Khái niệm công nghệ điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một chủ đề rất “hot” và được nhắc đến thường xuyên trên các diễn đàn công nghệ hiện nay. Chúng được xem là công nghệ đầy tiện ích, giúp giải quyết rất nhiều vấn đề về lưu trữ thông tin, chia sẻ và vận hành trong khối doanh nghiệp.

Vậy bạn đã biết công nghệ điện toán đám mây là gì và được ứng dụng như thế nào chưa? Bài chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu được giải pháp điện toán cực kỳ hiện đại trong môi trường internet này.

Nhận diện Cloud Computing, 3 yếu tố ảo hóa

Công nghệ điện toán đám mây là gì?  Đây là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người khi lần đầu tiên tìm hiểu về loại hình hiện đại này. Hiện nay, chúng được sự quan tâm của nhiều người, tại Việt Nam cộng đồng người dùng và tìm kiếm công nghệ điện toán đám mây cũng đang ngày một tăng mạnh.

Tên tiếng anh của công nghệ này là cloud computing hay còn được gọi là điện toán máy chủ ảo. Hiểu một cách đơn giản, cloud computing là các nguồn điện toán khổng lồ như dịch vụ, phần mềm nằm trên các đám mây (máy chủ ảo) thay vì ở các thiết bị trực quan như máy tính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Đồng Hồ Thông Minh Là Gì? Tác Dụng Của Nó Là?

Thông qua hệ thống internet, bạn có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào được lưu trữ trên đám mây đó một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

cong-nghe-dien-toan-dam-may-1
Nhận diện Cloud Computing, 3 yếu tố ảo hóa

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa các dịch vụ được lưu trữ trên mây và những dịch vụ điện toán truyền thống. Để phân biệt bạn cần nắm được 3 yếu tố ảo hóa của điện toán đám mây là: 

  • Ảo hóa tính toán (CV – Compute Virtualization)
  • Ảo hóa lưu trữ (SV – Storage Virtualization)
  • Ảo hóa Mạng (NV – Network Virtualization).

Như vậy, một sự kết hợp giữa bộ 3 CV-SV-NV sẽ tạo ra được một đám mây điện toán. Chúng mang đến khả năng lưu trữ thông tin đa chiều, linh hoạt cho người dùng.

Các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Hiện nay, cloud computing được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghệ và phát triển thành ngành công nghiệp điện toán hàng tỷ USD. Những công nghệ sử dụng trong điện toán đám mây có thể kể đến như:

  • Cloud Server: đây là máy chủ ảo được tạo ra từ công nghệ điện toán đám mây
  • Cloud Services: là những dịch vụ sử dụng trên điện toán đám mây, được gọi chung là dịch vụ dùng đám mây.
  • Cloud Platform: nền tảng đám mây, là những phần mềm, hệ điều hành chạy bằng công nghệ điện toán đám mây.

Các dịch vụ không triển khai theo mô hình điện toán đám mây

Không phải dịch vụ nào được cung cấp trên nền tảng internet đều sử dụng mô hình điện toán đám mây. Trên thực tế có một số loại hình dịch vụ không có được sự hỗ trợ từ mô hình này vì một số lý do nhất định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Top 5 xe ô tô điện “hot” nhất hiện nay

Một số dịch vụ sau không triển khai theo mô hình này, bao gồm:

cong-nghe-dien-toan-dam-may-2
Không phải dịch vụ nào được cung cấp trên nền tảng internet đều sử dụng mô hình điện toán đám mây

Virtual Private Server: máy chủ ảo

Nếu không được triển khai trên đám mây, các máy chủ ảo (hay còn được gọi là Shared Hosting) chưa phải là Cloud Server. Nó chỉ là các máy chủ vật lý thông thường.

Dịch vụ Game Online

Chỉ khi dịch vụ game online được tạo ra từ đám mây thì nó mới được coi là dịch vụ ứng dụng công nghệ cloud computing. Còn nếu chỉ được tạo trên Server đặt ở văn phòng công ty hoặc Trung tâm dữ liệu cao cấp của Viettel IDC thì nó không phải là dịch vụ đám mây.

Điện toán đám mây và công nghệ ảo hóa

Ảo hóa và điện toán đám mây có phải là một không? Xu hướng điện toán đám mây có gì khác so với công nghệ ảo hóa. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và nhiều người nhầm tưởng chúng là một. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm, thực tế ảo hóa khác với điện toán đám mây. Một vài yếu tố phân biệt được kể đến như: 

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là phần mềm giúp tạo nên các tài sản công nghệ thông tin ảo. Phần mềm này sẽ tách các máy chủ, máy trạm,… ra khỏi môi trường điện toán, giúp chạy nhiều hệ điều hành chỉ trên một máy chủ. 

Ảo hóa không phải là điện toán đám mây

Ảo hóa là một công nghệ, trong khi điện toán đám mây là một dịch vụ. Vì vậy 2 khái niệm này hoàn toàn khác biệt nhau. Ảo hóa sẽ giúp tạo ra một cơ sở công nghệ thông tin ảo, sau đó, nhờ có điện toán đám mây mà dữ liệu và các phần mềm được chia sẻ cho người dùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Vì thế, chúng là 2 ứng dụng bổ trợ cho nhau chứ về bản chất không có sự giống nhau hay là một như nhiều người lầm tưởng trước đây.

cong-nghe-dien-toan-dam-may-3
Ảo hóa không phải là điện toán đám mây

Điện toán đám mây sẽ tiếp tục phát triển với quy mô rộng lớn trong thời gian tới. Hy vọng những chia sẻ trên của digitalfuture.vn giúp bạn hiểu được công nghệ điện toán đám mây là gì và lựa chọn được các dịch vụ chất lượng để sử dụng. Bạn cần phải có cái nhìn chuẩn xác để chọn cho mình những quyết định thông minh, theo kịp thời đại công nghệ hóa hiện nay.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.