Khái niệm blockchain và những điều cần biết – Digitalfuture

Đồng tiền kỹ thuật số có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người trong giới đầu tư tại Việt Nam. Những vấn đề xoay quanh blockchain hay bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã hiểu hết về khái niệm blockchain hay chưa?

Nó có ý nghĩa như thế nào mà lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vậy? Cơ chế hoạt động của chúng ra sao, tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây!

blockchain là gì có thể nhiều người còn chưa biết
Blockchain là gì có thể nhiều người còn chưa biết

Blockchain là gì – Những khái niệm Blockchain cơ bản nhất

Khái niệm blockchain là gì? Nó được biết đến với cái tên gọi khác là sổ cái kỹ thuật số. Đây là một hệ thống dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tệp thông tin. Và tất cả những thông tin này được gắn liền với nhau theo một mã hóa cụ thể. Một vài thông tin cơ bản về chúng digitalfuture.vn sẽ đề cập dưới đây:

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (hay còn gọi là cơ chế đồng thuận phân quyền) (Distributed)

Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối công cộng. Điều này sẽ tạo nên một khối đồng nhất gọi là chuỗi khối.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Phân tích top 5 đồng coin hàng đầu đáng chú ý nhất trong tuần này - Đầu tư Bitcoin - Ethereum - Ripple - Blockchain

Chuỗi khối (The blockchain) và dịch vụ chuỗi khối

The blockchain giống như một nơi lưu trữ dữ liệu tập trung. Bất cứ ai cũng có thể đưa ra xác nhận bạn điền các thông tin vào vì trong khối này đã mã hóa bằng chữ ký riêng của bạn. Vì thế, thông tin lưu chung nhưng vẫn nắm rõ chủ sở hữu nhờ chữ ký riêng này. 

Hợp đồng thông minh (smart contracts) và tài sản thông minh

Đây là một ý tưởng để hình thành nên một cơ chế quản lý các điều khoản hoặc các giao dịch giữa các bên tham gia. Chúng được xác thực đầy đủ theo một trình tự thông qua chuỗi khối vô cùng khoa học và an toàn.

hệ thống blockchain có thể tạo ra những hợp đồng thông minh
Hệ thống blockchain có thể tạo ra những hợp đồng thông minh

Tính toán tin cậy (trusted computing)

Bạn có thể theo dõi sự vận hành của máy tính khi bạn kết hợp giữa cơ chế đồng thuận phi tập trung và smart contract. Đây cũng là một trong những ứng dụng của blockchain mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Mọi thiết bị máy tính đều liên kết và tin cậy nhau ở mức độ sâu. Vì vậy, chúng khá linh hoạt cho người dùng dù bạn sử dụng ở bất kỳ nơi đâu.

Bằng chứng công việc (Proof of work)

Proof of work thể hiện rõ ràng nhất ở trung tâm chuỗi khối. Nó thể hiện một phần tích hợp tầm nhìn Satoshi Nakamoto cho sự vận hành cơ chế blockchain. Bằng chứng công việc còn đảm bảo sự triệt để mọi sự thay đổi về nguồn dữ liệu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Giải mã tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu

Cách thức hoạt động của blockchain

Để hiểu rõ hơn về khái niệm blockchain chúng ta hãy xem nó hoạt động như thế nào chúng ta cùng nhau khám phá cách thức và hướng dẫn sử dụng blockchain cho những ai mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Công nghệ blockchain cho phép chúng ta trao đổi giá trị mà không cần chứng cứ làm tin hoặc tin tưởng.

Ví dụ đơn giản như bạn và đối phương cược 50USD để cá mai mưa hoặc nắng. Bạn sẽ cược mưa và người còn lại cược nắng. Thì có 3 trường hợp có thể xảy ra:

  • Ta có thể tin tưởng lẫn nhau, dù mưa hay nắng người thua sẽ trả 50 USD cho người thắng. 
  • Biến cá cược thành một hợp đồng. Hợp đồng này sẽ khiến bạn dễ trả tiền hơn nhưng nếu một trong hai không đồng ý trả thì bên thắng cược phải bù ra khoản chi phí pháp lý.
  • Nhớ một bên thứ 3 minh chứng. Người này sẽ thu tiền của cả hai người và sẽ đưa cho người chiến thắng. Nhưng người thứ 3 này có thể bỏ trốn cùng số tiền trên. 
Blockchain là một hệ thống hoạt động tối ưu
Blockchain là một hệ thống hoạt động tối ưu

Bạn có thể chọn cách 1 hoặc 2 nhưng cả hai cách này đều không tối ưu. Công nghệ blockchain sẽ cung cấp giải pháp an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền cho bạn.

Chương trình sẽ viết lệnh code và yêu cầu hai người gửi tiền vào. Chương trình sẽ tự kiểm tra thời tiết trên nguồn dữ liệu và tự động thanh toán cho người chiến thắng.

Những vấn đề còn tồn tại của Blockchain

Blockchain được đánh giá khá cao về tính đồng bộ, về sự an toàn và tiện ích. Chính vì vậy, số người tham gia sử dụng chúng ngày một tăng cao. Tuy nhiên mạng lưới này vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề. Một vài vấn đề tồn đọng được kể đến như:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Phân tích kỹ thuật Top 5 đồng coin hàng đầu đáng chú ý nhất trong tuần này - Đầu tư Bitcoin - Ethereum - Ripple - Blockchain

Thứ nhất là thông tin hoàn toàn cố định. Những thông tin này không thể sửa đổi dẫn đến nhiều bất cập. Và điều này dẫn đến sự lãng phí về không gian lưu trữ. Nếu bạn không may cập nhập nhầm bạn phải chọn một bản hoàn toàn khác mà không thể tiến hành sửa đổi.

Đây cũng là mặt hạn chế mà người dùng rất mong nhà sáng lập có thể khắc phục.

Thứ hai là kích thước mạng lưới của blockchain. Nếu hệ thống này muốn khỏe thì phải có sự tham gia của nhiều người. Việc mở rộng quy mô cũng khó khăn hơn.

Lúc này kéo theo chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ khá lớn vì mỗi bản sao phải trả tiền lưu trữ. Do vậy, chúng khó tiếp cận những người có số vốn ít.

Trên đây là khái niệm blockchain và những thông tin xung quanh nó mà bạn cần nắm rõ. Đây được xem là sổ cái kỹ thuật số thông minh, tiện ích rất đáng để bạn tham khảo.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn để có được những quyết định thông minh nhất trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay tại fintech sẽ đề cập đến việc tích hợp công nghệ vào các dịch vụ của các công ty dịch vụ tài chính để cải thiện việc sử dụng và giao hàng cho người tiêu dùng.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.