10 lĩnh vực ứng dụng 5G hứa hẹn nhất

Thay thế đèn đường bằng đèn LED có chứa các cảm biến để theo dõi chất lượng không khí.

Công nghệ 5G sẽ cung cấp sức mạnh cho nhiều ngành công nghiệp trong tương lai từ bán lẻ đến giáo dục, giao thông vận tải đến giải trí và nhà thông minh đến chăm sóc sức khỏe. Tất cả đều nhằm mục đích góp phần xây dựng một cuộc sống hiện đại và toàn diện hơn. Vậy các ứng dụng 5G là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ sau đây. 

10-linh-vuc-ung-dung-5g-hua-hen-nhat
10 lĩnh vực ứng dụng 5G hứa hẹn nhất

Đám mây VR/AR

Một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi ứng dụng 5G là ngành công nghiệp trò chơi trị giá hàng tỷ đô la.

Việc tiếp cận với trải nghiệm VR chất lượng cao trong lĩnh vực trò chơi hiện yêu cầu sử dụng phần cứng tại chỗ đắt tiền, thông số kỹ thuật cao. Các sản phẩm chơi game thực tế ảo và tương tác hiện nay yêu cầu phần cứng đắt tiền và khó sử dụng bên cạnh kết nối băng thông cao được phân phối qua các mạng cố định. Điều này không chỉ hạn chế thị trường và còn hạn chế cả tính di động của các thiết bị. 

Tuy nhiên, nhu cầu chơi game AR và VR là rất lớn, và chìa khóa để mở khóa nó là đám mây VR và 5G. 

dam-may-vr-ar
Đám mây VR/AR

5G sẽ cung cấp các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu cực thấp để cung cấp các dịch vụ băng thông cao này qua mạng di động, loại bỏ các giới hạn về vị trí đặt thiết bị. Việc sử dụng đám mây có nghĩa là giảm chi phí trả trước cho phần cứng và mở ra các mô hình kinh doanh đăng ký cho các công ty phần mềm.

Bằng cách loại bỏ các yếu tố phức tạp và đắt tiền khỏi các thiết bị, các yếu tố hình thức của chúng có thể được biến đổi hoàn toàn, với giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của các nhà thiết kế. 

Ô tô được kết nối

5g-se-cho-phep-giao-tiep-truc-tiep-tu-phuong-tien-nay-sang-phuong-tien-khac
5G sẽ cho phép giao tiếp trực tiếp từ phương tiện này sang phương tiện khác

Xe tự lái là một trong những ứng dụng 5G được mong đợi nhất. 5G có thể hỗ trợ sự phát triển của các phương tiện tự lái và giải quyết các vấn đề mà ngành giao thông phải đối mặt, chẳng hạn như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm và va chạm, bằng cách cho phép một hệ thống giao thông thực sự thông minh.

Ví dụ, 5G sẽ cho phép giao tiếp trực tiếp từ phương tiện này sang phương tiện khác mà không cần thông qua mạng, để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn giao thông. Xe tự lái có khả năng cảnh báo những người khác về các điều kiện thay đổi, chẳng hạn như va chạm, thời tiết hoặc sự cố trên đường.

5G cũng sẽ cho phép giao tiếp giữa các phương tiện và cơ sở hạ tầng thành phố như cảm biến, đèn giao thông, camera và máy bay không người lái. Vấn đề ngày nay là các công nghệ không dây được sử dụng bởi các hệ thống hiện tại bị phân mảnh – nhưng 5G sẽ không chỉ thống nhất giao tiếp và tăng khả năng giao tiếp trực tiếp mà còn cho phép các ứng dụng thông minh phát triển hơn. 

Ngày nay khi nói đến vấn đề này, nhiều người tự hỏi đâu là rào cản để biến công nghệ tương lai này thành hiện thực. Nhiều sự phát triển khác nhau trong công nghệ xe cộ, tốc độ mạng, thông lượng dữ liệu và máy học phải kết hợp với nhau để biến vấn đề này hoàn toàn thành hiện thực.

Sản xuất thông minh

san-xuat-thong-minh
Sản xuất thông minh

Trong thời đại biến động dữ dội do vòng đời sản phẩm và kinh doanh ngắn hơn, các công ty sản xuất trên toàn cầu đang phải chịu áp lực cực lớn. Biên lợi nhuận đang bị siết chặt hơn bao giờ hết khi các nguyên liệu ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn để sản xuất, lực lượng lao động đang già đi và trở nên tốn kém hơn để duy trì.

Khả năng cạnh tranh là tất cả mọi thứ đối với các nhà sản xuất và cần thiết phải đạt được hiệu quả và lợi nhuận thông qua các cải tiến quy trình mới. Ví dụ, điều này bao gồm việc tiếp tục tự động hóa robot và vận chuyển kho hàng và cắt cáp để trở nên thực sự linh hoạt. 5G và IoT sẽ là chìa khóa để nâng cao và tạo điều kiện cho những tiến bộ này trong sản xuất.

Mạng 5G mang đến cho các nhà sản xuất và nhà khai thác viễn thông cơ hội xây dựng các nhà máy thông minh và thực sự tận dụng các công nghệ như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo để xử lý sự cố.

Công nghệ 5G cung cấp các đặc tính mạng cần thiết cho sản xuất. Các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu và độ tin cậy cao là cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng quan trọng trong sản xuất. Công nghệ 5G di động cũng sẽ cho phép tính linh hoạt cao hơn, chi phí thấp hơn và thời gian thực hiện ngắn hơn để cấu hình lại sản xuất sàn nhà máy, thay đổi bố cục và thúc đẩy quá trình sản xuất.

Năng lượng được kết nối

ung-dung-cua-cong-nghe-5g-trong-ket-noi-nang-luong
Ứng dụng của công nghệ 5G trong kết nối năng lượng

Bằng cách chia sẻ dữ liệu về việc sử dụng năng lượng thông qua kết nối 5G, công nghệ mới có thể giúp đảm bảo rằng chi tiêu năng lượng cho cơ sở hạ tầng được quản lý hiệu quả hơn, dựa trên dữ liệu, để giảm thời gian ngừng hoạt động.

Và trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào, công nghệ lưới điện thông minh được kết nối bởi 5G sẽ có thể đưa ra chẩn đoán ngay lập tức. Nhằm xác định cột điện hoặc máy phát là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện – giúp việc khắc phục tình huống và lấy điện trở nên dễ dàng hơn lên và chạy lại.

5G thậm chí có thể giúp tắt đèn đường vào những thời điểm không có người đi bộ hoặc xe cộ trong khu vực, một lần nữa giảm việc sử dụng năng lượng, lượng khí thải carbon và chi phí. 

Chăm sóc sức khỏe điện tử (eHealth) không dây

5G chuyển đổi ngành chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số như thế nào?

Với những cải tiến hiện tại về tốc độ kết nối, mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ đang thay đổi rất nhiều. Việc tích hợp liên lạc điện tử vào chăm sóc y tế cần thiết bởi tốc độ kết nối nhanh hơn này đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân. 

Ví dụ, ngày nay, bệnh nhân có thể được đeo cảm biến y tế từ xa, truyền các dấu hiệu nhạy cảm của họ đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó, có thể: 

  • Quản lý các kế hoạch điều trị của bệnh nhân.
  • Cho phép bác sĩ và người chăm sóc sàng lọc các yếu tố khác nhau của bệnh nhân.
  • Tiến hành thảo luận về tình trạng sức khoẻ hoặc thậm chí tương tác webcam
cham-soc-suc-khoe-dien-tu-ehealth-khong-day
Chăm sóc sức khỏe điện tử (eHealth) không dây

Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB)

Công nghệ eMBB 5G được thiết lập để giúp bạn không cần thực hiện các chuyến thăm khám tại bệnh viện thường xuyên. 5G dự kiến ​​sẽ sử dụng tốc độ dữ liệu được nâng cao đáng kể và khả năng kết nối cao, giúp các bác sĩ dễ dàng nghiên cứu cẩn thận và phân tích một vài dữ liệu y tế của bệnh nhân mà không cần đến các cuộc thăm khám. 

eMBB có thể duy trì một ứng dụng được cá nhân hóa để chăm sóc sức khỏe và các hoạt động liên quan như thực tế mô phỏng (SR) và cũng như phát video trực tiếp. Các bác sĩ sẽ sử dụng những công cụ này khi ở trong bệnh viện để quản lý dịch vụ chăm sóc ảo từ xa cho bệnh nhân.

Điều này sẽ được thực hiện thông qua dịch chuyển video 3D / UHD. Tương tự, 5G sẽ tiến thêm một bước nữa để cung cấp dịch vụ đào tạo cho sinh viên y khoa, đặc biệt là trong các lĩnh vực sinh lý học và chẩn đoán đột quỵ.

Trao đổi dữ liệu hoặc các dịch vụ quan trọng

trao-doi-du-lieu-hoac-cac-dich-vu-quan-trong
Trao đổi dữ liệu hoặc các dịch vụ quan trọng

Các dịch vụ quan trọng trong sứ mệnh ứng dụng 5G có thể cứu mạng bạn. Để hỗ trợ các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, 5G đã cho phép các thiết bị và mạng liên lạc được bảo vệ để tránh thất thoát các thông tin quan trọng.

Ví dụ: giao diện 5G mới được điều chỉnh để cung cấp phạm vi phủ sóng dự phòng và để kết nối các cảm biến y tế trên một số nút mạng. Hiệu quả của điều này là tăng độ tin cậy. Nhờ đó:

  • Tăng tính hiệu quả trong việc xử lý dữ liệu của bệnh nhân, cả dữ liệu lớn và dữ liệu quan trọng.
  • Cung cấp một công nghệ để tập hợp tất cả các mạng trên một nền tảng.
  • Có khả năng hỗ trợ hơn 60.000 kết nối dữ liệu truyền phát rộng rãi (tính bằng Gigabit).
  • Công nghệ cung cấp kết nối nhất quán, đồng nhất và không bị gián đoạn trên toàn thế giới.
  • Cho phép các bác sĩ có thể khám bệnh cho bất kỳ ai trên khắp thế giới mà không nhất thiết phải đi lại.

Giải trí gia đình không dây

giai-tri-gia-dinh-khong-day
Giải trí gia đình không dây

Các nhà phân tích nhận thấy rằng 55 phần trăm lưu lượng truy cập Internet di động đã được sử dụng để tải video trên toàn cầu vào năm 2015. Xu hướng này sẽ tăng lên trong và phát trực tuyến video độ nét cao sẽ phổ biến trong tương lai.

5G sẽ cung cấp một thế giới ảo độ nét cao trên điện thoại di động của bạn. Truyền phát video 4K tốc độ cao chỉ mất vài giây và có thể hỗ trợ âm thanh rõ ràng như pha lê. Đặc biệt là cực kỳ hữu ích dành cho những ai thường xuyên thư giãn ngay tại nhà. 

Các sự kiện trực tiếp có thể được phát trực tiếp qua mạng không dây với độ nét cao. Các kênh truyền hình HD có thể được truy cập trên thiết bị di động mà không bị gián đoạn. Ngành công nghiệp giải trí sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ mạng không dây 5G.

5G có thể cung cấp 120 khung hình / giây, độ phân giải cao và truyền phát video dải động cao hơn mà không bị gián đoạn. Trải nghiệm nghe nhìn sẽ được cải thiện đáng kể, đặc biệt là với các dịch vụ giải trí tại nhà. 

Trò chơi thực tế ảo HD đang trở nên phổ biến và nhiều công ty đang đầu tư vào trò chơi dựa trên VR. Trong khi đó, mạng 5G tốc độ cao có thể mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn với Internet tốc độ cao.

Thiết bị bay (drone) được kết nối

thiet-bi-bay-drone-duoc-ket-noi
Thiết bị bay (drone) được kết nối

Ứng dụng 5G sẽ cho phép máy bay không người lái truyền cảnh quay độ nét cao trong thời gian thực. Độ trễ mili giây của 5G và tốc độ dữ liệu nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G cho phép máy bay không người lái truyền cảnh quay chất lượng cao cho các nhà khai thác trên mặt đất.

Điều này cho phép thiết bị này được sử dụng cho các chức năng như kiểm tra an toàn cơ sở hạ tầng, nơi người điều hành máy bay không người lái phải có khả năng nhìn thấy các mảng rỉ sét hoặc vết nứt nhỏ, chẳng hạn.

Drone có kết nối 5G có thể sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để hoàn thành các tác vụ phức tạp một cách hiệu quả hơn. Khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng giúp máy bay không người lái được tăng cường AI và vượt trội hơn máy bay không người lái có kết nối 4G. 

Ví dụ, một máy bay không người lái với tầm nhìn được theo dõi thông qua máy tính có thể nhanh chóng quét các mặt hàng trong nhà kho và nhận dạng các mẫu, điều này có thể cải thiện hiệu quả và giải phóng nhân công làm những công việc phức tạp hơn.

Độ trễ thấp của 5G sẽ cho phép theo dõi chính xác các đội bay không người lái. Khi nhiều máy bay không người lái bắt đầu bay hơn, cần phải giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo chúng không bay vào các khu vực hạn chế hoặc va chạm, gây hư hỏng tài sản hoặc thương tích. 

Các mạng xã hội

cac-mang-xa-hoi
Các mạng xã hội

Khi nói đến phương tiện truyền thông và mạng xã hội, nội dung video là yếu tố quyết định. Mỗi ngày, 500 triệu người xem video trên Facebook và khoảng 80% lưu lượng truy cập web đến từ video. 

Tuy nhiên, khi Facebook giới thiệu video tự động phát vào năm 2013, người dùng không hài lòng về tác động của những video này đối với mức tiêu thụ dữ liệu của họ và nhận thấy tốc độ tải chậm gây khó chịu. Thời gian tải trang là một trong những tính năng chính mà Google dùng để xếp hạng – đặc biệt là trên thiết bị di động – vì vậy nếu video làm chậm trang web của bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng trang.

Khi 5G trở nên phổ biến hơn, chúng ta có thể mong đợi thấy các thương hiệu đầu tư nhiều hơn không chỉ vào nội dung video mà còn vào các trải nghiệm phong phú như VA/VR. 5G cũng sẽ cách mạng hóa việc phát trực tiếp các sự kiện, vì có thể cung cấp các bản cập nhật chất lượng cao, theo thời gian thực – sự ổn định của kết nối sẽ giúp việc chia sẻ và xem video 4K trở nên dễ dàng trên các trang mạng xã hội. 

Trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) cá nhân

tro-ly-tri-tue-nhan-tao-ai-ca-nhan
Trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) cá nhân

AI và 5G hỗ trợ lẫn nhau. Máy học phát triển mạnh nhờ lượng dữ liệu khổng lồ và 5G sẽ tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ. 5G cung cấp mạng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu mà AI cần để thành công và AI có khả năng xử lý sự phức tạp của 5G. Mục tiêu độ trễ được tích hợp cho 5G là 1 ms; phát trực tuyến video để so sánh hiện có độ trễ 1.000 ms.

Các trợ lý kích hoạt bằng giọng nói như Siri đang sử dụng AI để xử lý các từ được nói trong giới hạn. Bob Rogers, trưởng nhóm khoa học dữ liệu về phân tích và AI tại Tập đoàn Trung tâm Dữ liệu của Intel, cho biết nhận thức theo ngữ cảnh sẽ cho phép các trợ lý AI này mạnh mẽ hơn nhiều. 

Nói cách khác, ứng dụng 5G có thể cung cấp cho các trợ lý AI này những gì họ đang thiếu để thành công – nhận thức theo ngữ cảnh. Bằng cách có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn và có quyền truy cập với tốc độ nhanh hơn đáng kể, các loại thiết bị này sẽ có khả năng hiểu môi trường xung quanh chúng tốt hơn.

Thành phố thông minh.

thay-the-den-duong-bang-den-led-co-chua-cac-cam-bien-de-theo-doi-chat-luong-khong-khi
Thay thế đèn đường bằng đèn LED có chứa các cảm biến để theo dõi chất lượng không khí.

Theo National League of Cities, 2/3 số thành phố của Hoa Kỳ đã đầu tư vào công nghệ thành phố thông minh. Ví dụ, San Diego đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh tự động giảm độ sáng khi không có ai ở gần, tiết kiệm gần 2 triệu đô la mỗi năm chi phí điện năng. 

Pittsburgh đang thay thế 36.000 đèn đường bằng đèn LED có chứa các cảm biến để theo dõi chất lượng không khí. South Bend, Indiana, đã lắp đặt các cảm biến bên trong nắp cống để chuyển hướng dòng nước khi mực nước thải lên quá cao. Sau khi San Francisco lắp đặt micro phát hiện súng ở các khu dân cư có nhiều tội phạm, nhờ đó giảm 35% số vụ nổ súng.

Nâng cấp lên 5G sẽ cho phép các thành phố xử lý dữ liệu từ hàng triệu thiết bị IoT khác và cài đặt các cảm biến năng lượng thấp có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần thay thế. Điều này sẽ giúp mở rộng khả năng quản lý lưu lượng giao thông, chất lượng không khí, sử dụng điện, an toàn công cộng và hơn thế nữa một cách thông minh. Một báo cáo Chiến lược Accenture năm 2017 dự đoán rằng việc sử dụng mạng 5G để quản lý giao thông và điện năng có thể tiết kiệm cho các thành phố 160 tỷ đô la.

5g-giup-phat-trien-cac-nganh-cong-nghiep-ca-tien-o-to-tang-cuong-giai-tri
5G giúp phát triển các ngành công nghiệp, cả tiến ô tô, tăng cường giải trí

Trên đây là một vài ứng dụng 5G trong cuộc sống. Đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ, y tế,… Có thể thấy 5G đang từng bước khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và tiên tiến hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ 5G và các tác động tích cực của chúng trong cuộc sống, hãy theo dõi thêm tại trang web của chúng tôi ngay hôm nay. 

10 ứng dụng thông dụng của IoT

Top 10 công cụ kiểm thử tự động cho Mobile Apps – digitalfuture

You might also like