Mã độc Trojan là gì? Phương thức tấn công kiểu gì? Nguy hiểm không?

Mã độc Trojan là gì? Phương thức tấn công kiểu gì? Hay Virus Trojan là gì? Trojan có nguy hiểm không? Đây là một trong những trăn trở nhiều người dùng máy tính gặp phải. Đa số mọi người lầm tưởng nó là virus nhưng thực chất không phải thế. Để giải đáp tất cả về Trojan, mời anh em cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

trojan-la-ma-doc-gay-anh-huong-toi-may-tinh-cua-nguoi-dung_compressed

Trojan là một mã độc gây ảnh hưởng tới máy tính người dùng.

Trojan là gì? Trojan horse là gì? Đặc điểm hoạt hoạt động của Trojan

Nếu thường xuyên phải sử dụng máy tính chắc hẳn người dùng ít nhiều gặp trường hợp máy bị virus. Trojan không giống virus về cơ cấu hoạt động nhưng lại có khả năng hủy hoại tương tự virus.

Trojan là gì?

Bắt nguồn từ điển tích con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp, khái niệm Trojan xuất hiện. Tương truyền rằng, trong trận chiến khốc liệt tưởng như thất bại, người Hy Lạp đã vờ quên một con ngựa gỗ khổng lồ khi rút lui. Họ đã nghĩ ra kế sách khiến quân địch không thể ngờ tới. Bằng việc để các chiến binh ẩn mình trong thân chú ngựa. Người Troia tưởng chúng có được một món hời ngon liền hò nhau kéo ngựa vào thành. Màn đêm buông xuống, những chiến binh dũng cảm liền chui ra khỏi ngựa mở cổng thành đưa quân Hy Lạp vào chiếm thành. Và Trojan cũng hoạt động với cách thức tương tự.

Vậy Trojan là gì hay Trojan horse là gì?. Trojan (Trojan horse) là một chương trình độc hại nhưng ẩn dưới lớp vỏ bọc tưởng vô hại cho máy tính người dùng. Khi máy tính bị Trojan xâm nhập, dữ liệu người dùng có thể bị bên thứ 3 đánh cắp dùng cho mục đích xấu.

trojan-la-phuong-thuc-tan-cong-an-duoi-cac-du-lieu-ma-nguoi-dung-tai-hoac-chia-se_compressed
Trojan là gì? Trojan horse là gì? Đặc điểm hoạt hoạt động của Trojan

Nhiều người lầm tưởng trojan là virus máy tính nhưng thực chất hai khái niệm này khác nhau hoàn toàn. Nếu virus máy tính thường lan rộng việc lây nhiễm bất kỳ nơi đâu có thể thì Trojan là phương thức tấn công kiểu đơn lẻ với một nhiệm vụ cụ thể. Trojan chỉ có khả năng phá hoại như virus song nếu không kiểm soát tốt, trojan cũng gây những hệ lụy không hề nhỏ cho máy tính của người dùng. Ngày nay, các Trojan Horse đã được nâng cấp thêm chức năng tự phân tán. Điều này đẩy khái niệm Trojan horse sát với khái niệm virus Trojan và chúng trở thành khó phân biệt.

Trojan thường có những đặc điểm nổi bật gì?

Trojan horse thường ẩn thân dưới một dạng chương trình với những chức năng có ích cho người dùng. Song bằng một cách nào đó, chúng lại bí mật tiến hành các thao tác không mong muốn. Mọi sự hữu ích chỉ là bề nổi và được khéo léo che đậy rất tinh tế những nguy hiểm kia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  [Download] Phần Mềm Từ Điển Tiếng Anh Lạc Việt mtd9 Eva Học Tiếng Anh Full Crack

Trong thực tế, nhiều máy tính bị trojan tấn công mạng theo các phần mềm gián điệp thâm nhập và mất quyền tự chủ. Các chương trình này chỉ lừa người dùng để tiến hành các thao tác khác mà thân chủ sẽ không tự nguyện cho phép tiến hành.

Ví dụ như, bạn lên mạng tải về một bộ phim hay một tệp âm nhạc có lượng người tải lớn. Nhưng khi bạn click vào đó bạn có thể bị trojan xâm nhập xóa đi dữ liệu quan trọng của bạn. Lấy cắp thông tin cá nhân vào các trang mạng xã hội, tài khoản ngân hàng thẻ tín dụng. Chiếm quyền kiểm soát máy tính và danh tính của bạn, đăng tải những thông tin bí mật của bạn một cách công khai… Điều này sẽ khiến máy tính của bạn dễ trở thành một phần tử chính làm cầu nối để tin tặc tấn công các máy khác trong hệ thống mạng Dos.

Nguyên nhân xuất hiện Trojan là gì?

Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì, xuất hiện do đâu khiến rất nhiều người dùng máy tính đau đầu. Theo chia sẻ của những người đã bị trojan xâm nhập nhiều lần thì nguyên nhân mã độc này xâm nhập máy tính được là do:

Khi người dùng sử dụng ứng dụng: Cụ thể thông qua sơ hở của trình duyệt web, ứng dụng hay một số phần mềm tin nhắn. Nó xuất hiện khi người dùng không chịu cập nhật bản nâng cấp từ nhà sản xuất.

Chứa trong các phần mềm tải về: Như trên có phân tích, Trojan thường ẩn mình trong các tệp tin được tải hoặc chia sẻ. Người dùng dễ bị chủ quan bởi những phần mềm này vì nghĩ nó vô hại. Nhưng thực chất các tin tặc đã khéo léo cài cắm Trojan vào đó và xâm nhập máy chủ.

Tùy theo từng yếu điểm của máy chủ, những phương pháp tấn công này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc là gián tiếp.

Thủ thuật để Trojan xâm nhập máy chủ người dùng

Các Hacker có thể đính trojan horse dưới một cái tên “thân thiện” trong một thư điện tử rồi dụ người dùng mở nó. Chúng thường là các tệp khả thi trên Windows với định dạng đuôi như exe,.com,.scr,.bat, hay.pif. Trong nhiều ứng dụng của Windows đã có cấu hình mặc định không cho phép hiển thị các đuôi này. Do đó, nếu bạn thấy một trojan có tên “Readme.txt.exe” thì tệp sẽ hiển thị một cách mặc định thành “Readme.txt” và nó sẽ khiến chúng ta nghĩ tệp chẳng gây hại gì cả.

trojan-rat-gioi-an-than-nen-nguoi-dung-de-bi-danh-lua_compressed

Trojan rất giỏi ẩn thân nên người dùng thường dễ bị đánh lừa.

Song thực tế chỉ cần chúng ta click vào nó, sẽ gây ra những hậu quả bất ngờ. Chúng không chỉ xóa tệp, bí mật thay đổi cấu hình của máy tính bị nhiễm mà còn dùng máy này như là một máy chủ để tấn công các máy khác.

Một minh chứng cụ thể cho thủ thuật này đấy chính mã độc Trojan Win32. Vậy Trojan win32 là gì? Nó là một mềm độc hại dựa trên một lỗ hổng trong Windows Server (svchost.exe) để lây nhiễm vào các máy tính khác. Nếu thành công, nó có thể cho phép thực thi mã độc từ xa khi chia sẻ tập tin được kích hoạt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Các kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay

Một thủ thuật khác là lợi dụng trình duyệt web bị lỗi ví như như Internet Explorer. Trojan sẽ lại được âm thầm nhúng vào một trang web và khi người dùng xem trang này sẽ bị nhiễm. Cách tốt nhất là nên dùng những trình duyệt có độ bảo mật cao như Firefox và Google chrome.

Các cách nhận biết virus Trojan là gì?

Virus Trojan là gì hay virus trojan là gì? Toàn bộ điểm mấu chốt trong sự tồn tại của Trojan là đánh lừa người dùng tự cài đặt chúng, và sau đó “hoạt động ngầm” để đạt được mục đích. Khi máy tính bạn gặp những dấu hiệu sau thì nguy cơ lớn bạn đã bị trojan horse ghé thăm rồi đấy.

Máy tính có những dấu hiệu bất thường

Đột nhiên công suất CPU trở nên quá tải một cách bí ẩn thì nhất định máy tính của bạn đang gặp vấn đề nào đó. Trojan chính là điểm nghi vấn đầu tiên. Hãy cẩn trọng và dùng trình duyệt theo dõi hoạt động để kiểm tra bất thường này và lập tức tắt hoạt động ngay nếu tìm được nguyên nhân.

trojan-khong-lay-lan-rong-nhung-lai-gay-ton-that-lon-cho-may-chu
Trojan không lây lan rộng nhưng lại gây tổn thất lớn cho máy chủ.

Ổ CD tự mở đóng vào, hình nền, font chữ tự động thay đổi, chuột trái phải lẫn lộn. Một vài cửa sổ chat tự động mở đóng…

Xuất hiện những loại Spam không rõ nguồn gốc

Mạng xã hội trực tuyến phát triển, các danh mục pop ups, quảng cáo xuất hiện dưới dạng spam ngày một nhiều. Hãy nhớ đó có thể chính là virus trojan. Loại này phát tán quảng cáo chứa virus để khiến máy tính chúng ta bị lây nhiễm nhiều và nhanh hơn. Tốt nhất đừng dại mà kích vào đó.

Phân loại các dạng Trojan

Song song với sự phát triển của an ninh mạng thì các mã độc Trojan cũng được cải biến tinh vi hơn. Đòi hỏi người dùng cũng phải tỉnh táo hơn để bảo vệ máy tính cũng như thông tin của mình.

Có rất nhiều loại Trojan như Data-sending Trojans, Remote Access Trojans,Proxy Trojans, DoS Attack Trojan… Mỗi loại Trojan lại có một tính năng riêng, cách thức xâm nhập riêng.

Data-Sending Trojans

Khi bạn thao tác tải các keylogger ở trên máy tính, loại mã độc này sẽ ghi lại và gửi cho các kẻ tấn công. Bằng một chương trình thông minh nào đó, dữ liệu sẽ được mã hóa và toàn bộ thông tin nhạy cảm của bạn sẽ bị đánh cắp.

Remote Access Trojans

Là loại mã độc Trojan tấn công kiểu vô tình trên máy tính của thân chủ và cho phép hacker truy cập cũng như kiểm soát toàn bộ hệ thống từ xa.

Proxy Trojans

Là một loại trojan được thiết kế để có thể xâm nhập sử dụng máy tính của nạn nhân như một proxy server.

HTTP, FTP Trojans

Là loại Trojan tự tạo thành HTTP hay FTP server để kẻ tấn công khai thác lỗi.

DoS Attack Trojan

Loại này được thiết kế phục vụ việc tấn công Dos từ máy tính đã nhiễm tới địa chỉ IP được xác định trước.

Destructive Trojans

Mã độc này được xây dựng nhằm phá hủy hoặc xóa các tập tin trong hệ thống chủ trong thời gian rất ngắn. Chúng giống virus hơn các loại trojan khác nên thường khó phát hiện ngay cả khi máy bạn đã cài bảo vệ. Một khi nhiễm Destructive Trojan, nó sẽ tự động xóa các dữ liệu dẫn tới lỗi hệ điều hành.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Tổng hợp 11 phần mềm quay màn hình máy tính miễn phí tốt nhất hiện nay

Security Software Disabler Trojans

Con virus này có tác dụng tắt hết hệ thống bảo mật trên máy tính của nạn nhân. Khiến máy xuất hiện nhiều lỗ hổng từ đó tạo môi trường thuận lợi cho virus và hacker tấn công.

Tin tặc thiết kế Trojan với mục đích gì?

Trojan là phương thức tấn công kiểu ẩn mình nên các hacker thiết kế Trojan để lấy thông tin của các tài khoản cá nhân như: Email, Password, Usernames…Thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng hoặc các giao dịch trực tuyến với mục đích chiếm đoạt.

Tiếp nữa là lấy những dữ liệu mật của thân chủ phát tán công khai gây ảnh hưởng xấu cho đối tượng hoặc tổ chức.

Sử dụng máy tính của nạn nhân để thực hiện một tác vụ nào đó, như các cuộc tấn công, quét lỗ hổng hệ thống, hay làm ngập hệ thống mạng của nạn nhân.

Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Qua những con đường nào?

Trojan ẩn mình dưới một chương trình nhìn có vẻ an toàn. Tuy nhiên khi người dùng vô tình tải, nó lập tức được kích hoạt và gây những nguy hiểm khó lường. Vậy cụ thể mã độc Trojan xâm nhập vào máy tính qua các con đường sau:

  • Qua các ứng dụng CHAT online như IRC – Internet Relay Chat
  • Qua những trang web không đủ tin cậy hay những website cung cấp phần mềm miễn phí. Chỉ cần thao tác tải, chạy phần mềm đó lập tức cũng chạy luôn Trojans.
  • Qua các file được đính kèm trên các hộp thư điện tử…
trojan-co-the-tan-cong-bang-nhieu-con-duong._compressed
Trojan có thể tấn công bằng nhiều con đường.
  • Qua NetBIOS – FileSharing
  •  Qua các thiết bị dùng để trao đổi dữ liệu như USB, CD, HDD…
  • Qua các chương trình nguy hiểm không đáng tin cậy hoặc những phần mềm đã bị nhiễm trojan mà người dùng không biết.

Các cách phòng tránh nhiễm trojan là gì?

Khi virus Trojan tấn công máy tính của bạn, những thông tin mật, mật khẩu, dữ liệu cá nhân có thể bị lấy cắp. Thậm chí bạn làm gì trên máy tính của chính mình cũng bị trojan ghi lại. Nguy hiểm hơn cả là hacker có thể xâm nhập máy tính của bạn. Ngăn chặn hoặc làm chậm tiến độ tải, cài đặt các tệp tin chống virus.

Để phòng tránh bị Trojan tấn công, chúng ta cần lưu ý các cách sau đây:

Thứ nhất, không bao giờ mở bất kỳ tập tin, link, phần mềm lạ, hay thậm chí email từ địa chỉ bạn quen biết. Trojan sẽ chỉ phát tán được khi bạn click trực tiếp vào những nội dung chứa phần mềm gián điệp. Chỉ thực hiện việc tải những nội dung có nhiều trải nghiệm tin cậy từ người dùng.

Thứ hai, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đang được cài các phần mềm diệt virus chất lượng cao để sẵn sàng quét mọi thứ. Ví dụ như Trojan killer đây là một phần mềm virus được thiết kế đặc biệt để loại bỏ phần tử Trojan độc hại.

Thứ ba, sử dụng phiên bản tường lửa cứng để quét các dữ liệu từ internet cũng là cách bảo vệ máy tính bạn tuyệt đối.

Thứ tư luôn cập nhật hệ điều hành và ứng dụng mới nhất

Thứ năm, sử dụng thật nhiều lớp mật khẩu máy tính có tính năng bảo mật cực mạnh

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể nắm rõ Trojan là gì, mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Có nguy hiểm không? Từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục mã độc nguy hại này để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho máy tính của mình.

Bật mí 4 cách chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính

Cảnh báo doanh nghiệp có thể bị tấn công qua máy in – digitalfutue

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.