Xem lịch âm – Lịch vạn sự hôm nay ngày 5 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?

  • Xem lịch âm – Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?
  • Xem lịch âm – Lịch vạn sự hôm nay ngày 3 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?
  • Xem lịch âm – Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường phòng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch lái xe ảnh 2

Chủ nhật ngày 5 tháng 2 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Giêng (Thiếu)

Tháng Giáp Dần

Ngày Giáp Ngọ

Giờ Giáp Tý

Hành Kim – Trực Định – Sao Tinh

Lập Xuân: 04/02/2023 (14/01 âm lịch) lúc 09h43’

Vũ Thuỷ: 19/02/2023 (29/01 âm lịch) lúc 05h35’

Vũng Tàu: Nước lớn 00g19’ – nước ròng 07g43’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp… Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng…

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình… đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được… Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Hôm nay thuận cho việc: Xây cất, Cầu phúc, Cầu tài, Di dời.

Cung hoàng đạo: Bảo Bình – Người mang nước (20/01-18/02): Người thuộc cung này có tài tổ chức, sáng tạo, nhân ái, nhưng hơi bảo thủ, quyết đoán, cố chấp.

*Tết Nguyên Tiêu (15/01 – Âm Lịch)

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch. Trong tiếng Hán, “nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm; nguyên tiêu ý nói là đêm rằm đầu tiên trong năm. Vì thế, nó còn được gọi là lễ Thượng nguyên, bên cạnh Tết Trung nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ nguyên (rằm tháng Mười).

Hai chữ “nguyên tiêu” cho thấy ngày lễ này gắn với ban đêm, như câu chuyện về sự tích Tết Nguyên tiêu của Trung Quốc.

Rằm tháng Giêng còn mang ý nghĩa cầu mong một năm tốt lành, gia đạo bình ổn, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây là một trong 2 ngày rằm được coi trọng nhất (bên cạnh rằm tháng Bảy, với Phật tử thì có thêm ngày rằm quan trọng nhất là rằm tháng Tư – lễ Phật đản). Dân gian có câu “Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng” là vậy.

Do rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Trái tim thật nhỏ, nhưng lại khao khát những điều to lớn. Nó chẳng đủ để làm bữa tối của một chú diều hâu, thế nhưng toàn bộ thế giới đều không đủ đối với nó” (Francis Quarles)

“Đơn giản hóa đi một chút là bước đầu tiên để sống có lý trí, tôi tin như vậy” (Eleanor Roosevelt)

“Thế giới hiện thực có giới hạn; thế giới tưởng tượng là vô hạn” (Jean Jacques Rousseau)

Phòng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp đổi bằng lái xe

Bộ GTVT yêu cầu, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe tại các Sở GTVT, cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe.Bộ GTVT vừa có công văn đề nghị siết chặt hơn nữa công tác sát hạch, đào tạo lái xe trên cả nước.

Theo đó, công văn của Bộ GTVT nêu rõ, công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe (bằng lái xe) có sự ảnh hưởng lớn đến xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đơn vị vận tải, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và luôn luôn tiềm ẩn vấn đề có thể xảy ra tiêu cực.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao hơn nữa về chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ GTVT đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng, UBND cấp huyện triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong đào tạo, sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 5 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu? Bộ GTVT yêu cầu tăng cường phòng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch lái xe

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.