Email là gì mà ai cũng cần phải có một cái cho mình

Khám phá

Email là gì mà ai cũng cần phải có một cái cho mình

Trong thời điểm hiện tại thì Email là một thứ cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Vậy Email là gì mà tại sao nó lại quan trọng như vậy? Để GhienCongNghe giải đáp cho bạn.

Hiện nay khi bạn đi đến bất kỳ đâu có liên quan đến việc điền các thông tin cá nhân cần thiết thì luôn có mục điền Email. Không chỉ xuất hiện trong đời sống hàng ngày mà nó còn cực kỳ cần thiết trong công việc lẫn học tập. Vậy Email là gì mà lại quan trọng như vậy? Trong bài viết này thì GhienCongNghe sẽ giải thích cho các bạn biết nhé.

Mục Lục
1. Email là gì?
2. Email dùng để làm gì?
3. Lịch sử ra đời của email
4. Ưu điểm của email là gì?
5. Nhược điểm của email là gì?
5.1. Ví dụ về các cuộc tấn công qua email phổ biến
6. Các dịch vụ email phổ biến hiện nay
7. Địa chỉ email là gì?
8. Cách đăng ký tài khoản Gmail

Email là gì?

Đầu tiên, hãy đi đến với định nghĩa Email là gì nhé. E-mail được định nghĩa là việc truyền tải các thông điệp trên Internet. Đây là một trong những tính năng được sử dụng phổ biến nhất trên mạng truyền thông có thể chứa văn bản, tệp, hình ảnh hoặc các tệp đính kèm khác.

Advertisement

Nói chung, đó là thông tin được lưu trữ trên một máy tính được gửi qua mạng tới một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân cụ thể.

Email là gì

Advertisement

Email dùng để làm gì?

Sau khi hiểu được Email là gì thì hãy đến với công dụng của nó nhé. Email có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, đó có thể được sử dụng để liên lạc trong tổ chức hoặc cá nhân, kể cả giữa hai người hoặc một nhóm lớn người.

Hầu hết mọi người nhận được lợi ích từ việc giao tiếp qua email với đồng nghiệp hoặc bạn bè hoặc cá nhân hoặc nhóm nhỏ.

Advertisement

Email là gì

Nó cho phép bạn giao tiếp với những người khác trên khắp thế giới và gửi và nhận hình ảnh, tài liệu, liên kết và các tệp đính kèm khác. Ngoài ra, nó mang lại lợi ích cho người dùng giao tiếp với sự linh hoạt trong lịch trình của riêng họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Cách sử dụng hàm nhân (hàm PRODUCT) trong Excel dễ hiểu

Người dùng cũng có thể sử dụng email để nhanh chóng nhắc nhở tất cả các sự kiện sắp tới hoặc thông báo cho nhóm về sự thay đổi thời gian.

Lịch sử ra đời của email

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng lịch sử ra đời của Email là gì chưa? Email được sử dụng hạn chế vào những năm 1960, nhưng người dùng chỉ có thể gửi cho những người sử dụng cùng một máy tính. Một số hệ thống cũng hỗ trợ hình thức nhắn tin tức thời, trong đó người gửi và người nhận cần trực tuyến đồng thời.

Email là gì

Ray Tomlinson được ghi nhận là người phát minh ra Email nối mạng. Vào năm 1971, ông đã phát triển hệ thống đầu tiên có thể gửi thư giữa những người dùng trên các máy chủ khác nhau trên ARPANET, sử dụng ký hiệu @ để liên kết tên người dùng với máy chủ đích. Vào giữa những năm 1970, đây là hình thức được công nhận là email và được sử dụng như một trong những phương thức trao đổi thông tin hữu hiệu nhất hiện nay.

Ưu điểm của email là gì?

Vậy thì ưu điểm của Email là gì để khiến tất cả mọi người phải sử dụng nó nhỉ? Hãy xem qua nhé:

 • Chi phí: Có nhiều dịch vụ email miễn phí khác nhau dành cho các cá nhân và tổ chức. Khi người dùng trực tuyến, không có phí bổ sung cho dịch vụ.
 • Tốc độ và sự đơn giản: Email nhanh chóng và dễ soạn, với thông tin và địa chỉ liên hệ luôn có sẵn. Chúng cũng có thể được trao đổi nhanh chóng với thời gian trễ tối thiểu.
 • Gửi hàng loạt: Email giúp bạn có thể dễ dàng và gửi một thông điệp đến một nhóm lớn người.
 • Cho phép lọc và phân loại thư: Điều này có thể ngăn chặn khả năng hiển thị của các email không mong muốn – như thư rác và thư rác – đồng thời giúp bạn dễ dàng tìm thấy các thư cụ thể khi cần.
 • Được lưu và tìm kiếm dễ dàng: Điều này cho phép người dùng lưu giữ các cuộc trò chuyện, xác nhận hoặc hướng dẫn quan trọng trong hồ sơ của họ và nhanh chóng truy xuất chúng nếu phát sinh nhu cầu.

Email là gì

Nhược điểm của email là gì?

Ngoài những ưu điểm trên, email cũng mang trong mình nhiều nhược điểm lớn như:

 • Thư rác/Spam: Quá nhiều email được gửi tới và không được phân loại hoặc là tin quảng cáo không cần thiết.
 • Không mang tính cá nhân riêng biệt.
 • Tốc độ phản hồi chậm. Việc trả lời email thường mất rất nhiều thời gian và mang tính không tức thời.
 • Vi-rút – Sự thật mà nói thì email là môi trường phát tán vi-rút phổ biến nhất trong thế giới internet.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Số định danh cá nhân là gì trên VNeID? Tìm hiểu ngay

Ví dụ về các cuộc tấn công qua email phổ biến

Email là vector phổ biến nhất cho các cuộc tấn công mạng. Các phương thức bao gồm gửi thư rác, lừa đảo, giả mạo, lừa đảo trực tuyến hay xâm nhập email doanh nghiệp. Cứ 412 email thì có một email chứa phần mềm độc hại tấn công và 7.710 tổ chức bị tấn công mỗi tháng.

Vậy bạn đã biết các cuộc tấn công qua Email là gì chưa? Hãy xem dưới đây:

Spam: Còn được gọi là email rác, là những thư hàng loạt không được yêu cầu được gửi qua email. Việc sử dụng thư rác ngày càng phổ biến kể từ đầu những năm 1990. Người nhận thư rác thường được spam bots, chương trình tự động thu thập thông tin trên internet để tìm kiếm địa chỉ email.

Lừa đảo: Một hình thức lừa đảo trong đó kẻ tấn công giả dạng một tổ chức hoặc cá nhân có uy tín trong email hoặc các kênh liên lạc khác. Kẻ tấn công sử dụng email lừa đảo để phân phối các liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả việc trích xuất thông tin đăng nhập hoặc thông tin tài khoản từ nạn nhân.

Giả mạo email: là một chiến thuật phổ biến được sử dụng trong các hoạt động lừa đảo và thư rác vì mọi người có nhiều khả năng mở email khi họ nghĩ rằng nó đã được gửi bởi một nguồn hợp pháp hoặc quen thuộc. Mục tiêu của việc giả mạo email là khiến người nhận mở và thậm chí có thể trả lời một lời mời chào.

Thỏa hiệp email doanh nghiệp: hay còn được gọi là BEC, một hình thức khai thác trong đó kẻ tấn công có quyền truy cập vào tài khoản email công ty và giả mạo danh tính của chủ sở hữu để lừa tiền công ty hoặc nhân viên, khách hàng hoặc đối tác của họ.

Ransomware: là một tập hợp con của phần mềm độc hại trong đó dữ liệu trên máy tính của nạn nhân bị khóa, thường bằng mã hóa và yêu cầu thanh toán trước khi dữ liệu đòi tiền chuộc được giải mã và trả lại quyền truy cập cho nạn nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

Email là gì

Các dịch vụ email phổ biến hiện nay

Những dịch vụ Email phổ nhất hiện nay là:

 • Gmail
 • Microsoft
 • Outlook
 • Yahoo
 • Mail
 • AOL
 • Zoho
 • ProtonMail

Email là gì

Địa chỉ email là gì?

Bạn đã nắm rõ về thông tin của Email là gì rồi phải không nào? Vậy hãy đến tiếp với khái niệm địa chỉ Email là gì nhé. Đây sẽ là phần để người khác có thể biết được và gửi Email cho các bạn để trao đổi thông tin cũng như gửi những tập tin quan trọng đấy.

Hiểu một cách đơn giản, địa chỉ email sẽ bao gồm: [email protected]. Trong đó, username sẽ là đại diện cho tên mà bạn muốn đặt và @gmail.com sẽ là phần đuôi theo tiêu chuẩn của Gmail.

Sẽ có một số đuôi khác với @gmail.com mà bạn cần ghi nhớ như là:

 • .com thường được sử dụng trong doanh nghiệp.
 • .org thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận.
 • .edu thường được sử dụng bởi tổ chức giáo dục.
 • .net thường được sử dụng bởi nhà cung cấp mạng.
 • .gov thường được sử dụng bởi cơ quan chính phủ.

Email là gì

Cách đăng ký tài khoản Gmail

Cuối cùng, hãy đến với cách đăng ký tài khoản Gmail để bắt đầu sử dụng ngay thôi. Làm theo các bước như dưới đây thôi nào:

 • Truy cập vào www.google.com
 • Ở góc phải màn hình, hãy ấn vào Đăng Nhập và ấn tiếp vào Thêm một tài khoản khác.
 • Chọn Tạo tài khoản cho bản thân tôi.
 • Nhập họ tên người dùng, tên đăng nhập mà bạn mong muốn và nhập mật khẩu.

Email là gì

 • Sau đó nhập toàn bộ thông tin cá nhân như địa chỉ, các câu hỏi để xác nhận tài khoản.
 • Tiếp đến hãy đợi Gmail gửi xác minh về số điện thoại mà bạn đăng ký.
 • Nhập đúng mã xác minh nhận được.
 • Và cuối cùng, hãy xác nhận điều khoản mà Gmail yêu cầu. Vậy là xong rồi đấy.

Email là gì

Xem thêm:

 • Cách khôi phục email đã xóa mà có thể bạn chưa biết
 • Bcc là gì? Gửi email thường xuyên mà không biết cách dùng Bcc thì không được đâu nhé
 • Cc là gì? Gửi email có nhất định phải dùng Cc không?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Email là gì và những điều có thể bạn chưa biết. Hãy tạo ngay một chiếc Email cho mình nếu bạn chưa có ngay để nhận được những thông tin quan trọng nhé. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm các bài viết khác nhé.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.