Hàm VLOOKUP cách sử dụng và ví dụ cụ thể

Bạn có thường xuyên làm việc với Excel không? Bạn đã biết đến hàm VLOOKUP chưa? Hàm VLOOKUP trong Excel là gì, được sử dụng như thế nào, cú pháp ra sao,…là chủ để tuy không còn mới, nhưng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của công đồng. Nếu bạn còn mơ hồ về loại hàm thông dụng này, đừng bỏ lỡ thông tin bài chia sẻ. 

Hàm VLOOKUP là gì?

Hàm VLOOKUP cùng với hàng HLOOKUP là hàm tìm kiếm thường được sử dụng trong Excel. Thế nhưng hàm VLOOKUP lại tìm kiếm những giá trị theo cột, trong khi hàm HLOOKUP tìm kiếm giá trị theo hàng ngang. Đây là sự khác biệt giữa hai hàm, từ bạn đừng nhầm lẫn.

Ham-VLOOKUP-trong-Excel-01
Hàm VLOOKUP trong Excel là hàm cơ bản

Với hàm tìm kiếm VLOOKUP bạn có thể thực hiện tìm kiếm rất nhiều loại giữ liệu khác nhau. Hãy thử hình dung một bảng biểu nội dùng đến hàng mấy chục cột mà bạn phải tìm thủ công thì mất thời gian, công sức như thế nào. Thế nhưng với sự trợ giúp của hàm VLOOKUP việc tìm kiếm dữ liệu không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, thông tin tìm kiếm đảm bảo tính chính xác và không bị bỏ sót.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Hàm LEN trong Excel: cú pháp và cách sử dụng dễ dàng hiệu quả

Công thức của hàm VLOOKUP trong Excel

Để sử dụng hàm VLOOKUP bạn phải nắm được công thức chính xác. Chỉ khi bạn nhập đúng công thức thì mới trả về giá trị đúng. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, công thức của hàm VLOOKUP vô cùng đơn giản và dễ nhớ. Thế nên đại đa số khi nhắc đến hàm VLOOKUP nhiều người biết ngày đây là hàm dùng để tìm kiếm.

Công thức hàm VLOOKUP như sau:

 =VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Trong đó: 

  • VLOOKUP là tên hàm
  • Lookup_value là giá trị cần dò tìm
  • table_array là bảng chứa giá trị cần dò tìm. Tuy nhiên phải để ở dạng tuyệt đối với dấu $ đằng trước. Ví dụ: $A$5:$E$60.
  • col_index_num được hiểu là thứ tự của cột chứa giá trị dò tìm. 
  • range_lookup là phạm vi tìm kiếm. Nếu là TRUE tương đương với 1- dò tìm tương đối và là FALSE tương đương với 0 – dò tìm tuyệt đối. Tham số này không bắt buộc phải xuất hiện trong công thức.

Trên đây là toàn bộ công thức hàm VLOOKUP trong Excel. Dựa vào công thức trên chúng ta có thể ứng dụng hàm vào nhiều trường hợp khác nhau. Nếu bạn quan tâm theo dõi thông tin phần sau về cách dùng của hàm VLOOKUP trong Excel.

Sử dụng hàm VLOOKUP để làm gì?

Dùng hàm VLOOKUP trong Excel để làm gì? Trên thực tế hàm VLOOKUP mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Để khẳng định điều này chúng ta hãy cùng chỉ ra một vài trường hợp cần sử dụng đến hàm VLOOKUP.

VD1: Sử dụng hàm VLOOKUP để đánh giá xếp loại của học sinh, nhân viên

Đánh giá xếp loại học sinh, nhân viên tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Đặc biệt, trong những trường hợp mà số lượng học sinh, sinh viên lớn thì việc đánh giá xếp loại lại càng gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên điều này sẽ được khắc phục khi bạn sử dụng hàm VLOOKUP để đánh giá, phân loại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Sự thật công nghệ Inverter là gì? Có giúp tiết kiệm điện như mong đợi?

Ví dụ: T có bảng phân loại đánh giá sinh viên. Theo bảng giá trị cần dò tìm sẽ nằm ở cột C từ lóng thứ 6. Phạm vị tìm kiếm tương ứng là $A$18:$B$21. Về thứ tự cột chứa giá trị dò tìm là 2. 

Ham-VLOOKUP-trong-Excel-02
Ví dụ minh họa

Lúc này tại ô D6, gõ công thức công thức: =VLOOKUP($C6,$A$18:$B$21,2,1). Công thức trên là dò tìm tương đối. Nhưng nếu bạn muốn dò tìm tuyệt đối thì thêm số 0 vào sau cùng như sau: =VLOOKUP($C6,$A$18:$B$21,2,0). Sau đó nhấn Enter để ra kết quả.

VD2: Sử dụng VLOOKUP dò tìm tuyệt đối để lấy dữ liệu

Bạn có một bảng danh sách nhân viên. Bây giờ bạn muốn điền thông tin quê quán cho nhân viên. Lúc này ô quê quán bạn hãy nhập công thức dò tìm tuyệt đối Vlookup($A4,$A$16:$C$25,2,0). Sau đó ấn Enter để nhận kết quả. Tương tự nếu bạn muốn dò tìm thông tin bất kỳ ở hàng cột bằng cách dò tìm tuyệt đối áp dụng công thức như trên. Và điều bạn cần làm là thay đổi dữ liệu.

VD3: Dùng VLOOKUP để trích xuất dữ liệu

Ví dụ chúng ta đang sở hữu một bảng danh sách nhân viên. Nhiệm vụ của bạn là đi tìm quê quán của 3 nhân viên thay vì tất cả. Và sau đó trích xuất ra một bảng mới. Lúc này tại một ô trống bất kỳ bạn nhập công thức:

G16: =VLOOKUP($F16,$B$3:$E$13,3,0) rồi chọn Enter.

Kết quả trích dẫn sẽ được tạo ra ở một bảng hoàn toàn mới. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Giải đáp Telnet là gì? Vén màn về giao thức Telnet
Ham-VLOOKUP-trong-Excel-03
Trong Excel hàm VLOOKUP được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

VD4: Dùng hàm VLOOKUP trên 2 sheet Excel khác nhau

Có thể trong quá trình làm việc bạn sẽ phải làm việc với hai Sheet khác nhau. Lúc này chúng ta sẽ sử dụng hàm VLOOKUP như thế nào? Bạn phải đặt tên cho Sheet mà mình đang làm việc. Ví dụ sheet thứ nhất là QMT sheet thứ hai là QMT1.

Sau đó dù tìm kiếm thông tin nào đi chăng nữa, bạn hãy áp ứng dụng công thức như bình thường. Tuy nhiên phải có thêm tham chiếu là tên sheet mà chúng ta vừa đặt. Ví dụ: nhập =VLOOKUP($B4,QTM!$B$3:$E$13,4,0) vào ô bất kỳ thuộc sheet QTM1.

Qua việc tìm kiếm dữ liệu ở hai sheet khác nhau, chắc hẳn bạn đã thấy được sức mạnh tuyệt vời của hàm VLOOKUP trong Excel. Đương nhiên rồi, hàm VLOOKUP là công cụ tuyệt vời giúp bạn làm việc trên Excel tốt và hiệu quả hơn. Vậy bạn đừng trì hoãn thêm nữa, hãy học hỏi và áp dụng ngay hàm trong công việc hàng ngày để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì..

>>> Xem thêm: Hàm SUMIF trong Excel – Cú pháp và cách sử dụng – digitalfuture

>>> Xem thêm: Hàm đếm trong Excel – Hàm COUNT đếm các ô có số – digitalfuture

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.