NGÂN HÀNG BLOCKCHAIN: LÀM THẾ NÀO TÀI CHÍNH NẮM LẤY CÔNG NGHỆ – PHÁ VỠ HIỆN TRẠNG CỦA NÓ – P1

Không có gì lạ khi công nghệ blockchain lần đầu tiên được giới thiệu như một cách để hít thở không khí trong lành vào lĩnh vực tài chính. Ban đầu được tạo ra ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với tư cách là xương sống hoạt động của Bitcoin, Công nghệ phân tán sổ cái phân tán (DLT) của blockchain là một phương pháp an toàn và bảo mật để chuyển dữ liệu và danh mục.

Nói tóm lại, blockchain là một sổ cái công khai có khả năng ghi lại nguồn gốc, sự di chuyển và chuyển giao bất cứ thứ gì có giá trị . Thay vì dựa vào một cơ quan trung ương (ví dụ như ngân hàng), blockchain đòi hỏi sự chấp thuận nhất trí từ các nút riêng lẻ trong blockchain để xử lý thanh toán hoặc chuyển hàng hóa. Công nghệ sổ cái hấp dẫn nhất đối với lĩnh vực tài chính bởi vì nó giải quyết được nhiều vấn đề gây khó khăn cho ngành công nghiệp hiện nay, cụ thể là bảo mật và hiệu quả.

Blockchain thay đổi các tổ chức (một ý định ban đầu của Bitcoin) theo cách làm cho ngành tài chính hiện tại ngày nay trở nên cổ xưa, do đó, không có gì ngạc nhiên khi các cường quốc trong thế giới tài chính đang tìm kiếm vị trí của họ trên bàn. Lời hứa của công nghệ DLT về việc loại bỏ những người trung gian không cần thiết, giấy tờ và đau đầu về bảo mật có thể cứu một số ngân hàng lớn nhất, như Santander , khoảng 20 tỷ đô la hàng năm.

Ngày nay, từ gián đoạn được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong không gian công nghệ, nhưng blockchain thực sự có khả năng làm rung chuyển ngành công nghiệp tài chính trị giá hàng nghìn tỷ đô la đến cốt lõi của nó. Đây chỉ là một vài ví dụ về blockchain trong lĩnh vực tài chính làm việc đó.

Có thể cho rằng ứng dụng có ảnh hưởng lớn nhất của blockchain trong tài chính là khả năng thiết lập hiệu quả niềm tin thông qua các hợp đồng thông minh.

Về cơ bản, hợp đồng thông minh tương tự như hợp đồng vật lý, ngoại trừ các quy định của hợp đồng được thực hiện trong thời gian thực thông qua blockchain. Hợp đồng thông minh có lợi, đặc biệt là đối với lĩnh vực tài chính, vì nhiều lý do. Các hợp đồng này được thực hiện ngay lập tức sau khi tất cả các quy định được đáp ứng, không yêu cầu bất kỳ người trung gian nào và thêm mức độ bảo mật nâng cao.

Jeff Garzik, đồng sáng lập công ty blockchain Bloq, cho biết các hợp đồng thông minh có lợi cho các bên tìm kiếm kết quả rất cụ thể , chẳng hạn như khi cả hai bên hoàn thành hợp đồng theo tất cả các quy tắc định trước và giải thể theo các vi phạm. Một ví dụ điển hình của việc này là đầu tư.

Khi một cá nhân đầu tư vào một công ty, các quy tắc và quy định được thiết lập rõ ràng giữa hai bên. Bản chất rõ ràng của hợp đồng là hữu ích vì blockchain sau đó có thể thực thi các quy tắc đó bằng cách sử dụng mạng máy tính của nó để kiểm tra xem tất cả các thỏa thuận hợp đồng đã được đáp ứng chưa (ví dụ: nhà đầu tư có đủ tiền, họ đầu tư vào số lượng cổ phiếu thích hợp, v.v. ) trước khi đầu tư di chuyển về phía trước.

Công nghệ hợp đồng thông minh hiện đang đứng đầu trong hầu hết các nhu cầu của mọi người vì tính hiệu quả và riêng tư của nó. Dưới đây là ba công ty thiết lập các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain trong nỗ lực vượt lên trên đường cong.

GIẢI PHÁP ZEPPELIN

Địa điểm : San Francisco, California

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Zeppelin xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain cho các hệ thống hợp đồng thông minh.

Công ty đã triển khai các hệ thống cho một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm mọi thứ từ phương tiện truyền thông xã hội đến lĩnh vực tài chính. Cho đến nay, hơn 4,5 tỷ đô la đã được chuyển qua các hợp đồng thông minh của Zeppelin.

ĐÔNG DÂN

Địa điểm : Luân Đôn, Anh

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Popious là một nền tảng tài chính hóa đơn và thương mại sử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain.

Các hợp đồng cho phép người mua hóa đơn mua hợp đồng từ các chủ doanh nghiệp một cách nhanh chóng và an toàn hơn so với các thỏa thuận truyền thống. Nền tảng phân tích kinh doanh của Popious sử dụng blockchain để xem và chia sẻ dữ liệu riêng tư giữa các bộ phận.

UULALA

Địa điểm : Irvine, California

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Uulala đang sử dụng các hợp đồng thông minh để thanh toán hóa đơn, tín dụng vi mô và các khoản vay vi mô để phục vụ dân số chưa được phục vụ ở châu Mỹ.

Công ty cung cấp cho những người tiêu dùng này một ví dựa trên blockchain ảo và thưởng cho những người trả hóa đơn hoặc thực hiện các quy định về các khoản vay vi mô hợp đồng thông minh của họ bằng tiền ảo.

Mục tiêu cuối cùng của Uulala là giúp những người tiêu dùng này được công nhận bởi các công ty tài chính lớn hơn.

ĐƠN GIẢN HÓA CÁC KHOẢN THANH TOÁN

Một trong những ứng dụng hấp dẫn nhất của blockchain trong fintech là khả năng xử lý thanh toán gần như ngay lập tức và theo cách bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu.

Bởi vì nền tảng của DLT là bỏ qua các tổ chức tập trung, việc chuyển tiền từ ngang hàng cũng đơn giản như việc nhấn nút Gửi Gửi trên điện thoại. Sau khi được bắt đầu, các nút trong blockchain hoạt động để nhất trí chấp nhận hoặc từ chối thanh toán ngay lập tức. Không cần tiền mặt để ngồi trong tình trạng lấp lửng trong nhiều ngày trong khi ngân hàng xử lý giao dịch, cũng không bị gánh nặng bởi phí cắt cổ.

Bằng cách tiến hành chuyển tiền với blockchain, cả khách hàng và ngân hàng có thể tiết kiệm một lượng thời gian và tiền bạc chưa từng có . Tiền tệ dựa trên blockchain cũng là phổ biến, có nghĩa là không có tỷ giá hối đoái, phí chuyển khoản quốc tế hoặc luật pháp quốc gia khó hiểu cấm chuyển tiền điện tử.

Dưới đây là bốn ví dụ về các công ty sử dụng blockchain để làm rung chuyển ngành công nghiệp thanh toán.

RIPPLE

Địa điểm : San Francisco, California

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Ripple là một trong những hệ thống thanh toán dựa trên blockchain nổi tiếng nhất. Công nghệ cho phép các ngân hàng, tập đoàn và trao đổi tiền điện tử chuyển tiền trực tiếp mà không cần bộ xử lý bên thứ ba.

Với tích hợp cá nhân hóa, khả năng theo dõi các khoản thanh toán và loại bỏ người trung gian, Ripple đang tạo điều kiện cho việc chuyển tiền hiệu quả trên toàn thế giới.

BITPESA

Địa điểm : Nairobi, Kenya

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Nền tảng BitPesa, đơn giản hóa các giao dịch tài chính ở các thị trường biên giới.

Công ty tập trung vào việc chuyển các khoản thanh toán ở Châu Phi, cung cấp các khoản thanh toán xuyên biên giới, tỷ giá hối đoái cố định và một công cụ kho bạc kỹ thuật số. Công nghệ chuỗi khối của BitPesa chỉ cho phép tính phí 1-3% cho mỗi giao dịch đối với các giao dịch chuyển tiền chỉ mất vài giờ, thay vì vài ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  FinTechs và ngân hàng: Một kết hợp hoàn hảo

THẺ MASTERCARD

Địa điểm : Mua hàng, New York

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Mastercard khổng lồ thẻ tín dụng gần đây đã giành được bằng sáng chế cho công nghệ xử lý thanh toán tiền điện tử trên các hệ thống thẻ tín dụng truyền thống.

Công ty nhận ra rằng thanh toán dựa trên blockchain đang trở nên phổ biến và muốn khách hàng giữ được tính ẩn danh, trong khi vẫn duy trì tốc độ của một cơ sở hạ tầng thanh toán đã được thiết lập. Mastercard cũng hy vọng phương thức thanh toán lai sẽ cắt giảm gian lận và rủi ro.

MAKERDAO

Địa điểm : Copenhagen, Đan Mạch

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: MakerDao  hiểu rằng việc chuyển tiền dễ dàng hơn đòi hỏi sự ổn định hơn trong thị trường tiền điện tử.

Công ty là một tổ chức phi tập trung trên blockchain Ethereum nhằm tìm cách giảm thiểu biến động của chính nó so với đồng đô la Mỹ bằng cách khuyến khích giao dịch và vay tiền xu Dai của họ.

THÚC ĐẨY GIAO DỊCH VÀ ĐẦU TƯ

Công nghệ chuỗi khối có khả năng biến đổi thị trường chứng khoán bằng cách cắt giảm các quy trình phức tạp và tốn thời gian, chi phí cao và rủi ro bảo mật.

Một thị trường chứng khoán truyền thống có nhiều người chơi, bao gồm nhà đầu tư, môi giới, cơ quan quản lý và tổ chức tập trung xử lý các khoản đầu tư. Một khoản đầu tư có thể mất tới ba ngày để xử lý vì liên lạc giữa các trung gian, gây ra độ trễ và không chắc chắn trong quy trình. Blockchain, có các hợp đồng thông minh và một quy trình phi tập trung, hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ, độ chính xác và hiệu quả cho quá trình đầu tư.

Vì blockchain chạy trên các hợp đồng thông minh, một khoản đầu tư có thể được thực hiện ngay lập tức, thay vì phải chờ vài ngày, sau khi blockchain coi khoản đầu tư đó hợp lệ. Quy trình đầu tư ngang hàng (trong trường hợp này là một cá nhân đầu tư trực tiếp vào công ty thay vì thông qua một nhà môi giới) tăng tốc quá trình và loại bỏ các bước không cần thiết. Các giao thức mã hóa bảo mật được thắt chặt của Blockchain giảm thiểu nghiêm trọng rủi ro vi phạm dữ liệu tài chính.

Blockchain cũng đã giới thiệu một ý tưởng đầu tư đột phá khác dưới hình thức Chào giá tiền ban đầu (ICO). Thay vì phương thức huy động vốn truyền thống trong đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) trên thị trường chứng khoán, ICO cung cấp mã thông báo kỹ thuật số đại diện cho cổ phần sở hữu trong một công ty.

Nhiều công ty đang chuyển sang ICO dựa trên blockchain vì họ cung cấp cách thu vốn nhanh hơn, an toàn hơn và chính xác hơn. ICO đã huy động được 3,8 tỷ đô la trong năm 2017, nhưng điều đó đã bị lấn át bởi con  số 12,4 tỷ đô la được huy động cho đến năm 2018 .

Dưới đây là bốn tổ chức phát triển quá trình đầu tư thành một cỗ máy blockchain tinh gọn, trung bình.

NGƯỜI HÙNG ROBIN HOOD

Địa điểm : Công viên Menlo, California

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Robinhood là một trong những nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất cho phép các nhà đầu tư mua, bán và giao dịch tiền điện tử.

Ban đầu dự định là một nền tảng cho các cá nhân để tăng danh mục đầu tư chứng khoán cá nhân của họ thông qua các cổ phiếu truyền thống, Robinhood hiện cho phép đầu tư vào các loại tiền tệ dựa trên blockchain như Bitcoin và Zcash.

HỘI ĐỒNG CHỨNG KHOÁN VÀ GIAO DỊCH ẤN ĐỘ (SEBI)

Địa điểm : Mumbai, Ấn Độ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Fintech là gì? Định Nghĩa Tổng Quan

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (Sebi) hiện đang khám phá các cách để triển khai blockchain vào thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Cơ quan này chủ yếu xem xét các khả năng có lợi của blockchain để bảo đảm các giao dịch và hoạt động như một bộ xử lý thanh toán toàn diện, liền mạch.

Sebi cũng đang xem xét tương lai của blockchain như một phương tiện gây quỹ và quản lý tài sản.

AIVIA

Địa điểm : Edinburgh, Anh

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính: Aivia  là một nền tảng toàn cầu dành cho các nhà đầu tư quan tâm đến các quỹ phi tập trung.

Nền tảng này cung cấp cho các nhà đầu tư danh mục đầu tư dựa trên blockchain nhằm đa dạng hóa rủi ro, cung cấp dữ liệu thống kê theo thời gian thực về sức khỏe của danh mục đầu tư và có các rào cản gia nhập tối thiểu do sử dụng hợp đồng thông minh.

Aivia cũng cung cấp cho các nhà quản lý quỹ và các công ty tư nhân cơ hội tạo ra các mã thông báo có thể đầu tư, cũng như một bộ công cụ để thu hút đầu tư tiền điện tử.

COINMIRROR

Địa điểm : Berlin, Đức

Cách họ sử dụng blockchain trong tài chính:  CoinMirror đang giúp người bình thường đầu tư vào ICO dễ dàng hơn.

Khi mức độ phổ biến của ICO và các tổ chức blockchain tăng lên, CoinMirror muốn đảm bảo nhà đầu tư trung bình có tất cả thông tin chuyên sâu mà họ cần để thực hiện đầu tư có hiểu biết.

Công ty cung cấp dịch vụ Smart SmartFunds, cho phép các nhà đầu tư gom tiền của họ với một công ty đầu tư đáng tin cậy. Để hạn chế sự nhầm lẫn về quy trình ICO, CoinMirror thậm chí còn chăm sóc giấy tờ nộp đơn.

CHƯƠNG TRÌNH KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT VÀ PHẦN THƯỞNG

Duy trì và phát triển một cơ sở khách hàng có thể tạo ra hoặc phá vỡ nhiều công ty. Không phải ngẫu nhiên mà các cổ phiếu hoạt động tốt, như Apple, Disney và Amazon, có các chương trình khách hàng thân thiết mở rộng và hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt. Các doanh nghiệp đang tìm cách tăng doanh thu và giữ chân khách hàng đã tìm thấy một giải pháp khác – phần thưởng cho lòng trung thành dựa trên blockchain.

Đối với hầu hết các công ty, các chương trình khách hàng thân thiết hiện tại khó giữ dữ liệu, lỗi thời và có nguy cơ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu gần đây, 75% khách hàng tin rằng các công ty không làm đủ để bảo vệ thông tin khách hàng nhạy cảm. Ngoài ra, 31% của tất cả các vi phạm dữ liệu đến từ việc hack vào cơ sở dữ liệu chương trình khách hàng thân thiết. Blockchain là một giải pháp tiềm năng để làm cho các chương trình an toàn hơn, lớn hơn và chính xác hơn.

Ngành tài chính, giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, muốn có một phần dữ liệu khổng lồ và lợi nhuận mà các chương trình phần thưởng lòng trung thành của khách hàng có thể mang lại. Blockchain có thể tối ưu hóa quá trình hơn nữa bằng cách giảm chi phí, cho phép một chương trình liền mạch, thời gian thực và bảo vệ dữ liệu quan trọng. Việc thực hiện hợp đồng thông minh cho phép khách hàng thu thập phần thưởng trong thời gian thực và cho các doanh nghiệp quản lý dữ liệu của họ tốt hơn.

Tập trung các chương trình khách hàng thân thiết của khách hàng vào một ví tiền dựa trên blockchain, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng phần thưởng của họ thường xuyên hơn. Ngoài ra, khách hàng sẽ xây dựng niềm tin và mối quan hệ cho các công ty sử dụng blockchain bảo mật cấp cao để bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.