Mạng 5G là gì?  Xu hướng dùng tương lai, hiểu hơn về mạng thế hệ mới

Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

Dưới sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ 4.0 thì mạng 5G là thế hệ mạng nối tiếp của mạng 4G. Vậy tại sao lại có sự xuất hiện của loại mạng này, mạng 5g là gì, ưu điểm ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây về mạng 5G bạn nhé.

Mạng 5G là gì?

5G là từ viết tắt của 5th generation tức là thế hệ thứ 5 của mạng điện thoại di động. Mạng 5G hoạt động ở băng tần có bước sóng giao động từ 30 – 300 GHZ. 5G sử dụng trạm HAPS (là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở các vị trí cao cách mặt đất 17-20km do đó nó hoạt động như vệ tinh).

mang-5g-la-gi
Mạng 5G là gì?

Ưu điểm của mạng 5G

Những ưu điểm nổi trội của mạng 5G mà bạn cần phải biết chính là: 

  • Tốc độ kết nối nhanh không tưởng: tốc độ trung bình là 10Gbps/giây và đạt tối đa là 20Gbps/giây)
  • Độ trễ thấp gần như bằng với thời gian thực: bạn có biết độ trễ của mạng chính là hiện tượng mạng chậm trễ phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu mạng. Do đó, độ trễ mạng càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh. Ví dụ: khi bạn xem phim hoặc video với độ trễ mạng thấp thì chắc chắn phim sẽ không bị gián đoạn vì quá trình xử lý dữ liệu. Như vậy bạn có thể xem phim mượt mà, thoải mái hơn.

Từ 2 ưu điểm vượt trội trên mà 5G có lợi ích cực kỳ lớn khi ứng dụng vào công nghệ nhân tạo AI. 5G giúp xe tự lái chính xác; liên lạc, kết nối các dữ liệu lại với nhau thông qua các phương tiện vô cùng chính xác, hiệu quả; cảm biến máy bay không người lái…

5G làm được gì?

Mạng 5G cho phép chúng ta có thể làm bất cứ điều gì với chiếc điện thoại thông minh của minh nhanh và tốt hơn. 5G cho phép người dùng thực hiện các hoạt động như chơi game, xem video mượt mà hơn.

Đặc biệt 5G còn giúp kết nối các thiết bị theo dõi sức khỏe liên tục, cảnh báo tức thì và chính xác đến bác sĩ riêng của bạn. Ngoài ra, trong tương lai xa, 5G giúp bạn kết nối các phương thức liên lạc không dây lại với nhau thông qua các trạm căn cứ bằng 5G. Từ đó, bạn có thể chỉnh lái xe oto tự lái cực kỳ an toàn.

5g-giup-che-do-xe-oto-tu-lai-hieu-qua-an-toan-tuyet-doi
5G giúp chế độ xe oto tự lái hiệu quả, an toàn tuyệt đối

Các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn được theo dõi thông qua các trạm sẽ được thực hiện nhanh chóng. 5G còn giúp giám sát giao thông và cảnh báo địa điểm bị ùn tắc hoặc tai nạn đến cơ quan chức năng. Từ đó các vấn đề về giao thông nhanh chóng được giải quyết vô cùng hiệu quả.

5G có gì hơn so với 4G hay 3G

  • Tốc độ mạng 5G  tăng gấp 10 lần tốc độ đường truyền của mạng 4G theo lý thuyết cũng như tốc độ trải xuống chỉ mất 1ms trong khi mạng 4G là 75ms.
uu-diem-cua-mang-5g-so-voi-mang-4g-hay-3g
Ưu điểm của mạng 5G so với mạng 4G hay 3G
  • Đồng thời, độ sóng phủ của mạng 5G rộng hơn so với 4G hay 3G do 5G dùng trạm HAPS, lơ lửng đến không trung nhưng mạng 4G chỉ sử dụng các trạm trên mặt đất.
  • Thiết bị hỗ trợ mạng 5G có thể cắp được rất nhiều thiết bị cùng một lúc nhưng khi xài 4B hay 3G bạn chỉ có thể kết nối các doanh nghiệp cá nhân.
  • Khi bạn sử dụng 5G bạn không chỉ giảm 90% tiêu hao lượng điện năng cũng như tránh được tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị lại với nhau.
  • Ngoài những sự cải tiến vượt trội về tốc độ truyền, dung lượng sử dụng mà mạng 5G còn có các tính năng về quản lý mạng: cắt mạng, giúp nhà khai thác di động tạo được nhiều mạng ảo trong mạng 5G. 
  • 5G hỗ trợ kết nối thiết bị bởi nó có thể kết nối được rất nhiều máy cùng 1 lúc (từ 10 đến 100 thiết bị). Mạng 4G hay 3G chỉ có thể kết nối khu vực nhất nhất định giữa thiết bị các nhân người dùng với nhau.
  • Mạng 5G giúp người dùng giảm được đến 99% tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị nhưng ở mạng 4G hay 3G thì bạn không kiểm soát được tình hình gián đoạn khi chuyển mạng giữa các thiết bị hay bị một số trục trặc nhỏ.

Cuộc đua xây dựng hệ thống mạng di động mới

Mạng 5G có xu hướng phát triển mạnh không chỉ trên thị trường quốc tế mà còn ở trong nước.

Thế giới

5G được ra mắt đầu năm 2020 do đó hiện nay mục tiêu của các nhà mạng vào cuối năm nay thì 5G sẽ được phủ sóng trên toàn Thế Giới. Nên đây được coi là một bước ngoặt, chuyển mình lớn trong ngành công nghệ phát triển.

Đối với các quốc gia lớn về khai thác mạng không dây như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã dự kiến hàng tỷ đô cho việc xây dựng, thúc đẩy mạng 5G đến năm 2030 cho việc quản lý doanh nghiệp làm giảm mối e ngại trong doanh thu của các nhà đầu tư, khai thác.

xu-huong-phat-trien-mang-5g-tren-the-gioi
Xu hướng phát triển mạng 5G trên Thế Giới

Dự kiến đến cuối năm nay sẽ phát triển 2 loại dịch vụ 5G là có dây mà không dâ. loại dịch vụ có dây giúp doanh nghiệp truy cập internet mà không cần phải sử dụng kết nối hữu tuyến truyền thống thông thường.

Việt Nam

Nắm bắt được xu hướng Thế Giới và để mình không bị tụt hậu thì các nhà mạng lớn hiện nay đều đang tập trung phát triển mạng. Sự việc này có thành công hay không đều phụ thuộc vào sự quy hoạch tần số của bộ TT-TT công bố sắp tới. 

xu-huong-phat-trien-mang-5g-tai-viet-nam
Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

Nhằm đáp ứng kịp thời mạng 5G sẽ được phủ sóng toàn quốc cuối năm nên các nhà mạng lớn đã phần nào thay đổi các cơ sở cần thiết cho loại mạng này. Có lẽ chính vì vậy mà mạng 5G tại nước ta có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt.

Phía trên là những gì mà chúng tôi đã tổng hợp đến bạn về mạng 5G là gì, lợi ích của nó so với mạng 4G cũng như xu hướng phát triển trên thị trường. Hy vọng, bài viết này đã đem đến những kiến thức về mạng 5G thật hữu ích dành cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage, website hoặc số hotline để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí về mạng 5G bạn nhé.

=>> Xem ngay: Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào? – digitalfuture

=>> Xem ngay: Một số điều cần biết về mật mã lượng tử trong khoa học thực tiễn

You might also like