Hợp đồng thông minh là gì, cách hoạt động, ứng dụng, lợi ích của nó là gì?

Hợp đồng thông minh là gì?

Ngày này, khi mà các hoạt động công nghệ kỹ thuật số lên ngôi, máy móc dần thay thế con người. Tương tự như thế, hợp đồng thông minh được ra đời và ứng dụng nhiều vào đời sống hàng ngày. Chúng được đánh giá cao về sự tiện ích, nhanh chóng, an toàn và đơn giản. Vậy hợp đồng thông minh là gì, cách hoạt động, ứng dụng và lợi ích của nó ra sao, tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây dành cho quý bạn đọc!

Smart Contract hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract đang trở thành khái niệm khá phổ biến hiện nay. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem hợp đồng thông minh là gì. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng chúng là một bản cam kết, thỏa thuận về quyền lợi giữa hai bên như một hợp đồng bình thường. Tuy nhiên, thay vì kí kết trên giấy tờ thì hợp đồng thông minh được thực hiện trên máy tính. Chúng được chạy trên hệ thống blockchain – lưu trữ đồng bộ dạng khối.

Toàn bộ dữ liệu trên Smart Contract đều được lưu trữ trên hệ thống công cộng. Và tất nhiên, chúng ta không thể thay đổi thông tin của hợp đồng khi đã đẩy lên hệ thống. Điều này chắc chắn mang đến sự an toàn tối ưu, không lo mất hợp đồng, đối tác sửa giống như khi thực hiện hợp đồng giấy thông thường. Bảo mật về thông tin được đảm bảo tuyệt đối, do đó mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống này. 

Sự an toàn tuyệt đối này là nhờ vào hoạt động của công nghệ blockchain. Nó là sự kết nối giữa nhiều máy tính với nhau dựa trên những sự kiểm soát ID và mật khẩu bảo mật. Vì vậy không ai có thể đột nhập vào để thay đổi. Tất nhiên, chúng cũng không dễ dàng bị hack bởi các hacker.

smart-contract-la-gi
Hợp đồng thông minh là gì?

Lợi ích của Smart Contract là gì?

Nhiều người tin tưởng sử dụng Smart Contract bởi vì những lợi ích mà chúng mang lại được kể đến như sau:

 • Tự động hóa: Mọi quá trình của hợp đồng thông minh, thỏa thuận diễn ra hoàn toàn tự động nhờ vào hệ thống. Cho nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó một cách đơn giản.
 • Tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên khi ký kết hợp đồng.
 • Tiết kiệm chi phí bởi bạn hoàn toàn có thể ký kết online
 • Độ chính xác cao vì nó là máy móc không gặp nhiều sai sót như việc gõ văn bản, in ấn thông thường
 • Thông tin được đảm bảo an toàn, không bị thất lạc, tính bảo mật cao.

Ưu và nhược điểm của Smart Contract

Từ khái niệm hợp đồng thông minh là gì, chúng ta hoàn toàn có thể đoán được ưu và nhược điểm của nó ra sao. Một vài thông tin cụ thể về ưu nhược điểm của chúng được kể đến gồm:

Ưu điểm

Sau đây là một số ưu điểm của Smart Contract được người dùng đánh giá cao:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả 2 bên khi giao dịch, ký kết hợp đồng. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công in ấn, đi lại để ký trực tiếp như trước kia.
 • Linh động và hiệu quả trong quá trình đàm phán, ký kết cũng như lưu trữ hợp đồng giữa các doanh nghiệp.
 • Độ tin tưởng cao do không có sự tham gia của bên thứ ba nào cùng tính bảo mật tối ưu của hệ thống mang lại.

Nhược điểm

Vì được thực hiện thông qua hệ thống phần mềm nên khi có vấn đề không may xảy ra, quyền lợi về pháp lý của chúng ta sẽ khó được đảm bảo. Hơn nữa, khi có các rủi ro về máy tính, về internet, những ưu điểm của nó sẽ hoàn toàn bị phá vỡ. Thay vào đó là những hậu quả khó lường, thông tin sẽ bị mất đi. Cho nên chúng ta cần cẩn thận khi lựa chọn hình thức này.

Để tạo một Smart Contract cần những gì?

Để tạo một Smart Contract bạn sẽ cần đáp ứng những yếu tố do hệ thống quy định sau đây:

 • Hai bên thỏa thuận về nội dung được ký kết trong hợp đồng
 • Chữ ký điện tử: bạn sẽ ký vào hệ thống nhờ màn hình máy tính nên phải có chữ kỹ điện tử/
 • Các điều khoản trong hợp đồng là điều quan trọng và cần được xem xét, thiết lập theo đúng thỏa thuận và quy định của pháp luật.
 • Thông tin nền tảng phân quyền của hai chủ thể trong hợp đồng.
zelf-smart-contract-maken-programmeren
Smart Contract cần gì?

Các ứng dụng của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là gì, hiện nay chúng được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống thường ngày ở nước ta. Dưới đây là một số ứng dụng của hợp đồng thông minh mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng cho các nhà quản lý. Khi thông tin được nhập vào và lưu lại, hệ thống blockchain sẽ xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng.
 • Logistics ( chuỗi cung ứng).
 • Dịch vụ y tế.
what-is-blockchain-transactions-smart-contracts
Ứng dụng của Smart Contract

Bài viết trên đã chia sẻ hợp đồng thông minh là gì và các thông tin cơ bản mà người dùng cần biết. Hy vọng bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích! Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng hợp đồng này. Bên cạnh những ưu điểm thì nó cũng mắc nhiều hạn chế. Cho nên bạn cần cân bằng và xem xét thật hợp lý!

=>> Xem Thêm: Cùng tìm hiểu sổ cái blockchain là gì? – digitalfuture

=>> Xem thêm:  Các bước đơn giản để khai thác Bitcoin Cash – digitalfuture