Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây và lựa chọn nhà cung cấp cho doanh nghiệp

Một số dịch vụ từ BizFly Cloud

Khái niệm điện toán đám mây đã xuất hiện cách thời điểm năm 2020 ngày nay tròn 3 thập kỷ trước. Tuy nhiên, những gì người ta biết và sử dụng mới chỉ bắt đầu phát triển. Mỗi mô hình cung cấp dịch vụ cho phép chúng ta áp dụng cách sử dụng điện toán đám mây khác nhau. Trong khi các mô hình cơ bản chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng hoặc dịch vụ trên đám mây nhắm đến khách hàng doanh nghiệp thì dịch vụ cung cấp phần mềm hướng đến người dùng cá nhân.

Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây cơ bản

Infrastructure as a service (Iaas) – Cơ sở hạ tầng như 1 dịch vụ

Đúng như tên gọi, mô hình Iaas cho phép người dùng truy cập cơ sở hạ tầng ảo (máy chủ, không gian lưu trữ, các thành phần kết nối mạng) để sử dụng theo nhu cầu của mình. Có thể coi Iaas là 1 cách “mở rộng” không gian máy tính từ xa.

cach-su-dung-dien-toan-dam-may-mo-hinh-iaas
Mô hình IaaS

Muốn sử dụng Iaas, bạn cần cài đặt thêm các phần mềm quản trị máy chỉ và dữ liệu. Như vậy, Iaas phù hợp với các công ty, đơn vị phát triển web. Muốn sử dụng cơ sở hạ tầng theo Iaas, người dùng cần đăng ký và trả tiền theo dạng “pay-per-use” – nghĩa là dùng bao nhiêu chi trả bấy nhiêu.

Platform as a service (Paas) – Nền tảng như 1 dịch vụ

Paas hoạt động tương tự như Iaas nhưng bổ sung thêm các công cụ hỗ trợ quản lý và sử dụng tài nguyên ảo. Điều này có nghĩa là mô hình này cung cấp cho bạn 1 nền tảng gồm cả máy tinh, không gian lưu trữ, hạ tầng mạng, … đi cùng với phần mềm để triển khai sử dụng tại bất cứ đâu.

cach-su-dung-dien-toan-dam-may-mo-hinh-paas
Paas bổ sung thêm các công cụ hỗ trợ sử dụng điện toán đám mây

Mô hình này thích hợp cho các lập trình viên xây dựng website hoặc ứng dụng trực tuyến và lưu trữ tất cả trên đám mây.

Software as a service (Saas)

Saas là mô hình có lượng người dùng đông đảo nhất trong các dịch vụ điện toán đám mây. Nó không chỉ cung cấp hạ tầng hay nền tảng mà là ứng dụng với chức năng hoàn chỉnh. Mô hình này nhắm đến những người dùng cuối trên môi trường internet.

cach-su-dung-dien-toan-dam-may-mo-hinh-saas
Mô hình Saas cho phép sử dụng các phần mềm ngay trên internet

Bạn cũng đang sử dụng mô hình Saas hàng ngày đấy. Nói về tính năng lưu trữ, chia sẻ tài liệu thì website và phần mềm Dropbox, OneDrive chính là ví dụ điển hình.

Đặc biệt với gói phần mềm hoàn chỉnh phải nhắc đến Microsoft Office 365 khi cho phép lưu trữ và truy cập các tài liệu liên quan, gửi email, lưu lịch,… tại bất cứ máy tính nào thông qua tài khoản Microsoft.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây uy tín hiện nay

Amazon Web Services (AWS)

Đối với phân khúc điện toán đám mây cho doanh nghiệp, Amazon Web Services có lẽ là cái tên không thể bỏ qua. Amazon cung cấp nhiều dịch vụ thuộc cả mô hình Iaas lẫn Paas.

dien-toan-dam-may-cho-doanh-nghiep-cach-su-dung-dien-toan-dam-may-aws
Một số dịch vụ từ AWS

Ưu điểm của nhà cung cấp nổi tiếng này việc cho phép người dùng tuỳ ý mở rộng không gian tài nguyên muốn sử dụng, miễn là họ có thể chi trả toàn bộ chi phí đã sử dụng. Bởi nền tảng AWS đem lại được sử dụng thông qua mạng nên nó không bao giờ lo sợ bị lỗi thời.

Tuy nhiên, AWS vẫn bị các lập trình viên đánh điểm trừ vì không sử dụng mã nguồn mở. Việc quản lý chặt chẽ hệ thống của AWS ít nhiều gây hạn chế cho phát triển các website, ứng dụng trên nó.

Google Cloud Platform

Google Cloud Platform có thể coi là 1 nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây miễn phí nổi tiếng nhất – nhì thế giới. Nếu đang sử dụng thiết bị android cùng với gmail, bạn đang sử dụng dịch vụ đám mây từ Google rồi đấy. Quá trình đồng bộ tài khoản và các dữ liệu liên quan trên nhiều thiết bị từ điện thoại đến máy tính được hoạt động trên công nghệ này.

Nhà cung cấp này cùng với Google Drive mang đến cho người dùng bộ công cụ nhiều chức năng: Tính toán, công cụ ứng dụng văn phòng, lưu trữ, bisque, … Tất cả hứa hẹn sẽ thay thế bộ nhớ cứng trên điện thoại và nhiều thiết bị khác. Ngoài dung lượng miễn phí, chúng ta đều biết Google còn các gói dịch vụ trả phí. Đây cũng là cái tên đang đối đầu với AWS.

BizFly Cloud (tiền thân là VCCloud)

BizFly Cloud được xem là giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp tại Việt Nam. So sánh với các ông lớn phía trên, doanh nghiệp này chỉ là 1 cái tên nhỏ bé.

gia-phap-dien-toan-dam-may-cho-doanh-nghiep-cach-su-dung-dien-toan-dam-may-bizfly-cloud
Một số dịch vụ từ BizFly Cloud

Nhà cung cấp 100% Việt Nam này đáp ứng đầy đủ nhu cầu dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong nước như: Đài truyền hình VTV, hệ thống báo điện tử và dịch vụ trực thuộc VCCorp, hệ thống dạy học trực tuyến Topica, Sage Academy và nhiều cái tên khác…

Như vậy, cách sử dụng điện toán đám mây đối với mỗi nhu cầu sử dụng và người dùng là hết sức khác biệt. Riêng đối với doanh nghiệp, tập trung vào cơ sở hạ tầng hoặc nền tảng để phát triển ứng dụng hoặc website chính là mục đích chính. Từ nhu cầu thực tế, việc lựa chọn dịch vụ đám mây từ các nhà cung cấp nước ngoài hay trong nước sẽ giúp người dùng nói chung, nhất là doanh nghiệp nói riêng đạt được những mục tiêu trong công tác phát triển, triển khai dịch vụ.

=>> Xem thêm: Lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp – digitalfuture

=>> Xem thêm: Tìm hiểu hoạt động đám mây điện toán của Google – digitalfuture

You might also like