Lịch sử ra đời của điện toán đám mây

Điện toán đám mây ngày càng trở nên quan trọng trong nền công nghệ thông tin. Chúng là một trong những mô hình có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của internet trong nhiều thập kỷ qua.

Hiện nay, chúng đang dành được sự quan tâm của không ít doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy công cụ thông minh này xuất phát từ đâu? Lịch sử ra đời của điện toán đám mây như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Đầu những năm 1990

Sau năm 1981 khi apple và microsoft ra đời, khái niệm về internet được trình bày một cách rõ ràng dễ hiểu hơn. Từ đó, số người quan tâm đến lĩnh vực mạng cũng vì thế mà tăng đáng kể.

Rồi liên tục IBM đưa ra những PC đầu tay cùng với hệ điều hành MAC chính thức khởi động. Mọi thứ đều vô cùng thuận lợi trong lịch sử ra đời của điện toán đám mây, tạo nền tảng phát triển cho công nghệ thông tin đầu năm 1990.

Khi World Wide Web là phương tiện kết nối chưa từng có trên thị trường và được phát hành đầu tiên bởi Cern. Ngay sau đó khoảng 2 năm, trình duyệt này đã phát triển vượt trội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Youtube Là Gì? Cách Kiếm Tiền Trên YouTube

Tuy là sản phẩm công nghệ mới, nhưng điện toán đám mây lại được khách hàng đánh giá khá tích cực về sự tiện lợi và hiện đại lúc bấy giờ.  Đặc biệt chúng còn được nhiều quốc gia cấp phép cho các công ty tư nhân nhỏ lẻ sử dụng.

Bên cạnh đó các hệ điều hành mới như windows, microsoft liên tục nâng cấp, trình làng những phiên bản đỉnh cao. Điều này nhằm phát triển việc sử dụng internet trong cuộc sống nâng cao, chúng tạo cơ hội cho điện toán đám mây phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

lịch sử ra đời của điện toán đám mây
lịch sử ra đời của điện toán đám mây

Cuối những năm 1990

Lịch sử của điện toán đám mây bắt đầu tạo dấu ấn mạnh mẽ khi nền công nghệ thông tin, internet và các thiết bị hỗ trợ không ngừng được cải tiến. Salesforce.com ngay lập tức được ra mắt và trở thành trang website thương mại đầu tiên cung cấp về mảng ứng dụng kinh doanh.

Mô hình này giúp các chủ đầu tư đa dạng phương tiện bán hàng, đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất. Nền công nghệ cứ phát triển theo những phương thức đó cho đến nay.

Lúc này, vào khoảng giữa năm 1990, nhiều người đã nhận ra được giá trị của cloud server và tiền hành sử dụng chúng thông qua yahoo, email…. Dần dần, họ có thể thấy rõ lợi ích mà điện toán đám mây mang lại trong quá trình vận hành thông tin nội bộ, cung cấp giải pháp dịch vụ tới đối tác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Nguyên Nhân Nhiều Tài Khoản Facebook Tại Việt Nam Có Nguy Cơ Bị Khóa Vĩnh Viễn

Chính vì thế, vào thời kỳ 1999 Salesforce.com trở thành trang web đỉnh cao, nơi mà bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin khi chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Chúng mở ra một thời đại mới cho điện toán đám mây.

dien-toan-dam-may-1
Thiết bị điện tử là công cụ để điện toán đám mây tồn tại

Đầu những năm 2000

Càng thời điểm về sau, công nghệ càng có bước đột phá mạnh mẽ trong lịch sử ra đời của điện toán đám mây, khi có sự xuất hiện của ông lơn amazon với phiên bản amazon web services.

Đây có thể nói là trang thương mại lớn nhất với lượt người tham gia bán buôn siêu khủng cho đến thời điểm hiện tai. Nói chung, năm 2002 được đánh giá là năm phát triển thành công của các ngành hàng bán lẻ thông qua internet.

Amazon ngày càng thay đổi một cách khoa học hơn về giao diện cũng như cách thức mua bán điện tử. Theo đó vào năm 2004 trang mạng xã hội facebook bắt đầu xuất hiện.

Với mục đích sử dụng để trao đổi và cập nhật thông tin nên chúng mở rộng rất nhanh. Nhờ facebook mà công nghệ thông tin đã tạo ra đám mây dành cho từng cá nhân. Chúng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội khiến người dùng mê mẩn.

cloud-computing
Có internet mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn

Cuối những năm 2000

Nổi bật vào năm 2006 amazon đã phát hành thêm dịch vụ elastic compute cloud ký hiệu EC2 cho phép mọi công ty được thuê khả năng tính toán và sử mạnh bộ xử lý,để thực hiện chạy ứng dụng doanh nghiệp của riêng mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Cách Tạo Video Từ Ảnh 2023 Cách Ghép Ảnh Vào Video

Cũng trong năm này, ông google tung ra thị trường dịch vụ công nghệ google docs có khả năng chia sẻ trực tiếp tài liệu đến tay người dùng. Điện toán đám mây và ứng dụng của chúng được nhiều người biết đến, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Trên đà phát triển nhanh chóng đó, những năm sau chủ yếu chăm sóc và đẩy mạnh các dịch vụ chăm sóc khách hàng với mục tiêu trao tay người tiêu dùng sản phẩm tốt, hiện đại nhất.

Vì vậy năm 2010 thiết bị smartphone và máy tính bảng đã ra đời. Trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực và tạo nên lịch sử phát triển điện toán đám mây toàn diện.

dien-toan-dam-may-1
Các trình duyệt thông minh sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Trong cuộc sống hiện tại, mọi thứ dường như đều được kiểm soát và điều hành bởi công nghệ thông tin. Điển hình là điện toán đám mây, vẫn không ngừng nâng cao, vừa đơn giản, khoa học lại vô cùng hiệu quả. Hy vọng với lịch sử ra đời của điện toán đám mây trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ thông minh này.

Nguồn: https://digitalfuture.vn/

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.