Cùng tìm hiểu sổ cái blockchain là gì?

Sổ cái Blockchain đã và đang phát triển sâu rộng hơn nữa theo tiềm năng của mình

Bitcoin là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm không ít của những nhà đầu tư Việt hiện nay. Chính vì thế những khái niệm xoay quanh chúng cũng được chú trọng và tìm hiểu hơn cả trong đó có sổ cái blockchain. Đây được xem là công nghệ mang nhiều tiện ích cho người dùng trong việc lưu trữ, bảo mật thông tin. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản nhất về sổ cái blockchain là gì để có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn!

Công nghệ sổ cái phân tán là gì? 

Bên cạnh những thông tin về sổ cái blockchain là gì, nhiều người còn đặt dấu hỏi lớn về công nghệ sổ cái phân tán. Đây là một trong những khái niệm mà hầu như khi bất kỳ ai tham gia vào chuỗi hệ thống này đều gặp phải. Vậy nó thực hư là gì?

cong-nghe-phan-tan-so-cai-la-gi
Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

Thực tế, Công nghệ sổ cái phân tán (viết tắt theo tên tiếng Anh là DLT) còn được gọi với khá nhiều tên khác như sổ cái chia sẻ. Nó chính là sự thống nhất, đồng thuận, hợp lệ của tất cả các dữ liệu được thống kê sẵn. Theo đó chúng sẽ được nhân rộng, phân phát, chia sẻ tới những trang web khác có nhiều điểm chung với nhau. Công nghệ sổ cái blockchain này đặc biệt ở chỗ không có quản trị viên điều hành dữ liệu hay trang web và cũng không có trung tâm quản trị dữ liệu tập trung.

Khi lấy dữ liệu từ một sổ cái phải có cùng mức độ, mạng ngang hàng mới đủ điều kiện để có thể trích xuất thông tin cần thiết. Quyền xem có thể tùy thuộc vào dữ liệu mà bạn trích xuất , nó sẽ riêng tư hoặc công khai.

Blockchain là gì?

Bên cạnh khái niệm về sổ cái blockchain là gì vậy blockchain có nghĩa là gì. Nếu dịch ra tiếng anh chúng được hiểu đơn giản là chuỗi khối. Nó đã tạo nên một cuốn sổ cái, ghi lại tất cả lịch sử lấy dữ liệu, tài khoản đã và đang tham gia giao dịch vào những thời điểm nào đó.

Ở những thời gian riêng biệt sẽ có một Blockchain khác nhau để phân biệt giúp người dùng xác định một cách chuẩn xác nhất. Người dùng chỉ cần định dạng đúng thời gian khởi tạo và kết thúc là có thể tra được blockchain của mình đang ở đâu? 

Nếu như ở những hệ thống khác ngoài Blockchain, sự thay đổi dữ liệu, thời gian, thông tin là điều hiển nhiên và đúng sai rất khó phân biệt thì sang tới sổ cái Blockchain lại hoàn toàn khác. Dữ liệu, thông tin, thời gian một khi được mạng internet chấp nhận thì không thể thay đổi bất kỳ điều gì khác.

Hệ thống công nghệ sổ cái phân tán được thiết lập nhằm chống lại sự gian lận và tính đúng đắn, chuẩn xác của dữ liệu. Chúng đồng thời cung cấp tới người dùng những thông tin tốt nhất, an toàn và chính xác nhất. Do đó, việc ứng dụng công nghệ này đang trở lên ngày một rộng hơn.

Blockchain-la-gi
Blockchain là gì?

Phân biệt công nghệ Blockchain và công nghệ DLT

Bạn đã phần nào nắm được những thông tin về sổ cái blockchain là gì, đặc điểm của chúng đối với người dùng. Vậy phân biệt giữa công nghệ này với DLT ra sao? Xét theo sự đánh giá từ các chuyên gia thì tính công khai, minh bạch của chúng luôn ở mức tốt hơn. Một vài phân biệt cụ thể như sau:

Tính công khai, phân cấp, mật mã

Người dùng có thể xem lại bất cứ thông tin giao dịch, thời điểm hiện tại là lúc nào vì tính công khai của nó áp dụng cho tất cả người dùng liên quan tới bitcoin. Mọi máy tính chỉ cần có liên kết tới nhau, chung cấp bậc đều có thể sử dụng được số cái Blockchain này.

Hệ thống tiến hành mã hóa cho nó rất công phu và hiện đại nên mọi thông tin của khách hàng từ lịch sử giao dịch, số tiền, thời gian đã được chứng minh không bị tiết lộ ra ngoài. Khi bạn đăng nhập thành công và mỗi lần tiến hành giao dịch riêng bạn nhận đến các lệnh nhưng ẩn danh đối tượng được gửi và chuyển đi. Điều này tạo ra tính bảo mật cao, yên tâm cho người sử dụng.

dac-diem-cua-so-cai-blockchain
Đặc điểm của sổ cái Blockchain

Loại bỏ tình trạng đánh cắp thông tin, sai lệch thông tin

Như đã nói phần trên, hệ thống sổ cái Blockchain có một hệ thống mã hóa riêng giúp nó có thể bí mật bảo vệ các thông tin của người dùng khi giao dịch tài khoản. Từ đó kiểm soát được thông tin đã được tìm kiếm và cảnh báo. Chúng cũng tiến hành ngăn cản kịp thời không cho các đối tượng ngoại lai khả nghi tới ăn cắp và tráo đổi dữ liệu.

Ngoài ra các thông tin trong Blockchain không bị giới hạn bởi một bên duy nhất mà nhiều bên khi có nhu cầu đều có thể tự mình quản lý. Do đó, bạn vẫn có thể chia sẻ khi cần, tìm kiếm nhanh chóng nhưng vẫn luôn có sự bảo vệ tối ưu về tính an toàn.

so-cai-blockchain-da-va-dang-phat-trien-sau-rong-hon-nua-theo-tiem-nang-cua-minh
Sổ cái Blockchain đã và đang phát triển sâu rộng hơn nữa theo tiềm năng của mình

Trên đây là những thông tin cơ bản về sổ cái blockchain là gì mà chúng tôi gửi tới quý bạn đọc. Công nghệ sổ cái Blockchain đã và đang phát huy thế mạnh, hạn chế những điểm yếu kém để trở thành một niềm tin khi giao dịch những tài khoản online trên toàn thế giới. Chúng hứa hẹn sẽ trở lên phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần!

=>> Xem thêm: Các bước đơn giản để khai thác Bitcoin Cash – digitalfuture

=>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đào Bitcoin online miễn phí – digitalfuture