Hiện tượng “ma trơi”

* Hiện tượng “ma trơi” là gì? Ma trơi thường xuất hiện ở đâu?

Hoàng Quân, TX Sơn Tây, Hà Nội

Đám sáng thường thấy lập loè ban đêm trên bãi tha ma, do hợp chất phosphor từ xương người chết thoát ra và bốc cháy khi gặp không khí, theo mê tín cho là có ma hiện. Lửa ma trơi lúc ẩn lúc hiện. Chưa rõ xuất xứ là từ “ma trơi” hay “ma chơi”?

Ảnh minh họa

Cụ Nguyễn Du trong “Văn chiêu hồn thập loại chúng sinh” có câu: “Lập loè ngọn lửa ma chơi, Tiếng oan văng vẳng tối trời càng thương”. Đó là ngọn lửa lập loè yếu nhạt, bập bùng lan toả theo chiều gió, chốc lại biến mất rồi từ chỗ cũ, chốc chốc lại lập loè ngọn lửa xanh nhạt, loáng thoáng bay lên.

Theo các cụ già thì đó là oan hồn của những người chết trận, của những nắm xương vô thừa nhận không người chôn cất, vất vưởng trên bãi chiến trường, trong bãi tha ma, hoặc trên cánh đồng không mông quạnh. Khoa học đã giải thích, chứng minh hiện tượng đó là do chất lân (Phốt pho) từ trong xương cốt người và súc vật toả ra gặp ôxy trong khí trời bốc cháy thành ngọn lửa xanh nhạt, ban ngày cũng có nhưng không nhìn thấy.

* Vì sao có người ngã xuống biển Chết mà không chìm?

Nguyễn Minh Hương, Lương Tài, Bắc Ninh

Biển chết (Dead Sea) là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái đất. Nó nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước bị hãm kín này có thể coi là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới.

Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km và chỗ sâu nhất là 400 m. Cho đến tận mùa đông năm 1978-1979, biển Chết bao gồm hai lớp nước phân tầng có nhiệt độ, tỷ trọng, niên đại và độ mặn phân biệt. Khoảng 35 m trên cùng của biển Chết có độ mặn nằm trong khoảng 30-40% và nhiệt độ nằm trong khoảng 19°C và 37°C. Phía dưới lớp chuyển tiếp thì nước biển Chết có nhiệt độ ổn định khoảng 22°C và bão hòa muối ăn-natri clorua (NaCl).

Do nước ở gần đáy là bão hòa nên muối lắng đọng ra khỏi dung dịch vào lớp đáy biển. Bắt đầu từ những năm thập niên 1960 nước chảy vào biển Chết từ sông Jordan đã giảm đi do kết quả của việc thủy lợi hóa lớn và do có ít mưa nói chung.

Sau nhiều thế kỷ, cuối cùng hai lớp nước đã trộn lẫn và hồ nước này là một khối nước đồng nhất. Hàm lượng khoáng chất trong nước của biển Chết là khác đáng kể so với nước của các đại dương, nó chứa khoảng 53% clorua magiê, 37% clorua kali và 8% clorua natri (muối ăn) với phần còn lại (khoảng 2%) là số lượng nhỏ của các nguyên tố khác.

Trong khi tại đại dương thì NaCl chiếm khoảng 97% thành phần khoáng chất, còn tại biển Chết thì lượng NaCl chỉ chiếm khoảng 12-18%. Nhiệt độ nước tăng từ 19°C (tháng Hai) tới 31°C (tháng Tám).

Nước biển Chết chứa khoảng 21 khoáng chất, bao gồm magiê, canxi, brôm và kali. Mười hai trong số các khoáng chất này không tìm thấy trong các đại dương, và một số trong chúng được ghi nhận là có ảnh hưởng tới cảm giác thư giãn, bổ dưỡng da, hoạt động của hệ tuần hoàn và làm giảm nhẹ bệnh thấp khớp cũng như các rối loạn trao đổi chất.

Do độ cao bất thường về độ mặn của nó nên người ta có thể nổi trong biển Chết khá dễ dàng nhờ tác dụng của sức nổi. Về chuyện này thì biển Chết là tương tự như hồ Muối Lớn (Great Salt Lake) ở Utah, Hoa Kỳ.

Nước biển Chết gây ra cảm giác trơn nhờn. Nước này tạo ra cảm giác cay và có thể gây ra thương tích khi lọt vào mắt. Một trong các thuộc tính bất thường của biển Chết là sự tiết ra nhựa đường. Từ các độ sâu, biển Chết liên tục phun ra các cục nhỏ chất màu đen này. Sau các trận động đất, các tảng nhựa đường to như các ngôi nhà có thể được tạo ra.

Khu vực biển Chết đã trở thành một trung tâm nghiên cứu sức khỏe và điều trị lớn vì một số lý do. Hàm lượng khoáng chất của nước, tỷ lệ rất thấp của các loại phấn hoa và các chất gây dị ứng khác trong không khí, tỷ lệ bức xạ tia cực tím thấp trong ánh nắng Mặt trời và áp suất khí quyển cao ở độ sâu lớn này có các tác động đặc biệt tới sức khỏe.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.
© 2023 Digital Future · Powered by WordPress
ee88 https://new88.blue/ sv388 tải app jun88