Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm & tính năng của điện toán đám mây

Điện toán đám mây ra đời đã tạo ra một cơn lốc công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn đối với thế giới. Công nghệ hiện đại này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực và mang đến nhiều tiện ích cho con người. Bài viết dưới đây digitalfuture.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các thông tin về khái niệm, đặc điểm và lịch sử phát triển của công nghệ này.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây tên tiếng Anh là gì?  Cloud computing chính là tên của công nghệ này. Mặc dù ra đời từ rất sớm nhưng, khái niệm điện toán đám mây như thế nào vẫn là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Những khái niệm xung quanh chúng được tìm kiếm và có nhiều ý kiến khác nhau.

Các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ sẽ nằm tại các điện toán máy chủ ảo thay vì nằm trong máy tính gia đình, văn phòng. Nhờ thế mà người dùng có thể kết nối và sử dụng nhanh chóng mỗi khi cần, tiết kiệm thời gian tối ưu.

Điện toán đám mây là gì?
Điện toán đám mây là gì?

Với công nghệ này, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào sản xuất, có thể sử dụng các dịch vụ có sẵn trên internet mà không cần mua hay duy trì số lượng máy tính hay phần mềm lớn. Người dùng có thể thoải mái truy cập các nội dung lưu trữ trong “đám mây” tại bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Điện thoại iPhone 13 giá bao nhiêu? khi nào ra mắt?

Lịch sử 

Lịch sử điện toán đám mây như thế nào?  Cloud computing bắt đầu được nhắc đến từ những năm 1961. Đến năm 1969 ý tưởng về mạng máy tính giữa thiên hà được giới thiệu trong bài viết của JCR Licklider. Sau đó, các công ty công nghệ trên thế giới ra đời và mạng internet được hình thành và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Đến năm 1971 intel đã giới thiệu ra thị trường bộ vi xử lý đầu tiên, ứng dụng gửi tin nhắn giữa 2 máy tính tương tự như email. Đến cuối những năm 1990 internet phát triển mạnh, các thiết bị phong phú chính là cơ sở giúp điện toán đám mây có bước phát triển nhảy vọt.

Dịch vụ đang có những bước phát triển vượt bậc
Dịch vụ đang có những bước phát triển vượt bậc

Năm  2006  điện toán đám mây được nhiều ông lớn phát triển, sử dụng như Google với dịch vụ Google Docs,  Amazon với dịch vụ Elastic Compute Cloud… Tiếp đó, đến năm 2010, sự ra đời của Smartphone, máy tính bảng càng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ này. 

Tóm tắt đặc điểm

Trước khi tìm hiểu về điện toán đám mây bạn cần hiểu chi tiết đặc điểm của dịch vụ này.  Tóm tắt một vài đặc điểm cơ bản của chúng được điểm qua như sau:

So sánh

So với các dịch vụ trước kia ưu điểm của điện toán đám mây là gì? Dịch vụ này mang đến nhiều lợi thế lớn như:

 • Sử dụng tài nguyên tính toán động
 • Giảm chi phí
 • Giảm mức độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp
 • Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Top 8 món đồ chơi công nghệ độc lạ và đáng mua hiện nay

Tuy nhiên Cloud computing vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế như:

 • Khó để quản lý và bảo mật
 • Xử lý các loại dữ liệu quá niên hạn

Kiến trúc

Kiến trúc phần mềm Cloud computing là gì? Các thành phần của điện toán đám mây là gì ? Kiến trúc điện toán đám mây được chia thành các phân tầng sau:  dịch vụ phần mềm SaaS, dịch vụ nền tảng PaaS phát triển ứng dụng trên nền tảng đám mây và dịch vụ phần cứng HaaS.

Cloud computing  có 4 mô hình kiến trúc cơ bản
Cloud computing  có 4 mô hình kiến trúc cơ bản

Các đặc tính

Đặc tính điện toán đám mây là gì wiki?  Dịch vụ này có 5 đặc tính cơ bản đó là:

 • Đặc tính tự phục vụ theo nhu cầu
 • Dịch vụ có khả năng truy cập diện rộng
 •  Các nhà cung cấp có thể dùng chung nguồn tài nguyên nhưng độc lập về vị trí.
 • Hệ thống có khả năng giảm bớt tài nguyên hoặc mở rộng theo nhu cầu của khách hàng
 • Hệ thống chi trả theo thực dụng

Bên cạnh các đặc tính trên hệ thống dịch vụ này còn có thêm các đặc tính khác như: khả năng chịu đựng, độ tin cậy, hiệu suất…

Các mô hình dịch vụ

Hiện nay  Cloud computing có 4 mô hình dịch vụ đó là:

 • Đám mây công cộng giúp các tổ chức cá nhân có thể dùng chung tài nguyên
 • Đám mây riêng chỉ dùng cho 1 doanh nghiệp và không chia sẻ cho người dùng ngoài
 • Mô hình đám mây kết hợp giữa đám mây chung và đám mây riêng
 • Đám mây công cộng giúp cung cấp dịch vụ cho cộng đồng 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Hướng dẫn thêm lịch âm vào màn hình iPhone
Các mô hình triển khai Cloud computing 
Các mô hình triển khai Cloud computing

Các mô hình triển khai

Mô hình triển khai điện toán đám mây nghĩa là gì? Đây chính là cách thức triển khai  Cloud computing để cung cấp đến người dùng. Hiện nay có 3 mô hình triển khai Cloud computing cơ bản đó là:

 • Cung cấp cho người dùng dịch vụ hạ tầng thô
 • Cung cấp API cho phát triển ứng dụng trên 1 nền tảng trừu tượng
 • Cung cấp dịch vụ phần mềm thực thi từ xa.

Các công ty

Phần mềm điện toán đám mây hiện nay được cung cấp bởi 3 nhà cung cấp hàng đầu đó là: AWS, Microsoft Azure, google cloud. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu  tổng quan về điện toán đám mây, các ưu nhược điểm của từng nhà cung cấp để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về điện toán đám mây. Hy vọng thông qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết các doanh nghiệp có thể hiểu hơn về điện toán đám mây là gì và các dịch vụ cung cấp này để đưa ra các giải pháp sử dụng phù hợp nhất.

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.