Góc chia sẻ: Top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm 2020 chi tiết

Công nghệ đèn pha thông minh Digital Light của Mercedes - Benz

Hiện nay, các hãng sản xuất ô tô cạnh tranh rất gay gắt để cạnh tranh thị phần và thu hút khách hàng. Để làm tốt điều này thì việc mà các hãng không thể bỏ qua chính là các công nghệ ô tô. Những công nghệ hiện đại sẽ góp phần nâng cao chất lượng cho sản phẩm, tăng tính trải nghiệm cho khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm 2020. 

Công nghệ tự lái

cong-nghe-tu-lai-top-10-cong-nghe-o-to-noi-bat-nhat_compressed
Công nghệ tự lái – Top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất

Công nghệ tự lái ô tô hiện nay đã phát triển lên cấp độ 3. Các hãng xe đã cho ra mắt sản phẩm áp dụng công nghệ này là Volvo, Nissan, BMW,… Trong số này thì BMW được đánh giá là đang dẫn đầu về công nghệ tự lái. Trong năm nay, hãng sẽ cho ra dòng xe công nghệ tự lái cấp 4. Xe được trang bị đầy đủ hệ thống cảm biến, camera hành trình, trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu,… 

Từ đó hoàn tất các quá trình thu thập, ghi nhớ và thực hiện các bước lái xe an toàn. Những tính năng an toàn được trang bị cho xe tự lái giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng xe. Đây cũng là lý do công nghệ này được xếp vào top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất.

Một số mẫu xe trên thị trường đạt được mức độ tự hành cao có thể tự xử lý các tình huống bất ngờ mà không cần có sự hỗ trợ hay điều khiển của con người. Xe có thể tự động phanh khẩn cấp, tự đỗ xe, tự nhận diện làn đường, giữ làn đường hay cảnh báo cho người đi bộ, cảnh báo va chạm, kiểm soát hành trình thích ứng. 

Tuy nhiên, cho dù công nghệ tự lái có hiện đại và phát triển đến mức nào đi chăng nữa thì vai trò của con người vẫn không thể bị thay thế trong việc điều khiển xe. Công nghệ tự lái chỉ nhằm hỗ trợ cho con người và đảm bảo độ an toàn cho con người mà thôi. 

Công nghệ chìa khóa kỹ thuật số

mo-khoa-xe-de-dang-bang-dien-thoai_compressed
Mở khóa xe dễ dàng bằng điện thoại

Công nghệ chìa khóa kỹ thuật số cũng là một công nghệ được áp dụng phổ biến và lọp top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm 2020. Công nghệ này ra đời đã thay thế cho việc sử dụng chìa khóa cơ truyền thống. Những mẫu xe sang hiện nay đều sử dụng công nghệ này. 

Người dùng sẽ mở khóa xe bằng điện thoại thông minh của mình. Việc này mang đến rất nhiều tiện lợi, các bạn không còn phải sử dụng chìa khóa rời nữa. Chỉ cần một chiếc smartphone được cài đặt phần mềm mở khóa ô tô, các bạn đã có thể điều khiển đóng, mở chiếc xe của mình từ xa, bật chế độ chống trộm và tăng lớp bảo mật. 

Bạn cũng có thể nhanh chóng xác định được vị trí đậu xe của mình trong bãi đậu xe nhờ định vị trên điện thoại. Ngoài ra, các bạn còn có thể nhanh chóng biết được tình trạng của xe như hết xăng hoặc gặp lỗi kỹ thuật để xử lý kịp thời.

Công nghệ đèn pha giao tiếp Digital Light của Mercedes – Benz

cong-nghe-den-pha-thong-minh-Digital Light-cua-Mercedes-Benz_compressed
Công nghệ đèn pha thông minh Digital Light của Mercedes – Benz

Nếu nhắc đến các công nghệ ô tô nổi bật nhất năm nay thì không thể bỏ qua công nghệ đèn pha giao tiếp Digital Light của Mercedes – Benz. Công nghệ này đã giúp nâng tầm đèn pha lên và trở thành tính năng được nhiều người mong đợi. 

Công nghệ này sử dụng nền tầng là công nghệ đèn LED với hệ chiếu sáng đa điểm, có chip điều khiển, thấu kính siêu nhỏ cùng hệ thống cảm biến, camera. Tất cả những yếu tố này giúp công nghệ đèn pha giao tiếp được phát huy lợi thế cả về mặt chiếu sáng và mặt hỗ trợ cho người dùng trong khoang điều khiển.

Hệ thống chiếu sáng của xe khi hiển thị những thông tin khẩn cấp sẽ thông qua ánh sáng ra không gian bên ngoài. Việc này giúp lái xe an toàn hơn. Các thông tin chỉ dẫn đường đi sẽ được hiển thị dưới biểu tượng mũi tên để chỉ đúng hướng cho người lái. 

Các thông tin về thông số kỹ thuật, điều kiện thời tiết cũng sẽ được gửi đến để cảnh báo trước cho người lái. Công nghệ đèn pha giao tiếp còn có thể giúp tăng giảm hiệu quả chiếu sáng, thay đổi hướng chiếu sáng tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT của Nissan

cong-nghe-tu-do-xe-thong-minh_compressed
Công nghệ tự đỗ xe thông minh

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT của Nissan là công nghệ góp mặt trong top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm nay. Công nghệ này sử dụng hệ thống camera với độ phân giải cao, có thể thu thập dữ liệu hình ảnh và xử lý ảnh. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có hệ thống cảm biến được đặt xung quanh xe giúp xe nhận biết không gian. Công nghệ tự đỗ xe thông minh sẽ tự động thực hiện mọi thao tác, từ việc thu thập, phân tích đến thực hiện.

Khi người lái xe đã chọn được chỗ đậu xe thì chỉ cần bấm nút. Mọi việc còn lại sẽ do công nghệ đỗ xe thông minh thực hiện. Bạn chỉ cần quan sát trong quá trình đậu xe có xảy ra sự cố nào không. Trong trường hợp có sự cố bất ngờ thì đạp thắng để dừng xe lại. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá. Bởi nếu có xảy ra sự cố thì xe cũng sẽ tự nhận diện được và tự động dừng lại chứ không đợi bạn đạp thắng. Công nghệ đỗ xe thông minh góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu các trường hợp va chạm khi đỗ xe, đặc biệt là những người mới tập lái. Công nghệ này cũng giúp bạn giải quyết các tình huống khi gặp vị trí khó đậu xe.

Công nghệ an toàn cao Co-Pilot 360 của Ford

cong-nghe-an-toan-cao-giup-bao-ve-nguoi-lai_compressed
Công nghệ an toàn cao giúp bảo vệ người lái

Thêm một công nghệ lọt top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm nay là công nghệ an toàn cao Co-Pilot của dòng xe Ford. Công nghệ này ghi điểm với khách hàng bởi có nhiều tính năng an toàn như phanh tự động khẩn cấp AEB, cảnh báo các điểm mù, camera lùi 360, hệ thống đèn pha giúp chống lóa, cảnh báo cho người lái những nguy hiểm,… 

Hiện nay, hầu hết các hãng xe đều có trang bị những tính năng an toàn. Tuy nhiên, hệ thống an toàn cao của Ford là đầy đủ và vượt trội hơn cả. Công nghệ Co-Pilot 360 của Ford không chỉ mang đến sự an toàn cho bản thân người lái mà còn giúp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông xung quanh.

Công nghệ định vị dẫn đường thông minh của Audi

xe-audi-a8-trang-bi-cong-nghe-dinh-vi-thong-minh_compressed
Xe Audi A8 trang bị công nghệ định vị thông minh

Công nghệ định vị dẫn đường mới nhất của xe Audi A8 là công nghệ Hybrid Navigation. Đây cũng là công nghệ nền tảng hỗ trợ cho công nghệ tự lái xe cấp độ 3 của hãng Audi. Với công nghệ này, người lái xe sẽ được cung cấp các thông tin, định vị vị trí hiện tại. Công nghệ này cũng giúp giải quyết một số tình huống cũng như đưa ra các phương án thay thế nhanh chóng nhất cho người lái xe. 

Công nghệ Hybrid Navigation của Audi A8 là sự liên kết của nhiều ứng dụng như Google, HỂ hay Tomtom. Các thiết bị này sẽ giúp định vị chiếc xe một cách chính xác nhất cũng như tự động cập nhật các địa điểm như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, cây xăng,… 

Nói chung, công nghệ định vị dẫn đường thông minh của xe Audi giúp người dùng rất nhiều trong khi lái xe. Công nghệ này cũng liên tục được cập nhật thông tin mới nhất, tổng hợp thông tin và vị trí để đưa ra những phương án xử lý nhanh chóng nhất.

Lốp xe công nghệ mới của Michelin

Lốp xe công nghệ mới của Michelin cũng được điểm danh trong top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất trong năm. Michelin là một hãng chuyên sản xuất lốp xe ô tô rất nổi tiếng trên thế giới. Trong thời gian vừa qua, Michelin đã mang đến tin mừng cho những người người lái xe ô tô khi cho ra mắt công nghệ dành riêng cho bánh xe ô tô – còn gọi là lốp xe công nghệ. 

Với lốp xe công nghệ này, các bạn có thể dễ dàng di chuyển trong các địa hình không thuận lợi như ổ gà, đường xóc, gồ ghề,… Xe vượt qua địa hình một cách dễ dàng và vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

Công nghệ này giúp cho người lái xe hạn chế được tối đa các sự cố như nổ lốp, hư mâm xe bằng cách gắn thêm một nắp chụp mâm bằng chất liệu siêu dẻo ở mặt ngoài, mặt trong được đệm chất liệu cao su. 

Công nghệ động cơ TSI tiên tiến của Volkswagen

dong-co-tsi_compressed
Động cơ TSI

Động cơ TSI sử dụng công nghệ động cơ tiên tiến của Volkswagen cũng là công nghệ được rất nhiều người chú ý. Với các ưu điểm như kích thước nhỏ gọn, khối lượng động cơ nhẹ giúp cabin có không gian rộng hơn. 

Bên cạnh đó, động cơ này còn hoạt động rất yên tĩnh, giúp giảm tiếng ồn cho cabin trong quá trình vận hành, giảm khí thải CO2 ra ngoài môi trường và giảm thất thoát nhiên liệu nhờ quá trình đốt cháy nhiên liệu triệt để.
Động cơ TSI là viết tắt của cụm từ Turbocharger Fuel Stratified Injection. Nghĩa của cụm từ này là động cơ tăng áp suất kết hợp với công nghệ phun xăng trực tiếp, từ đó giúp tăng sức mạnh của động cơ. Volkswagen trang bị công nghệ này cho các mẫu xe của mình với mục đích hướng đến giá trị lâu dài về công nghệ xanh thân thiện. Đây cũng là tiêu chí của rất nhiều quốc gia, khi mà vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. 

Công nghệ xe điện

xe-dien-nissan-leaf_compressed
Xe điện Nissan Leaf

Top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất mà không nhắc đến công nghệ xe điện thì quả là thiếu sót lớn.  Xe điện đang trở thành một cuộc cách mạng toàn diện trong ngành sản xuất ô tô, đặc biệt là các nước phát triển. Xe điện được trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại, mẫu mã hiện đại, tinh tế không thua gì các xe chạy bằng xăng, diesel. 

Hơn nữa, dòng xe này hướng tới công nghệ xanh bảo vệ môi trường vì không sử dụng nhiên liệu nên không có khí CO2 thải ra. Số km di chuyển của xe cũng được cải thiện giúp xe đi được quãng đường xa hơn mới cần sạc pin. Thời gian gần đây, hãng Nissan đã cho ra mắt thị trường mẫu xe điện Nissan Leaf đời mới và được rất nhiều người đón nhận. 

Công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió của Volvo

xe-volvo-xc90_compressed
Xe Volvo XC90

Mẫu xe Volvo XC90 sở hữu rất nhiều tính năng công nghệ hiện đại. Điều này làm chiếc xe không đơn thuần chỉ là XC90 nữa mà giống như một showroom trưng bày các công nghệ ô tô mới nhất. 

Công nghệ HUD của XC90 cho phép hiển thị những hình ảnh, thông tin lên cửa kính chắn gió một cách sắc nét và đầy đủ màu sắc. Thiết kế này giúp người lái xe có thể tập trung lái xe mà vẫn có thể cập nhật được những thông tin cần thiết về tốc độ hay các cảnh báo cần thiết.

Trên đây là top 10 công nghệ ô tô nổi bật nhất năm 2020. Công nghệ ô tô ngày càng phát triển và là một trong những con át chủ bài giúp các hãng xe cạnh tranh với đối thủ. Các bạn hãy tham khảo bài viết trên để cung cấp thêm những kiến thức hữu ích về những công nghệ ô tô hiện nay. 

Khám phá top 7 Flycam – Drone được ưa chuộng vào năm 2020

Top 8 món đồ chơi công nghệ độc lạ – Digital Future

You might also like