Công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Cách sử dụng công nghệ dolby hiệu quả an toàn

Hiện nay, hầu như trên các thiết bị điện tử đều ứng dụng công nghệ âm thanh Dolby. Vậy lý do gì mà công nghệ âm thanh này lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm thông tin về công nghệ này. Từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn thông minh cho thiết bị điện tử, hiểu rõ hơn cách dùng nhằm tận dụng mọi tác động tốt nhất từ công nghệ.

Công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby còn có một cái tên gọi khác rất là mỹ miều. Đó là công nghệ âm thanh vòm. Công nghệ âm thanh Dolby là công nghệ khiến cho hiệu ứng âm thanh phát ra được truyền đến tai người nghe theo những hướng khác nhau. Từ đó, giúp phân tán âm thanh tốt, chất lượng âm thanh cao hơn so với nhiều công nghệ thông thường khác.

cong-nghe-am-thanh-dolby
Công nghệ âm thanh Dolby

Âm thanh vòm này rất là độc đáo. Nếu bạn được trải nghiệm thì chắc chắn là các bạn sẽ phải giật mình khi tưởng âm thanh xuất phát ngay bên cạnh mình. Nó xứng đáng là anh cả trong nền sản xuất công nghệ âm thanh.

Ngày nay, âm thanh vòm được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau như các loại đĩa DVD, các trò chơi điện tử hay phát sóng trên truyền hình, … Hơn thế, địa điểm áp dụng công nghệ này cũng rất đa dạng. Nó không chỉ được sử dụng ở trong các rạp chiếu phim, nhà hát, các quán karaoke, … mà còn được sử dụng ngay tại nhà.

Lợi ích của công nghệ âm thanh Dolby

Bất cứ một sản phẩm công nghệ nào cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Và công nghệ âm thanh vòm cũng không ngoại lệ. Vậy âm thanh vòm này mang lại những lợi ích gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, chân thực và chi tiết nhất

Điều đầu tiên không thể không nhắc tới khi nói đến lợi ích của công nghệ này chính là giúp người sử dụng có được trải nghiệm âm thanh vô cùng chân thực và sinh động. Chúng giúp người nghe cảm thấy hứng thú, âm thanh rõ nét nên có thể hồi đáp nhanh nhất từ bộ não.

Do âm thanh sẽ được phát đi theo nhiều hướng khác nhau nên sẽ khiến người nghe cảm tưởng như âm thanh đó đang phát ra ngay cạnh mình. Từ đó sẽ làm tăng thêm sự hứng thú, cảm giác chân thực và tạo ấn tượng cho người dùng. 

Tiêu chuẩn toàn cầu

Hiện nay, hầu như mọi chương trình truyền hình hay ca nhạc, đĩa DVD đều sử dụng công nghệ âm thanh vòm. Chính vì vậy mà công nghệ này được ứng dụng rất rộng rãi. Hơn thế, nó còn được sử dụng trên cả tivi và điện thoại di động. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm và có mong muốn sử dụng hãy cứ yên tâm lựa chọn bởi sự an toàn và linh động mà chúng mang lại.

Tính tương thích với các thiết bị trong tương lai

Chính vì âm thanh tuyệt vời mà âm thanh vòm đem lại cho người nghe nên những thiết bị hiện tại và trong tương lai sẽ được sản xuất sao cho có thể sử dụng công nghệ này. Do vậy mà khi bạn đầu tư cho mình một dàn loa với âm thanh vòm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng nhiều năm sau vẫn có thể sử dụng tốt. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được cho mình một khoản tiền kha khá.

cong-nghe-am-thanh-dolby-truyen-tai-am-thanh-chan-thuc-song-dong
Công nghệ âm thanh sống động chân thực

Phiên bản stereo tự động

Những bộ phim bạn yêu thích, mọi bài hát, những nội dung giải trí hay bất cứ chương trình nào của bạn đều được Dolby Digital tự động cung cấp các phiên bản âm thanh stereo. Nhờ đó mà trải nghiệm âm thanh sống động của bạn sẽ được thực hiện trên mọi loại thiết bị khác nhau.

Cách sử dụng công nghệ âm thanh Dolby

Có rất nhiều cách để sử dụng công nghệ âm thanh này tại nhà. Bạn có thể sử dụng các thuật toán nhưng cách phổ biến và dễ làm nhất chính là bố trí các dải loa. Sự bố trí này quyết định tối đa chất lượng của công nghệ, giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Bạn nên để các dải loa ở xung quanh phòng và cả trên trần nhà để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Nếu như bạn không muốn phải lắp loa trên trần thì có thể sử dụng những loại loa dạng đứng có đường truyền riêng biệt giúp hướng âm thanh lên trần nhà rồi dội xuống.

cach-su-dung-cong-nghe-am-thanh-dolby-tai-nha
Cách sử dụng công nghệ dolby hiệu quả an toàn

Còn nếu muốn ứng dụng công nghệ này ở điện thoại smartphone thì sao? Điều tiên quyết mà bạn không thể bỏ qua chính là chiếc điện thoại smartphone của bạn phải có tính năng hỗ trợ công nghệ này. Khi đó, bạn vào phần cài đặt, chọn phần nhạc chuông và âm lượng rồi chọn Dolby Atmos. Vậy là bạn đã cài xong.

Qua trên, chắc hẳn là bạn đã có thêm rất nhiều thông tin về công nghệ âm thanh Dolby. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về công nghệ âm thanh.

=>> Xem ngay: Công nghệ âm thanh DTS là gì? – digitalfuture

=>> Xem thêm: ICT Là Gì? ICT Trong Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông Là Gì?

You might also like