Góc tìm hiểu: Xác định mục tiêu Digital Marketing

Xác định mục tiêu Digital Marketing là một công việc bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Nhờ có hoạt động này, thương hiệu của công ty mới có thể tiếp cận với số lượng khách hàng lớn. Mà chính khách hàng là những người mang lại nguồn thu nhập cho công ty. Vậy làm thế nào để xác định được đúng mục tiêu Digital Marketing cho một doanh nghiệp cụ thể?

goc-tim-hieu-xac-dinh-muc-tieu-digital-marketing-01
Xác định mục tiêu Digital Marketing

Giới thiệu về mục tiêu Digital Marketing

Để hiểu được “mục tiêu Digital Marketing“ của một doanh nghiệp, chúng ta sẽ bóc mẽ từng từ trong thuật ngữ này. 

Marketing tức là thực hiện các công việc quảng cáo, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng. Không một doanh nghiệp nào có thể tồn tại mà chỉ ngồi yên chờ khách hàng tìm tới. Doanh nghiệp sẽ tìm khách thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng nhất có thể.

Digital trong thuật ngữ ”xác định mục tiêu Digital Marketing“ tức là kỹ thuật số. Việc sử dụng các ứng dụng, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và mang lại hiệu quả vượt trội.

Từ “mục tiêu” trong ”xác định mục tiêu Digital Marketing“ có nghĩa là những chỉ số kết quả mà công ty muốn hướng tới. Những chỉ số này bao gồm doanh thu, lợi nhuận, quy mô,… Tất cả những yếu tố này phải cao hơn thời điểm chưa tiến hành thực hiện Digital Marketing. Nếu những con số trên tụt giảm hoặc chỉ bằng thời điểm trước đó tức là công cuộc Digital Marketing đã thất bại. Ngoài ra, những chỉ số này cần phải đạt được trong một thời gian nhất định. Nếu quá trình Digital Marketing quá lâu, doanh nghiệp sẽ tốt một nguồn chi phí rất lớn. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sẽ cần tiến hành rất nhiều công việc để có thể thực hiện Digital Marketing thành công. Những công việc này bao gồm thành lập dự án, chạy trương chình, nhân lực,… 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  7 Điều cần biết trong kiến thức cơ bản về Digital Marketing

Ngoài các lợi ích mang lại, việc xác định các mục tiêu Digital Marketing không đúng cách sẽ gây nên những tác hại xấu. Nhiều doanh nghiệp quá tập trung vào việc quảng bá sản phẩm của mình mà không nghĩ đến lợi ích của khách hàng. Do đó, khách hàng sẽ trở nên có phản xạ né tránh khi bắt gặp các sản phẩm của doanh nghiệp này. 

Các mục tiêu Digital Marketing phổ biến

Để hiểu hơn về việc xác định mục tiêu Digital Marketing, chúng ta sẽ tìm hiểu xem từng yếu tố ấy là gì. Từ đó, bạn có thể biết cách xác định mục tiêu cho từng loại hình và từng quy mô doanh nghiệp. 

Chỉ số doanh thu trong kinh doanh

Mọi dự án Marketing đều có một mục đích cuối cùng, đó là tăng doanh thu. Với các doanh nghiệp được gọi là phát triển, chỉ số doanh thu của họ phải tăng với gia tốc dương. Nếu trong một năm, con số doanh thu giảm thì rất có thể công ty không có tiềm năng phát triển được nữa. 

Tang-doanh-thu-la-mot-trong-nhung-muc-tieu-cac-doanh-nghiep-luon-muon-huong-toi
Tăng doanh thu là một trong những mục tiêu các doanh nghiệp luôn muốn hướng tới

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tính toán sao cho doanh thu cao hơn chi phí bỏ ra. Nếu kết quả doanh thu trừ chi phí càng lớn, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ càng tăng. Tránh trường hợp, doanh thu công bố trên thị trường tuy cao nhưng chi phí lại sấp chỉ với con số này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp sẽ cần nắm bắt cơ hội, nghiên cứu thị trường kỹ trước khi thực hiện bất kỳ một dự án nào. 

Nâng cao hiểu biết về sản phẩm cho khách hàng

Bất kỳ người tiêu dùng nào cũng muốn mua được những mặt hàng với chất lượng đảm bảo. Do đó, để thu hút người tiêu dùng, bạn nên đưa cho khách hàng càng nhiều tính năng của sản phẩm càng tốt. Từ đó, khách hàng mới có thể cảm nhận được loại hàng hoá, dịch vụ của bạn thực sự cần thiết. Sẽ có một số khách hàng không sử dụng sản phẩm của bạn ngay tức thì. Tuy nhiên, trong tương lai rất có thể họ sẽ quay lại sử dụng khi đúng thời điểm. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Góc chia sẻ: Lợi ích của Digital Marketing có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, mục tiêu tiếp thị của bạn cần hướng tới khách hàng tiềm năng. Tránh việc quảng cáo tràn lan làm tiêu tốn nhiều chi phí nhưng không mang lại hiệu quả. 

Tạo nên thương hiệu uy tín trong ngành

Mục tiêu này rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp già trẻ trên thị trường. Kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh sẵn trước đó cũng không thể lơ là mục đích này. Việc liên tục quảng bá thương hiệu sẽ giúp họ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

Với doanh nghiệp vừa thành lập, việc tập trung chi phí, nhân lực cho mục tiêu này sẽ lớn hơn các doanh nghiệp cũ. Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần quảng bá thương hiệu tại những nơi càng đông dân cư càng tốt. 

Làm thế nào để xác định mục tiêu Digital Marketing

Hiện nay đã có những công cụ cực kỳ hữu dụng trong việc xác định các mục tiêu Digital Marketing. Trải qua hàng trăm năm, rất nhiều nhà kinh tế học đã đúc kết, nghiên cứu ra một mô hình SMART. Đây là một mô hình chuyên áp dụng trong kinh tế gồm có 5 yếu tố. Cái tên SMART của mô hình này là từ viết tắt của 5 yếu tố tạo thành. Cụ thể, mô hình này gồm 5 yếu tố như sau:

  • S- Specific (Yếu tố cụ thể).
  • M- Measurable (Yếu tố Đo lường).
  • A- Actionable (Yếu tố có thể đạt được).
  • R- Relevant (Yếu tố liên quan).
  • T- Time-Bound (Yến tố thời gian)
Mo-hinh-SMART
Mô hình SMART

Yếu tố Specific – Cụ thể

Khi quảng bá sản phẩm đến khách hàng, doanh nghiệp cần xác định được đối tượng cụ thể là gì. Mỗi một mặt hàng, dịch vụ đều phù hợp với một tầng lớp khách hàng nhất định. Nhờ vào công nghệ Digital, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình đến đối tượng mà họ đã định. Ngoài ra, dựa vào lượng khách hàng truy cập, doanh nghiệp sẽ biết được đối tượng khách hàng nào thích sản phẩm của họ nhất. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra dự án, chính sách mới để phát triển chỉ số doanh thu. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Những sai lầm khi trải qua khóa học Digital Marketing cho người bắt đầu

Yếu tố Measurable – Đo lường 

Khi xác định mục tiêu Digital Marketing, doanh nghiệp sẽ cần đặt ra các chỉ số mà họ muốn đạt được. Ví dụ, cho đến giữa dự án, doanh nghiệp phải đạt được X số người truy cập, Y số người mua hàng, X số người đã tương tác,…

Yếu tố  Attainable – Có thể đạt được

Thông thường, doanh nghiệp sẽ cần chia nhỏ tổng thời gian chạy dự án thành từng kỳ. Mỗi kỳ, doanh nghiệp sẽ đo lường xem kết quả của họ có đạt được theo mong muốn hay không. Nếu chưa đạt được, doanh nghiệp phải tìm cách can thiệp kịp thời bằng những hành động cụ thể. Doanh nghiệp sẽ cần tìm hiểu xem mình đang làm sai chỗ nào hay đang thiếu sót điều gì. Từ đó, họ sẽ tiến hành bù đắp, sửa chữa để cứu vãn tình hình, tránh cho việc chạy Digital trở nên vô nghĩa.

Yeu-to-Attainable-Co-the-dat-duoc
Yếu tố Attainable – Có thể đạt được

Yếu tố Relevant – Liên quan

Yếu tố này liên quan đến phân tích định hướng của doanh nghiệp trong tương lai. Doanh nghiệp cần xác định được mình sẽ Digital Marketing trên công cụ nào. Hiện nay, có rất nhiều công cụ cho phép quảng bá sản phẩm bằng Digital như Facebook, Youtube, Web,…. Tuy nhiên, mỗi công cụ sẽ mang lại một hiệu quả khác nhau. Doanh nghiệp cần xác định được sản phẩm của mình sẽ thu hút được nhiều khách hàng nhất trên công cụ nào. 

Yếu tố Time – Thời gian

Bất kỳ dự án chạy Digital Marketing nào cũng cần phải có thời gian nhất định. Thông thường, thời gian càng ngắn, chi phí chạy dự án càng ngắn. Ngược lại, dự án càng lâu thì chi phí cần bỏ ra càng nhiều. Vì vậy, doanh nghiệp cần tập trung, đôn thúc quá trình chạy dự án trong một khoảng thời gian đặt trước. 

Trên đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về xác định mục tiêu Digital Marketing. Để có thể hoàn thành tốt công việc này, các doanh nghiệp nên thực hiện theo mô hình SMART. Ngoài ra, bạn cần giám sát, đốc thúc nhân lực trong quá trình chạy dự án để mang lại hiệu quả cao nhất.

=>> Xem thêm: 5 Bước lập chiến lược Digital Marketing hoàn hảo – digitalfuture

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.