễ hiểu hơn thì đó là Cường độ của nước tại biển, là sự dâng lên hoặc hạ xuống của dòng nước mà ngày nay người ta hay gọi là “Thủy triều lên” hoặc “Thủy triều xuống”.

2. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng Thủy triều

     Thủy triều được đưa vào danh sách là những hiện tượng của tự nhiên bên cạnh các hiện tượng khác như: Núi lửa, động đất, sóng thần,… Nên nguyên nhân dẫn tới hiện tượng Thủy triều cũng là do tự nhiên gây ra. Cụ thể, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thủy triều là do 2 nguyên nhân: Thứ nhất là do lực hấp dẫn của Mặt trăng gây ra, Thứ hai là do lực li tâm tạo ra.

3. Thủy triều thường xuất hiện vào thời điểm nào?

    Theo tính toán của các chuyên gia, thì đều đặn mỗi ngày đều có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống. Tuy nhiên, mỗi ngày thủy triều lại xuất hiện muộn hơn khoảng 1 giờ so với ngày hôm trước vì khi Mặt trăng chuyển động xung quanh Trái đất phải mất thêm 1 giờ nữa mới trở lại đúng vị trí cũ.

    Việc nắm bắt được thời gian xuất hiện thủy triều và khi thủy triều rút xuống là vô cùng quan trọng. Từ xa xưa, khi các vị tướng lĩnh đánh giặc đã có thể vận dụng việc thủy triều lên xuống để “bày binh bố trận” và dành chiến thắng vang dội có thể kể đến như Trận chiến trên sông Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo năm 938 là một ví dụ điển hình. 

4. Nơi nào có hiện tượng thủy triều cao nhất trên thế giới?

     Đó chính là những vách đá Hopewell thuộc vịnh Fundy, Canada – một trong những tuyệt tác của thiên nhiên. Vịnh Fundy đặt tại Đại Tây Dương được ghi nhận là nơi có thủy triều cao nhất trên thế giới. Hiện nay, với sự xói mòn của thủy triều, chìm trong nước 2 lần mỗi ngày va khoảng cách giữa thủy triều cao nhất và thấp nhất là 6 giờ 13 phút nơi đó đã tạo thành kỳ quan thiên nhiên của thế giới. 

   Thủy triều cũng là một hiện tượng tự nhiên giúp cho trái đất thêm hoàn mỹ hơn. Khi hiện tượng tự nhiên xuất hiện không thể tránh được những ảnh hưởng cho con người. Tuy nhiên khi biết rõ quy trình xuất hiện của thủy triều và tính toán hợp lý, thủy triều lại có thể giúp ích rất nhiều cho con người.

   Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Thủy triều là gì? Thủy triều có nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Thủy triều thường xuất hiện vào khoảng thời gian nào? Nơi nào xuất hiện thủy triều lớn nhất?… Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.


Post Views:
198

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.

Share
Published by

Recent Posts

Just a moment…

Just a moment...Enable JavaScript and cookies to continue

17 giây ago

Phản ứng Ba(OH)2 + NH4HCO3 (dư) tạo ra Ba(HCO3)2 và khí NH3 bay lên thuộc…

21 giây ago

Fe(OH)2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O

Fe(OH)2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O được VnDoc biên soạn hướng dẫn…

2 phút ago

12 con giáp là gì và cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp

Mỗi ngày, giờ, tháng, năm Âm lịch đều được gắn với một con giáp nhất…

3 phút ago

SD Card Recovery Khôi phục dữ liệu trên thẻ nhớ

SD Card Recovery là phần mềm phổ biến dùng để khôi phục file, hình ảnh,…

4 phút ago

Tuổi nào đẹp xông nhà 2023 hợp tuổi Tân Dậu 1981?

Năm mới 2023 đã chuẩn bị bước qua những ngày đầu tiên, năm cũ 2022…

5 phút ago