Cổ phiếu DIG có đáng để đầu tư trong năm nay

Chúng ta sẽ tìm hiểu về một cổ phiếu trong ngành Bất động sản Cổ phiếu DIG, một lĩnh vực đang thu hút rất nhiều dòng tiền trên thị trường trong thời gian gần đây. Đó là mã chứng khoán DIG- do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) phát hành.

Nhận định cổ phiếu DIG có an toàn để đầu tư hay không

Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) tiền thân là công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản, thuộc Bộ Xây dựng quản lý từ năm 1990.

Xem thêm: Nhận định cổ phiếu IBM có đáng để đầu tư?

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã thoái toàn bộ cổ phần tại DIG. Năm 2019, công ty được niêm yết trên sàn HOSE.

DIG sở hữu quỹ đất sạch rất lớn, giá thành rẻ lên đến 8.000 ha tại các vị trí đắc địa tại nhiều tỉnh, thành, nổi bật nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam, … tập trung tại các khu vực vệ tinh của các thành phố lớn.

Tình hình tài chính DIG

Quy mô vốn – tài sản của DIG liên tục được mở rộng trong giai đoạn 2016 – 2020. Đặc biệt trong quý III / 2021, tổng tài sản – nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 14.000 tỷ đồng (tăng khoảng 15% so với năm 2020) .

 • Về cơ cấu tài sản, các khoản phải thu và hàng tồn kho luôn chiếm tỷ trọng rất lớn. Đặc biệt:
 • Trong quý III / 2021, các khoản phải thu dài hạn chiếm phần lớn với giá trị khoảng 3.111,3 tỷ đồng (26,3% tổng tài sản), chủ yếu là góp vốn với 4 công ty khác trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Phát triển dịch vụ, xây dựng và kinh doanh bất động sản của Khu công nghiệp, nổi bật nhất là 2 khoản đóng góp 1.729 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Phát triển Đức Hòa III – Resco và 1.298 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển. Thiên Tân, thể hiện định hướng phát triển mảng bất động sản công nghiệp của DIG trong thời gian tới.
 • Về khoản phải thu ngắn hạn trị giá 2.251 tỷ đồng (18,9% Tổng tài sản), hơn 1.030,7 tỷ đồng (-4,6% so với đầu năm) là phải thu khách hàng từ các dự án đã mở bán trước đây như Vung Tau Gateway, DIC Phoenix ,. .. và hơn 853 tỷ đồng tạm ứng bồi thường cho các dự án mới.
 • Hàng tồn kho cũng có giá trị lớn và duy trì xu hướng tăng từ năm 2016. Phần lớn chi phí tồn kho là của các dự án đang thực hiện dở dang. Lượng hàng tồn kho ngày càng tăng phản ánh tốc độ tiêu thụ dự án của DIG đang chậm hơn so với tốc độ xây dựng, khả năng hấp thụ sản phẩm của công ty không cao.
 • Tổng tài sản của DIG tăng nhanh được tài trợ bởi hai nguồn, một là vốn chủ sở hữu (vốn góp và vốn chủ sở hữu khác) tăng đều đặn, hai là nợ vay và nợ khác tăng đột biến. Sự gia tăng này làm cho đòn bẩy tài chính của DIG, cụ thể là tỷ lệ nợ / tổng tài sản, tăng lên 23,92% vào cuối quý 3 năm 2021. DIG triển khai phát hành riêng lẻ và tổng số nhân viên. cộng thêm 1725 tỷ đồng, tăng dư nợ và phát hành trái phiếu để huy động vốn thực hiện nhiều dự án lớn từ năm 2021 trở đi. Tuy nhiên, cơ cấu tài chính của DIG vẫn ở mức an toàn so với các Doanh nghiệp Bất động sản trong ngành.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Những Phần Mềm Đào Bitcoin 

Ngoài ra, khoản trả trước của người mua luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của DIG. Người mua trả trước số tiền khá cao cho các dự án của DIG, cho thấy DIG có nhiều dự án triển vọng có thể hoàn thành và ghi nhận doanh thu trong thời gian tới.

Tình hình kinh doanh của DIG

Kết quả kinh doanh quý III / 2021: Do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid và tình trạng đóng cửa liên tục trong các tháng quý III / 2021 tại nhiều tỉnh thành nên hoạt động kinh doanh quý III của DIG giảm sút. đáng kể. Đặc biệt:

 • Doanh thu thuần và LNST đều giảm lần lượt 45% và 37% xuống 538,7 tỷ đồng và 43,3 tỷ đồng.
 • Lũy kế 9 tháng đầu năm, DIG ghi nhận Doanh thu thuần đạt 1.654,7 tỷ đồng (giảm 11,3% so với lũy kế 9 tháng đầu năm 2020).
 • Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng giảm mạnh khiến tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện lên 31% so với 24% cùng kỳ năm ngoái.
 • Do chi phí tài chính giảm mạnh và kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm 2021 khả quan hơn năm 2020 nên lũy kế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 10% lợi nhuận sau thuế của cổ đông chi phối lên 137,7 tỷ đồng so với cùng kỳ. năm ngoái. hạn năm 2020.

Như vậy, DIG mới thực hiện được 60% kế hoạch doanh thu và khoảng 10% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Dent là gì? Tổng hợp các kiến thức về đồng tiền điện tử Dent Coin

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận: Hoạt động chuyển nhượng bất động sản luôn chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của DIG.

Đánh giá cổ phiếu DIG có triển vọng trong tương lai

 • DIG là doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất lớn thứ 2 trên sàn sau VHM với 8000 ha tại các vị trí đắc địa tại nhiều tỉnh thành, nổi bật nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam, … tập trung tại các khu vực vệ tinh của các thành phố lớn. Hơn nữa, với xuất phát điểm là doanh nghiệp nhà nước, DIG có lợi thế hơn nhiều doanh nghiệp bất động sản khác khi sở hữu quỹ đất lớn với chi phí thấp.
 • Quý IV / 2021-2024 được kỳ vọng là thời điểm thu lợi nhuận của nhiều dự án lớn trong phân khúc chuyển nhượng bất động sản nhà ở.
 • Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho DIG với hàng loạt dự án tiềm năng như Dic Star Landmark Vũng Tàu, Pullman Hotel & Resort Vũng Tàu, Dic Star Hotel & Resort Vĩnh Phúc. Các dự án này đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tình hình phức tạp của Covid khiến doanh thu từ các dự án này không được như mong đợi. Vì vậy, trong năm 2022, khi tình hình sụt giảm trong tầm kiểm soát, lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng có thể tăng trưởng và bùng nổ trở lại.
 • Mở rộng quỹ đất khu công nghiệp: Năm 2020, DIG cũng bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp khi góp vốn vào Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Hòa III – Resco với giá trị đầu tư 1.729 tỷ đồng. Công ty đang quản lý Khu công nghiệp Đức Hòa III – Resco với diện tích 296 ha tại xã Đức Lập, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án có vị trí tiếp giáp giữa Long An và TP.HCM, là khu vực thuận lợi thu hút các nhà đầu tư. Năm 2018, dự án này đã được Sacombank đấu giá thành công quyền sử dụng 2.753.730m2 đất với giá 2.630 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Việc đầu tư vào dự án dự kiến ​​công ty được mua đất khu công nghiệp với giá hợp lý hơn so với giá thị trường hiện nay.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN  Top 5 đồng coin hàng đầu đáng chú ý nhất nên theo dõi trong tuần này - Đầu tư Bitcoin - Ethereum - Ripple - Blockchain

Định giá cổ phiếu DIG

Khi định giá cổ phiếu DIG theo phương pháp RNAV, giá trị tương ứng là 61.719 đồng / cổ phiếu.

Lưu ý: Mức định giá trên chỉ phản ánh giá trị của mã chứng khoán DIG qua các dự án hiện tại và sắp triển khai với quy mô hơn 1000 ha đất.

Trên đây là nội dung tổng hợp về mã chứng khoán DIG, sẽ được trình bày trong video dài 10 phút sau đây. Mong rằng những cập nhật mới nhất về nhận định cổ phiếu DIG cũng như những phân tích của chuyên gia về https://ndasignal.com/ trong video sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch thành công. Chúc các nhà đầu tư luôn có những giao dịch đầu tư hiệu quả.

Related Posts

Tân Một Cú

Nhật Tân chào các bạn!!! Là một người đam mê công nghệ và ứng dụng, tôi luôn muốn mang đến cho mọi người những ứng dụng giá trị và hiệu quả nhất!!! <3