Fintech là gì? Định Nghĩa Tổng Quan

Fintech là gì? Một cái nhìn tổng quan

Fintech là một ví dụ điển hình cho các thuật ngữ về tài chính và công nghệ trực tuyến và đề cập đến bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để tăng cường hoặc tự động hóa các quy trình và dịch vụ tài chính. Thuật ngữ này là một ngành công nghiệp phát triển rộng lớn và nhanh chóng phục vụ cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Từ ngân hàng di động và bảo hiểm đến các ứng dụng đầu tư và tiền điện tử, fintech có các ứng dụng rộng rãi.

Ngành công nghiệp này rất lớn. Theo CB Insights, có ” 41 con kỳ lân fintech được VC hậu thuẫn trị giá tổng cộng 154,1 tỷ USD .” Một yếu tố thúc đẩy là nhiều  ngân hàng truyền thống là những người ủng hộ và tiếp nhận công nghệ , tích cực đầu tư, mua lại hoặc hợp tác với các công ty khởi nghiệp fintech bởi vì việc cung cấp cho khách hàng có đầu óc kỹ thuật số những gì họ muốn dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên và phù hợp.

CÔNG TY FINTECH LÀ GÌ?

Các công ty Fintech tích hợp các công nghệ (như AI, blockchain và khoa học dữ liệu) vào các lĩnh vực tài chính truyền thống để làm cho chúng an toàn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Fintech là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất, với các công ty đổi mới trong hầu hết các lĩnh vực tài chính; từ thanh toán và cho vay để chấm điểm tín dụng và giao dịch chứng khoán.

Fintech hoạt động như thế nào?

Fintech không phải là một ngành công nghiệp mới, nó chỉ là một ngành đã phát triển rất nhanh. Công nghệ, ở một mức độ nào đó, luôn là một phần của thế giới tài chính, cho dù đó là sự ra đời của thẻ tín dụng trong những năm 1950 hay ATM, sàn giao dịch điện tử, ứng dụng tài chính cá nhân và giao dịch cao tần trong những thập kỷ tiếp theo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Blockchain

Sự can đảm đằng sau công nghệ tài chính thay đổi từ dự án này sang dự án, ứng dụng này sang ứng dụng khác. Tuy nhiên, một số tiến bộ mới nhất đang sử dụng các thuật toán học máy, blockchain và khoa học dữ liệu để làm mọi thứ, từ xử lý rủi ro tín dụng để chạy các quỹ phòng hộ. Trên thực tế, giờ đây toàn bộ tập hợp công nghệ điều tiết được đặt tên là “regtech” được thiết kế để điều hướng thế giới phức tạp về tuân thủ và các vấn đề quy định của các ngành công nghiệp như, bạn đoán nó, fintech.

Vận Dụng Fintech?

Mặc dù ngành công nghiệp gợi lên hình ảnh của các công ty khởi nghiệp và công nghệ thay đổi ngành công nghiệp, các công ty và ngân hàng truyền thống cũng liên tục áp dụng các dịch vụ fintech cho mục đích riêng của họ. Dưới đây là một cái nhìn nhanh chóng về cách ngành công nghiệp vừa phá vỡ và tăng cường một số lĩnh vực tài chính.

Ngân hàng

Ngân hàng di động là một phần lớn của ngành công nghiệp fintech. Trong thế giới tài chính cá nhân, người tiêu dùng ngày càng yêu cầu truy cập kỹ thuật số dễ dàng vào tài khoản ngân hàng của họ, đặc biệt là trên thiết bị di động. Hầu hết các ngân hàng lớn hiện nay cung cấp một số loại tính năng ngân hàng di động, đặc biệt là với sự gia tăng của neobanks.

Neobanks về cơ bản là các ngân hàng không có bất kỳ địa điểm chi nhánh thực tế nào, phục vụ khách hàng kiểm tra, tiết kiệm, dịch vụ thanh toán và cho vay trên cơ sở hạ tầng hoàn toàn di động và kỹ thuật số. Một số ví dụ về neobanks là Chime, Simple và Varo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Phân tích top 5 đồng coin hàng đầu đáng chú ý nhất trong tuần này - Đầu tư Bitcoin - Ethereum - Ripple - Blockchain

Tiền điện tử & Blockchain

Chạy song song với fintech là sự ra đời của tiền điện tử và blockchain. Mặc dù cả hai đều là những công nghệ khác nhau được xem xét bên ngoài lĩnh vực của fintech, có những ứng dụng miễn phí trong đó cả ba có thể làm việc cùng nhau để cung cấp các loại dịch vụ tài chính mới.

Đầu tư và tiết kiệm

Fintech đã gây ra sự bùng nổ về số lượng ứng dụng đầu tư và tiết kiệm trong những năm gần đây. Hơn bao giờ hết, các rào cản đối với đầu tư đang bị phá vỡ bởi các công ty như Robinhood, Stash và Acorns. Mặc dù các ứng dụng này khác nhau về cách tiếp cận, mỗi ứng dụng sử dụng kết hợp tiết kiệm và đầu tư đô la nhỏ, dễ dàng để giới thiệu người tiêu dùng đến thị trường.

Học máy & Thương mại

Có thể dự đoán nơi thị trường đang đứng đầu là Chén Thánh tài chính. Với hàng tỷ đô la được tạo ra, không có gì ngạc nhiên khi học máy đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong fintech. Sức mạnh của tập hợp con AI này nằm ở khả năng chạy một lượng lớn dữ liệu thông qua các thuật toán được thiết kế để phát hiện các xu hướng và rủi ro.

Thanh toán

Di chuyển tiền xung quanh là một cái gì đó fintech là rất tốt. Cụm từ tôi sẽ Venmo bạn, giờ đây là một thay thế cho tôi sẽ trả tiền cho bạn sau. Venmo, tất nhiên, là một nền tảng thanh toán di động. Các công ty thanh toán đã thay đổi cách tất cả chúng ta làm kinh doanh. Gửi tiền kỹ thuật số ở mọi nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài Venmo, các công ty thanh toán phổ biến bao gồm Zelle, Paypal, Stripe và Square.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Top 5 đồng coin hàng đầu đáng chú ý nhất trong tuần này: BTC, ETH, XRP, LTC, XLM - Đầu tư Bitcoin - Ethereum - Ripple - Blockchain

Cho vay

Fintech cũng đang đại tu tín dụng bằng cách hợp lý hóa đánh giá rủi ro, đẩy nhanh quá trình phê duyệt và giúp truy cập dễ dàng hơn. B ảo tưởng của mọi người trên khắp thế giới hiện có thể đăng ký vay trên thiết bị di động của họ, và các điểm dữ liệu mới và mô hình rủi ro tốt hơn đang mở rộng tín dụng cho dân số chưa được giám sát. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể yêu cầu báo cáo tín dụng nhiều lần trong năm mà không cần chấm điểm, làm cho toàn bộ phần phụ trợ của thế giới cho vay trở nên minh bạch hơn cho mọi người. Các công ty tín dụng đáng chú ý bao gồm Tala, Petal và Credit Karma.

Bảo hiểm

Trong khi insurtech đang nhanh chóng trở thành ngành công nghiệp của riêng mình, nó vẫn nằm dưới sự bảo trợ của fintech. Bảo hiểm là một ứng dụng công nghệ hơi chậm, và nhiều công ty khởi nghiệp fintech đang hợp tác với các công ty bảo hiểm truyền thống để giúp tự động hóa các quy trình và mở rộng phạm vi bảo hiểm. Từ bảo hiểm xe hơi di động đến thiết bị đeo tay cho bảo hiểm y tế, ngành công nghiệp đang giảm dần hàng tấn đổi mới. Một số công ty insurtech để mắt đến bao gồm Oscar Health, Bảo hiểm gốc và Chính sáchGenius.

XU HƯỚNG FINTECH CHO NĂM 2020

Fintech là một ngành công nghiệp đang phát triển với những cách gần như vô tận để cải thiện hệ thống tài chính của chúng tôi. Một số xu hướng fintech chúng ta sẽ thấy trong năm 2020 là: Sự gia tăng của các cố vấn robo trong giao dịch chứng khoán, sử dụng blockchain trong các nỗ lực chống rửa tiền, thực hiện báo cáo tín dụng thay thế và phân cấp thanh toán toàn cầu.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.