Tìm hiểu cổng dịch vụ nào của máy tính được mã hóa đường truyền

Cổng dịch vụ nào của máy tính được mã hóa đường truyền là câu hỏi khá đơn giản đối với “dân chuyên làm website”. Tuy nhiên, đối với người ngoài ngành thì khái niệm FTP – File Transfer Protocol “Giao thức truyền tập tin” là thuật ngữ khá xa lạ. Vậy giao thức FTP là gì? Còn điều gì bạn chưa biết về Giao thức truyền tập tin và cổng mã hóa đường truyền? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về chủ đề này.

giao-thuc-ftp-la-gi
Khái quát về giao thức FTP – File Transfer Protocol

Khái quát về giao thức FTP – File Transfer Protocol

FTP – File Transfer Protocol là giao thức truyền tải tập tin và trao đổi file trên tầng ứng dụng Internet. FTP hoạt động trên giao thức TCP/IP qua 2 cổng 20 và 21. Đây là cổng dịch vụ của máy tính được mã hóa đường truyền để gửi hoặc lấy dữ liệu.

Mục đích của việc sử dụng giao thức File Transfer Protocol

Đối với các doanh nghiệp, công ty thường xuyên sử dụng mạng nội bộ, internet thì giao thức truyền tải tập tin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi ứng dụng này giúp người dùng có thể truyền và nhận dữ liệu từ xa khi truy cập vào máy chủ FTP. Đồng thời, thông qua giao thức TCP/IP dữ liệu gửi đi sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Video Hướng Chi Tiết Cách Hoạt Động Của FTP Và Xây dựng FTP Server

Ưu điểm của giao thức File Transfer Protocol

Sử dụng các máy Client có thể truy cập đến Server FTP để gửi hoặc nhận dữ liệu trong cùng một liên mạng. FTP còn khắc phục được lỗi 2 hệ thống có thể có các quy ước tập tin khác nhau. Giao thức sẽ được thiết lập hai kết nối giữa các Server máy chủ. Kết nối thứ nhất sẽ được sử dụng và mục đích truyền dữ liệu. Kết nối còn lại nhận nhiệm vụ điều khiển các kết nối trên hệ thống.

giao-thuc-ftp
Hỗ trợ truyền dữ liệu từ xa

Những giao thức cũ không thể thể hiện văn bản theo cách khác nhau nhưng FTP lại làm được. Đồng thời, những file dữ liệu hay tập tin có cấu trúc sẽ hiển thị thư mục khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của cổng dịch vụ mã hóa đường truyền FTP

FTP được ứng dụng khá phổ biến hiện nay dựa trên nguyên lý hoạt động cần 2 kết nối TCP gồm TCP Data Connection trên cổng 20 và TCP Control Connection trên cổng 21. Trong đó, cổng 20 chỉ có thể mở khi trao đổi dữ liệu thực. Còn cổng 21 luôn mở ở mọi thời điểm khi dữ liệu hoặc lệnh được gửi.

Cổng Data Connection và Control Connection là gì?

Data Connection được tạo ra với mục đích chuyên biệt và là một kết nối dữ liệu TCP. Data Connection có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa Client và Server máy chủ. Khi quá trình trao đổi và truyền tải dữ liệu hoàn tất thì cổng Data Connection sẽ tự ngắt kết nối.

Cổng Control Connection sẽ mở khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Đây là phiên làm việc TCP logic để kiểm soát các tập lệnh điều khiển đi qua nó. Control Connection sẽ không ngắt kết nối mà diễn ra trong suốt phiên làm việc để sẵn sàng tiếp nhận dữ liệu hoặc lệnh mới được gửi.

Quy trình hoạt động của giao thức truyền tải tập tin

Bước 1: Đầu tiên, cổng 21 TCP Control Connection sẽ được máy Client mở ra và gửi đến Server máy chủ. Tiếp đến, máy Client sẽ được chỉ định để máy chủ gửi truyền lệnh phản hồi lại. Lưu ý, lúc này Server chỉ truyền lệnh chứ không phải truyền dữ liệu. Trong suốt thời gian của phiên làm việc cổng 2 sẽ được mở để telnet giữa 2 hệ thống.

nguyen-ly-hoạt-dong-giao-thuc-FIP

Nguyên lý hoạt động của cổng dịch vụ mã hóa đường truyền FTP

Bước 2: Bước tiếp theo Server sẽ yêu cầu Client gửi Username, Password để hệ thống thực hiện lệnh xác thực Authentication. FTP Server sẽ gửi phản hồi mã của các Request theo cấu trúc chấp nhận hay từ chối.

Bước 3: Sau khi xác nhận thông tin gồm tài khoản và mật khẩu, Client cần gửi lệnh gồm tên tệp, kiểu dữ liệu, … để vận chuyển, thêm luồng dữ liệu. Bước này sẽ được thực hiện qua lại giữa Server và Client. Sau đó, máy chủ sẽ gửi mã code chấp nhận hoặc từ chối.

Bước 4: Khi Server gửi phản hồi chấp nhận, cổng 20 sẽ  được mở ra để kết nối 2 bên TCP. Sau đó, cổng 20 sẽ vận chuyển dữ liệu giữa Client và Server đã mã hóa theo định dạng NVT-ASCII hoặc nhị phân(binary).

Bước 5: Bước cuối cùng FTP Server sẽ đóng lại Data Connection trên cổng 20 khi hoàn thành quá trình truyền dữ liệu. Tuy nhiên, cổng 21 sẽ được giữ Control Connection để thiết lập truyền dữ liệu khác hoặc đóng liên kết.

Các xây dựng một giao thức FTP Server máy chủ tại nhà

FTP là giao thức trao đổi File thông tin nhanh nhất, đơn giản nhất. Tuy nhiên, nhiều người thường e ngại việc xây dựng một giao thức FTP Server máy chủ sẽ rất phức tạp. Thậm chí chỉ có chuyên viên IT mới thực hiện được. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng đó là chuyện của quá khứ. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại ngày nay thì bạn có thể xây dựng một giao thức FTP Server ngay tại nhà của mình.

Để tạo một giao thức FTP Server máy chủ cho công ty, doanh nghiệp hay cá nhân thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị một thiết bị Router có tích hợp tính năng FTP. Tùy vào mục đích và nhu cần trao đổi File lớn hay nhỏ mà bạn có thể đầu tư thêm 1 bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng. Cuối cùng, việc bạn cần làm là kết nối dung lượng ổ cứng với Router. Sau đó, bước cuối cùng là cài đặt các thông số cần thiết theo hướng dẫn để hoàn thành máy chủ FTP.

Một số lệnh command sử dụng trong cổng mã hóa đường truyền

Command Đối số (Argument) Mô tả (Description)
USER Username Username
PASS Password Password
ACCT Account info User account
CWD Pathname Thay đổi thư mục làm việc
CDUP None Thay đổi thư mục cha
SMNT Pathname Kết cấu
REIN None Dừng và khởi động lại
QUIT None Đăng xuất khỏi FTP
RETR Pathname Lấy tập tin từ máy chủ
STOR Pathname Lưu trữ dữ liệu trên máy chủ
RNFR Pathname Đổi tên từ …
RNTO Pathname Đổi tên thành …
DELE Pathname Xóa file
RMD Pathname Xóa thư mục
MKD Pathname Tạo thư mục
LIST Pathname Liệt kê tệp tin hoặc văn bản
STAT Pathname Status
HELP Subject Hiện màn hình trợ giúp
PORT Host-port Chỉ định cổng vận chuyển
TYPE Type code Kiểu vận chuyển(ASCII, image,…)
MODE Mode code Chế độ truyền (stream, block,…)

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi các cổng dịch vụ của máy tính được mã hóa đường truyền thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ FTP Client – FTP Server và ngược lại. Do đó, giao thức FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là Stream Mode, Block Mode, và Compressed Mode.

Stream mode:

Trong phương thức này, dữ liệu được truyền đi dưới dạng các byte. Thông qua kết nối TCP, hoạt động dựa vào tính tin cậy tới nơi nhận và không có cấu trúc liên tiếp. Vì dữ liệu không có cầu trúc dạng header nên thiết bị gửi chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận. Đồng thời, quá trình truyền dữ liệu kết thúc khi thiết bị gửi ngắt kênh kết nối là xong.

Sử dụng Stream mode bạn sẽ không tốn 1 lượng byte “overload” nào để thông báo Header. Đó cũng là lý do phương thức này vô cùng phổ biến và được sử dụng nhiều.

Block mode:

Phương thức Block mode thực hiện truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP Blocks. Thông tin về khối dữ liệu đang được gửi sẽ được chứa trong mỗi Blocks.

phuong-thuc-ket-noi
Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Compressed mode:

Compressed mode sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”. Với phương thức truyền dữ liệu này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện. Từ đó, hệ thống làm việc của giao thức sẽ loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Bạn đọc vừa theo dõi thông tin về chia sẻ về cổng dịch vụ nào của máy tính được mã hóa đường truyền và thuật toán FTP – File Transfer Protocol “Giao thức truyền tập tin”. Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn có thể xây dựng một máy chủ FTP đơn giản tại nhà. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn thành công.

Những ứng dụng có thể hỗ trợ điều khiển điện thoại bằng máy tính qua cap USB

Thủ thuật khắc phục cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 7

Related Posts

Quang Đỗ Vinh

Xin chào! tôi là Quang, một SEO excutive. tôi tự học SEO được hơn 1 năm. Mong muốn của tôi là chia sẻ, hỗ trợ kiến thức digital marketing cho newbie.
© 2023 Digital Future · Powered by WordPress
ee88 https://new88.blue/ sv388 tải app jun88