Cách dùng hàm nhân (hàm PRODUCT) trong Excel

Hàm nhân trong Excel – hàm PRODUCT sẽ giúp bạn tính toán nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn. Thế nhưng việc sử dụng hàm nhân với nhiều người lại còn khá bỡ ngỡ, nhất là những ai mới tập làm quen với Excel. Vậy tại sao bạn không tự mình tìm hiểu và luyện tập cách dùng hàm nhân?

Cú pháp hàm nhân trong Excel (hàm PRODUCT)

Bạn thường hay sử dụng hàm nào để nhân các số liệu trong Excel? Toán tử là câu trả lời của rất nhiều người. Nhưng bên cạnh toán tử bạn đừng bỏ lỡ hàm PRODUCT. Đây là một hàm chuyên để thực hiện nhân trong Excel. Việc sử dụng hàm sẽ cho thấy bạn là người chuyên nghiệp am hiểu khi đi phỏng vấn xin việc.

Cú pháp

Bất kỳ một hàm nào trong Excel cũng đều có cú pháp. Thông qua cú pháp chúng ta có thể xây dựng chính xác công thức tính toán. Đương nhiên đối với hàm nhân trong Excel không là ngoại lệ. Hàm nhân PRODUCT sẽ nhân tất cả các số đối được đưa vào và trả về giá trị tích. Cú pháp hàm nhân như sau:

Cú pháp: =PRODUCT(number1, [number2]…)

Ham-PRODUCT-duoc-dung-trong-tinh-tich 
Hàm PRODUCT được dùng trong tính tích

Trong đó, number1, number2 là các số sẽ được thực hiện phép nhân. Cũng có thể là một số hoặc một dải dữ liệu nào đó. Giới hạn tối đa của hàm PRODUCT 255 số. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi nhớ một số điều:

  • Các số trong ngoặc có thể là một vùng hoặc một số.
  • Chỉ có các giá trị Number mới được sử dụng để nhân.
  • Đối với các ô trống, các giá trị logic và text sẽ được bỏ qua.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc với Excel bạn hãy tải phiên bản mới nhất để cập nhật và trải nghiệm tính năng mới. Thêm vào đó, ở các phiên bản đã quá giới hạn tối đa cũng sẽ bị hạn chế. Điều này không chỉ xảy ra với hàm PRODUCT, ngay cả với một số hàm khác cũng không là ngoại lệ.

Hàm PRODUCT thường sử dụng cho ai?

Hàm PRODUCT chính là cánh tay phải đắc lực cho kế toán công nợ, kế toán kho, thư ký, nhân viên,… Thông qua hàm bạn sẽ tính toán nhanh chóng và chính xác các phép nhận. Đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Thật tuyệt vời khi chỉ cần gõ hàm bạn có thể thực hiện các phép tính nhân nhanh chóng. Đối với kế toán việc tính tiền lương hàng tháng cũng trở nên nhanh chóng và chính xác. Thay vì nhân máy hoặc tay mất thời gian, thì giờ đây với hàm PRODUCT bạn sẽ tiết kiệm được không ít sức lực và thời gian quý báu.

Các ví dụ về hàm PRODUCT

Sử dụng hàm nhân trong Excel mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý thực hiện chính xác công thức. Và để hiểu hơn về hàm PRODUCT chúng ta hãy lần lượt đi xét một vài ví dụ cụ thể.

Ví dụ 1: Tính tích các số

Để tính tích các số với hàm PRODUCT rất đơn giản. Trong bảng dữ liệu sau bạn có thể tính tích các số bằng việc tính tổng lương cho các nhân viên. Công thức được áp dụng sẽ là =PRODUCT(D5:E5). Sau khi nhập công thức bạn chỉ cần nhấn Enter là chúng ta đã có kết quả. Đối với các nhân viên khác bạn chỉ cần kéo chuột để tổng lương.

Tinh-tich-voi-ham-nhan-trong-Excel 
Tính tích với hàm nhân trong Excel

Ví dụ 2: Tính tích từng cột trong bảng

Tính tích từng cột trong bảng đối với hàm nhân trong Excel cũng không quá phức tạp. Ví dụ sau khi ta đã tính được tổng lương cho tất cả các nhân viên như bảng sau:

Tinh-tich-voi-ham-nhan-trong-Excel-01
Tính tích trong cột với hàm PRODUCT

Lúc này bạn có thể tính tổng tích cột tổng lương bằng cách thực hiện công thức sau: =PRODUCT(F5:F11) sau đó bạn nhấn Enter ta sẽ được tích của tổng lương. Công thức này áp dụng tương tự với các trường hợp bạn muốn tính tích trong từng cột. Đương nhiên rồi kết quả này sẽ rất chính xác. Nếu bạn nghi ngờ, hãy thử tính lại bằng máy tính hoặc tay. Chắc chắn, kết quả sẽ giống nhau nhưng bạn sẽ mất đi không ít thời gian.

Ví dụ 3: Tính lương của nhân viên với tiền lương 1 ngày công và ngày công làm được

Bạn đã biết các tính lương của nhân viên với tiền lương 1 ngày công và ngày công đi làm chưa? Nếu chứa đừng lo lắng chung ta có thể tham khảo ví dụ sau để nắm chính xác cách tính với hàm nhân trong Excel.

Cách 1: Bạn sử dụng phép toán tử, nhân giữa tiền lương và ngày công. Kết quả rất chính xác. Và thông thường để tính lương nhiều người thường hay áp dụng cách nhân toán tử.

Cách 2: Bạn sử dụng hàm PRODUCT để tính lương cho nhân viên. Và cách này đã được chúng ta thực hiện ở ví dụ 1. Bằng cách áp dụng công thức: =PRODUCT(F5:F11)

Khi nào nên dùng cách 1 và khi nào nên dùng cách 2? Toán tử được sử dụng đối với các tính toán đơn giản. Với những bảo dữ liệu có độ phức tạp, việc sử dụng hàm PRODUCT sẽ nhanh hơn. Thế nên trên thực tế, việc sử dụng toán tử hay hàm PRODUCT đều phổ biến. Nếu như bạn thường xuyên áp dụng toán tử thì sau bài chia sẻ này bạn đã nắm thêm được một cách sử dụng phép nhân với hàm PRODUCT.

Hàm nhân trong Excel – PRODUCT rất thông dụng và hữu ích. Hàm giúp chúng ta thực hiện các tính toán, nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. Thế nên, bên cạnh việc sử dụng toán tử, trong các trường hợp cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, yêu cầu nhanh chóng, bạn hãy sử dụng hàm PRODUCT.  

>>> Xem thêm: Các hàm trong Excel cơ bản mà bất kỳ ai cũng phải biết – digitalfuture

>>> Xem thêm: Các hàm đếm trong Excel và ý nghĩa – digitalfuture

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.
© 2023 Digital Future · Powered by WordPress
ee88 https://new88.blue/ sv388 tải app jun88