Hard fork là gì? Hard Fork Bitcoin là gì?

Hard Fork là gì?

Fork, Hark Fork đều là những khái niệm quen thuộc nếu bạn là dân chơi trong làng Bitcoin. Ngày càng nhiều người thấy được Bitcoin là miền đất hứa để kiếm tiền về túi. Cũng từ đây mà định nghĩa Fork là gì hay Hard Fork Bitcoin là gì rất được quan tâm. Lời giải đáp có ngay trong bài viết sau đây!

Fork là gì?

Có thể rất nhiều người cũng chung thắc mắc Fork là gì? Các nhà nghiên cứu, phát triển ứng dụng rất hay dùng thuật ngữ này để chỉ trường hợp có một phiên bản mới được tạo ra từ Blockchain cũ. Cách để tạo mới Blockchain là khắc phục lỗi hoặc nâng cấp cho mã nguồn. Blockchain cũ không mất đi mà chạy cùng lúc với Blockchain mới được tạo.

hard-fork-bitcoin-la-gi
Fork là gì?

Phân loại Fork phổ biến hiện nay

Quá trình phân nhánh Fork đã tạo ra nhưng loại Fork phổ biến nào? Blockchain có tính chất mở nguồn. Vì thế mà người dùng tham gia thế giới Blockchain xuất hiện những quan điểm bất đồng làm phân nhánh các Fork. Thực tế, sự phân nhánh này chia Fork làm hai loại phổ biến là Soft Fork và Hard Fork.

Soft Fork là gì?

Phân nhánh Soft Fork làm các giao thức phần mềm có sự biến đổi. Tuy nhiên, phiên bản cũ vẫn được nguyên vẹn mà không bị xáo trộn. Hai phiên bản mới và cũ được chạy song song với nhau. Do đó, trong trường hợp phiên bản mới không được sự tán thành của cộng đồng người dùng thì phiên bản cũ hoàn toàn có thể được đem thay thế trở lại.

Hard Fork là gì? 

Ngược lại với Soft Fork, quá trình phân nhánh Hard Fork “xuất bản” một phiên bản BlockChain mới hoàn toàn. Đặc biệt, phiên bản BlockChain cũ không còn liên quan đến phiên bản mới. 

Rất nhiều người dùng yêu thích Hard Fork bởi nhà đầu tư sẽ không bị mất tiền thưởng trên phiên bản gốc. Đồng nghĩa với việc họ sẽ được nhận tiền thưởng bổ sung hay còn gọi là coin. Điểm trừ duy nhất của BlockChain là không thể sử dụng BlockChain cũ để thay thế khi phiên bản mới gặp sự cố.

Hard Fork Bitcoin là gì?

Thắc mắc Hard Fork Bitcoin là gì được rất nhiều tín đồ đam mê kiếm tiền trên Blockchain tìm kiếm câu trả lời. Hard Fork Bitcoin chính là tiền điện tử xuất hiện khi Hard Fork chia tách nhau. Sự chia tách lần đầu diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Những ai sở hữu Hard Fork Bitcoin đều được nhận Bitcoin Cash.

hard-fork-bitcoin-la-gi
Hard Fork là gì?

Khi các node không được nâng cấp lên phiên bản mới hơn thì các Hard Fork cũng đồng thời xảy ra. Kết quả là các chuỗi có sự phân tách mạnh. Nhiều người chơi may mắn được sở hữu đồng tiền ảo Coin từ Hardfork Bitcoin. Điển hình là các hình thức tiền như Bitcoin Gold hay Bitcoin Cash… 

Tại sao Hard Fork diễn ra?

Hard Fork diễn ra như một tất yếu và được các tín đồ yêu thích thế giới tiền ảo quan tâm hàng đầu. Một trong những nguyên do để Hard Fork diễn ra là quá trình nâng cấp giao thức Blockchain. Khi thấy phiên bản cũ không còn tương thích, giao thức Blockchain rất cần được nâng cấp để đảm bảo sự đồng thuận cao của người dùng.

hard-fork-bitcoin-la-gi
Hard Fork Bitcoin diễn ra là một tất yếu

Thêm một lý do diễn ra Hard Fork là các vấn đề về an ninh mạng. Chỉ cần một lỗi nhỏ hoặc rủi ro cũng đủ để thực hiện sự phân tách phiên bản cũ, tạo ra phiên bản mới hoàn thiện hơn. BlockChain mới sẽ được tích hợp nhiều tính năng mới và khắc phục lỗi đã có ở phiên bản trước.

Các sự kiện Hard Fork đình đám hiện nay

Hard Fork nhận được sự quan tâm của nhiều người không chỉ giới chơi tiền ảo mà ngay cả dân công nghệ cũng tìm tòi về chúng. Chính vì thế các sự kiện Hard Fork đình đám luôn có sức hút mãnh liệt người quan tâm. 3 sự kiện Hard Fork Bitcoin là gì mà được xem là HOT nhất ?

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Sự kiện này được xem là một sự kiện lớn và đáng nhớ nhất trong thế giới bitcoin, đặc biệt là những ai tham gia thế giới tiền ảo năm 2016. Năm này, 1 nhóm hacker đã xâm nhập mã độc và hack tới 168 triệu USD từ quỹ THE DAO. Lúc này để cải thiện tình hình, lấy lại những số tiền đã mất của nhà đầu tư, cộng đồng Ethereum lúc bấy giờ tiến hành đồng nhất tạo Hard Fork. 

Việc tạo ra Hard Fork này nhằm đảo ngược tình huống bị mất tiền trong quỹ, khiến nhà đầu tư an tâm ở lại. Tuy nhiên, bên cạnh những phiếu đồng ý cũng có không ít phiếu phản đối trong cộng đồng. Lúc này, chính Ethereum Classic ra đời do họ muốn sử dụng phiên bản cũ, tuân thủ mã nguồn có sẵn.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Ngay sau khi sự kiện Hard Fork năm 2016 tạm lắng xuống thì sự kiện thứ 2 này lại nổ ra. Chúng bắt đầu vào ngày 1/08/2017, sự kiện đã nổ ra sự tranh cãi lớn giữa những ông chủ của bitcoin. Đây là sự kiện ra đời của Bitcoin Cash, chúng đã khá thành công. Lúc đó, sau những cuộc tranh cãi nảy lửa, BCH vẫn được ra đời, đến nay đây là đồng tiền lớn khi đứng ở vị trí thứ 4 thế giới.

Tiếp ngay sau khi BCH ra đời, thì 25/10/2017 một sự kiện Hard Fork khác cũng diễn ra với quy mô lớn không kém. Sự phân tách của Bitcoin Gold được ghi nhận vào ngày này, tuy nhiên chúng không thành công như Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện Hard Fork lớn thứ 3 mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là sự phân tách hình thành Bitcoin Cash SV và Bitcoin Cash ABC vào ngày 15/11/2018. Sự phân tách này đã tạo ra cơn “địa chấn” tương đối lớn trong giới tiền ảo lúc bấy giờ.

Hy vọng những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nhất về Hard Fork Bitcoin là gì? Hard Fork diễn ra vì lý do gì? Blockchain đang là thế giới thu hút hàng triệu người trên thế giới quan tâm về đồng tiền ảo. Mời bạn truy cập website của chúng tôi để cập nhật kiến thức về Blockchain mỗi ngày!

=>>> Xem ngay: Những Phần Mềm Đào Bitcoin – digitalfuture

=>> Xem ngay: Giải mã tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu

You might also like