Máy tính bị nhiễm Virus quảng cáo. Cách phòng tránh và dọn sạch Adware

Tự nhiên các Pop-up quảng cáo liên tục xuất hiện khi bạn sử dụng máy tính hoặc mở trình duyệt Internet mà bạn chẳng biết tại sao? Bạn sẽ gặp phải trình trạng máy tính bị nhiễm Virus quảng cáo khi truy cập vào những trang Web độc hại hay vừa mới tải và cài đặt một phần mềm nào đó mới. Vậy mã độc nào tạo ra các “pop-up” quảng cáo hiển thị trên máy tính hoặc trình duyệt web của bạn?

malware-la-gi_compressed
Malware là gì?

Đôi nét về Virus quảng cáo – Malware

Đôi khi chúng ta thường nghe đến cụm từ “diệt virus quảng cáo” nhưng không hiểu vì sao thiết bị máy tính lại gặp tình trạng này. Mấu chốt ở vấn đề này chính là do một phần mềm độc hại có tên là Malware.

Mã độc – Malware là gì?

Malware viết tắt của Malicious Software – là những phần mềm độc hại mà bạn không muốn cài đặt cho máy tính của mình. Malware có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như: lấy cắp thông tin người dùng, xuất hiện các pop-up quảng cáo, tự động mở các tab mới, làm treo và tê liệt máy tính của bạn…. Các loại malware phổ biến thường được các hacker sử dụng là: Virus, Worm, Adware,…

Adware (Advertising-supported Software) – là loại mã độc tạo ra các “Pop-up” quảng cáo hiển thị trên máy tính hoặc trình duyệt Web phổ biến như Chrome, Cốc Cốc, Firefox…

Thường bạn sẽ bị dính virus quảng cáo này khi cài đặt thêm một chương trình mới không rõ nguồn gốc hoặc truy cập vào những trang web có chứa mã độc.

Phân biệt Virus, Malware, Rootkit, Worm

Virus, Malware, Rootkit, Worm đều là những thuật ngữ ám chỉ mối đe dọa đến máy tính. Ở chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Như đã đề cập ở trên, Malware chính là một phần mềm độc hại. Vậy còn các thuật ngữ còn lại bản chất là gì?

Virus

Virus được xem là một chương trình có khả năng lây lan từ chính bản thân chúng đi đến các máy tính khác. Bản thân Virus sẽ cấy chính nó tại tập tin để thực hiện mục tiêu được kích hoạt. Khi bạn nhấn chạy vào tập tin này cũng chính là thực hiện thao tác giúp Virus lây lan ra nhiều tập tin khác.

Virus rất khôn ngoan khi “hòa mình” vào tập tin theo nhiều cách khác nhau. Chính các ứng dụng văn phòng được phân bổ rộng rãi là căn nguyên kéo theo binh đoàn virus Macro. Chúng luôn được cấy ở các dữ liệu là sản phẩm đến từ Microsoft như: Word, Excel, PowerPoint, …

phan-biet-malware-voi-virus-trojan-worm_compressed
Phân biệt Malware với Virus, Trojan, Worm

Trojan

Trojan khác so với Virus. Chúng không có khả năng tái tạo. Hơn nữa, chúng không tự cấy chín bản thân mình vào tập tin. Điểm khác biệt ở chỗ, Trojan  lại được cài đặt trong hệ thống thông qua cách đóng giả như một phần mềm hợp lệ, không gây hại. Hacker sẽ điều khiển chúng qua máy tính từ xa. Mục tiêu mấu chốt của Trojan là làm cho máy tính trở thành một phần của Botnet.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Công nghệ 3.0 là gì? Thành tựu mang lại cho nhân loại

Worm – Sâu máy tính

Ngay bản thân Worm đã có thể tự nhân bản chúng lên mà không cần nhờ vào phương pháp cấy vào tập tin. Ngoài ra, Internet chính là công cụ để chúng sử dụng cho mục đích lây lan. Vì vậy, chúng thường gây ra hậu quả rất lớn đến cả một hệ thống mạng lưới mạng. Trong khi đó, Virus lại không thể làm được điều này. Bởi chúng chỉ tác động lên tập tin của máy tính bị nhiễm. Điều này nói lên, cơ sở để Worm có thể lây lan mạnh là hệ thống bảo mật bị rò rỉ và có lỗ hổng.

Rootkit

Rootkit có thể tự chủ tàng hình để người dùng không thể trông thấy. Rootkit được coi là phần mềm vô cùng độc hại, khó phát hiện. Bằng cách khai thác lỗ hổng của hệ điều hành mà chúng sẽ được cài đặt theo nhiều cách khác nhau. Thậm chí, chúng có thể giành quyền kiểm soát máy tính.

Rootkit hoạt động rất tinh vi. Bởi chúng sẽ ẩn mình ngay lập tức khi quá trình cài đặt hoàn thành và sở hữu quyền quản lý tốt nhất. Lúc này, hệ điều hành sẽ bị biến đổi hiện trạng. Bên cạnh đó, phần mềm ngăn chặn mã độc gây ra cũng sẽ không thể phát hiện được. Mọi chương trình diệt Virus sẽ bị tắt và tự cấy vào trong lõi hệ điều hành. Giải pháp duy nhất để khắc phục, bạn cần cài đặt lại cả hệ thống điều hành.

tinh-trang-may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao_compressed
Tình trạng máy tính bị nhiễm Virus quảng cáo

Tình trạng máy tính bị dính Virus quảng cáo

 • Trình duyệt web của bạn tự động mở các tab mới liên tục, một số mã độc mạnh có thể mở tab mới liên tục và làm cho máy tính bị tê liệt, không thể sử dụng được.
 • Trang chủ tìm kiếm mặc định bạn thường dùng được thay thế bằng một trang web nào đó mà bạn chưa từng biết đến
 • Các mã độc quảng cáo chạy ngầm trong máy để thu thập các thông tin cá nhân, các mật khẩu truy cập quan trọng của bạn,…
 • Chuyển hướng truy cập của bạn sang một trang web có nội dung nhạy cảm, bạo lực,…

Adware hoạt động ngay cả khi máy tính của bạn không được kết nối với internet. Và khi bạn kết nối vào internet, các Adware này có xu hướng phát triển ngày càng mạnh hơn. Gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cách phòng tránh cho máy tính không bị nhiễm mã độc quảng cáo

 • Hãy thận trọng, đọc kỹ điều khoản trước khi cài đặt bất cứ phần mềm nào. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về phần mềm bạn đang chuẩn bị tải về, cẩn thận khi download phần mềm ở một trang web lạ nào đó. Hãy tải phần mềm đó ngay trên trang website chính thức.
 • Tránh dùng torrent và truy cập các website download bất hợp pháp
 • Không mở ứng dụng từ nguồn không xác định
 • Không ấn vào các email lạ, link lạ.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ cho máy tính của bạn để thường xuyên dọn sạch thiết bị, sao lưu và cập nhật dữ liệu.
cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ma-doc_compressed
Cách bảo vệ máy tính khỏi mã độc

Cách xóa quảng cáo Add-on

Bạn nên nhớ, không phải tất cả các quảng cáo đều dính Virus. Tuy nhiên, khi gặp Malware, bạn cần biết cách xử lý. Các bước đơn giản bạn cần thực hiện đầu tiên khi ở trong tình huống này là:

 • Truy cập vào mục Control Panel và Uninstall  để xác định phần mềm độc hại tự cài trong máy.
 • Xóa bỏ tất cả Apps Add-on (hiểu đơn giản là Extension) lạ khỏi trình duyệt.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Hướng dẫn Crack Win 8.1 Pro nhanh chóng đơn giản chỉ 1 click

Sau đó, việc bạn cần làm là thực hiện theo các giải pháp dưới đây:

Gỡ Add-on bẩn

Thực tế, trên hệ thống máy tính, chúng ta có thể ứng dụng nhiều trình duyệt khác nhau. Có bạn thích dùng Chrome, Coc Coc hoặc Firefox. Việc gỡ bỏ Add-on bẩn sẽ giúp cho tốc độ truy cập Web nhanh hơn. Mặc khác, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi khởi động trình duyệt.

Cách gỡ bỏ Add-on khỏi Mozilla Firefox

Bạn mở trình duyệt Firefox lên, nhìn vào góc bên phải màn hình có 3 gạch ngang. Đó chính là cửa sổ menu. Tại đây, bạn tìm đến Add-ons. Bạn chọn vào tiện ích mở rộng không mong muốn. Bạn hãy nhấn vào Remove.

go-add-ons-ban-tren-trinh-duyet-firefox-chon-remove_compressed
Gõ Add-ons bẩn trên trình duyệt Firefox chọn Remove

Quá trình gỡ bỏ này được hoàn tất, bạn nên khởi động lại Firefox. Bạn tắt trình duyệt rồi lại mở chúng lên.

Gỡ bỏ Add-on bẩn ra khỏi Google Chrome

Khi Chrome bị dính virus quảng cáo bạn cần loại bỏ tất cả các Add-on bẩn ra khỏi trình duyệt. Bạn mở trình duyệt Chrome lên, nhìn vào góc phải có biểu tượng 3 chấm dọc. Bạn di chuyển chuột đến More Tools rồi tìm nhấn vào Extensions. Lúc này, trên màn hình máy tính hiện lên cửa sổ giao diện của Extensions. Bạn chọn Remove.

xoa-extensions-tren-chorme_compressed
Xóa Extensions trên Chrome

Cũng giống như Firefox khi xóa xong tiện ích mở rộng, bạn hãy đóng Chrome lại. Tiếp đến bạn mở chúng lên để khởi động.

Gỡ Add-on bẩn ra khỏi trình duyệt Internet Explorer

Bạn mở trình duyệt lên, tìm đến biểu tượng cài đặt ở góc phải màn hình. Bạn tìm đến mục Manage Add-ons. Một cửa sổ giao diện mới hiện lên. Bạn nhấn chọn vào tất cả những Extensions cần loại bỏ rồi chọn Disable.

xoa-extensions-tren-Internet- Explorer_compressed
Xóa Extensions trên Internet Explorer

Sau khi tất cả tiện ích mở rộng đó bị xóa bỏ, bạn hãy tắt trình duyệt rồi khởi động lại chúng.

Tùy chỉnh cài đặt công cụ tìm kiếm mặc định

Để hạn chế tối đa mã độc nào tạo ra các “Pop-up” quảng cáo bạn cần thực hiện hiệu chỉnh lại cài đặt công cụ tìm kiếm mặc định. Bước đầu tiên, bạn tìm đến mục cài đặt Settings.

Sau đó, bạn tìm đến thẻ công cụ tìm kiếm. Tại đây, bạn sẽ thấy phần “quản lý công cụ tìm kiếm”. Bạn nhấn Google hoặc Bing, cũng có thể là Yahoo hay bất kỳ công cụ tìm kiếm khác mà bạn đã và đang sử dụng. Mục đích để đưa mọi thứ trở về trạng thái ban đầu.

loai-bo-cac-cong-cu-tim-kiem-khong-su-dung-tren-chorme_compressed
Loại bỏ các công cụ tìm kiếm không sử dụng trên Chrome

Bạn nên lưu ý đến một vài Virus quảng cáo có khả năng tự chèn Link vào khung này. Ngoài ra, chúng còn có thể tự chọn bản thân để trở thành mặc định. Vì vậy, bạn cần xóa bỏ tất cả chúng ra khỏi máy.

Khôi phục lại trạng thái ban đầu

Cách làm nhanh chóng nhất là bạn khôi phục tất cả về trạng thái ban đầu. Đây là giải pháp khá đơn giản, không gây tốn nhiều thời gian.

Bạn nhìn vào biểu tượng “thêm”. Sau đó, tìm đến mục “Setting” → “nâng cao”.

khoi-phuc-lai-trang-thai-ban-dau_compressed
Khôi phục lại trạng thái ban đầu

Tại đây, bạn hãy hiệu chỉnh lại bằng cách nhấn “đặt lại”. Bạn cần xác nhận thêm lần nữa. Như vậy mọi thứ đã đi đúng vào quỹ đạo ban đầu. Cách làm này được đánh giá cao về mức độ xử lý triệt để và hiệu quả nhất. Khi trình duyệt bị dính Virus quảng cáo đều có thể ứng dụng cách làm này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Công nghệ Var là gì? Được sử dụng ra sao và thay đổi cục diện trận đấu bóng đá thế nào

Ở một số tình huống, trình duyệt bị nhiễm mã độc buộc bạn click đến đường link lạ. Bạn hãy mở thêm Tab hoặc Window mới. Bạn vào mục cài đặt và nhấn vào “mở Tab mới khi khởi động”. Nếu tại đây xuất hiện link lạ bạn cần nhấn chuột vào biểu tượng “X” nhằm xóa chúng.

Sử dụng các phần mềm diệt Virus cho máy tính

Nếu đã làm hết tất cả các bước trên nhưng vẫn không thể xóa được hoàn toàn Virus ra khỏi máy tính của bạn, thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm một loại Malware mạnh và phức tạp. Nếu tiếp tục để Malware này phát triển lâu trong máy tính của bạn, nó có thể làm treo, đơ máy tính. Bạn bắt buộc phải cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính và mọi dữ liệu trên máy tính của có thể mất hoàn toàn.

su-dung-phan-mem-diet-virus_compressed
Sử dụng phần mềm diệt Virus

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên sử dụng một phần mềm diệt Virus để bảo vệ cho những thiết bị của mình. Trên các máy tính sử dụng windows bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí Windows Security, đây là chương trình bảo vệ máy tính mặc định của Microsoft, có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi các virus, mã độc, … một cách hiệu quả.

Các phần mềm diệt virus miễn phí thì có Avast, AVG và Norton…. mang lại hiệu quả tốt.

Nếu máy tính của bạn chứa nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng thì bạn nên đầu tư cho mình ngay một phần mềm bảo vệ máy tính trả phí. Một số phần mềm diệt virus trả phí tốt như: Kaspersky, BKAV, McAfee… bạn có thể tham khảo.

Ưu điểm của các phần mềm trả phí là họ thường cập nhật thêm các loại malware thường xuyên và nâng cấp lớp bảo vệ cho máy tính của bạn tốt hơn.

Cài Extension Adblock- chặn và diệt Virus quảng cáo trên trình duyệt

Một cách nữa để tiêu diệt các mã độc tạo ra các “Pop-up” quảng cáo đó là cài đặt Extension Adblock.

cai-extension-Adblock- chan-va-diet-virus-quang-cao_compressed
Cài Extension Adblock chặn và diệt Virus quảng cáo

Các Pop-up quảng cáo dù không chứa mã độc hay gây nguy hiểm gì cho máy tính. Nhưng dám chắc một điều là các Pop-up này sẽ gây ra sự khó chịu cho bạn.

Để tránh việc này, bạn chỉ cần cài đặt thêm Extension Adblock cho trình duyệt của mình.

Một số extension chặn quảng cáo thường được sử dụng, bạn có thể tham khảo như:

–         Adblock

–         Adblock Plus

–         Ublock Origin

–         AdGuard AdBlocker

Hoặc bạn có thể tìm Extension phù hợp với trình duyệt của mình bằng cách search: adblock + trên trình duyệt bạn đang sử dụng.

Ví dụ: bạn muốn cài Extension chặn quảng cáo trên chrome thì tìm kiếm: Adblock Chrome. Bạn chỉ cần cài đặt là có thể ngăn chặn tất cả các phần mềm độc hại, Virus quảng cáo xâm nhập.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ mã độc nào tạo ra các “Pop-up” quảng cáo hiển thị trên máy tính hoặc trình duyệt Web. Ngoài ra, bạn biết cách gỡ các Add-on bẩn ra khỏi trình duyệt của máy tính. Từ đó, bạn có phương án khắc phục và giải quyết triệt để các mã độc gây hại.

Hiện thông báo your windows license will expire soon khi mở máy tính

Cách gỡ bỏ password khi vào máy tính khác trong cùng mạng LAN WIN 7, 10

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.